Thứ tư, 21/08/2019 02:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mẹ già 99 tuổi không dám chết vì phải nuôi con tâm thần

18/03/2018, 10:05 (GMT+7)

"Nhiều lúc buồn lắm, chán lắm, nhưng không biết làm thế nào được. Tôi chỉ sợ, nếu tôi chết trước không biết nó sẽ sống thế nào”, cụ Phạm Thị Ngọt nghẹn ngào.

Đi khắp thế gian, không ai khổ bằng mẹ

Nhiều năm nay mỗi khi nhắc đến hoàn cảnh thương tâm của cụ Phạm Thị Ngọt (99 tuổi), trú tại thôn 2, xã Vạn Phúc, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nuôi con trai út mắc bệnh thần kinh Phạm Khắc Đán (SN 1970) khiến ai cũng ngán ngẩm, xót xa.

16-31-01_hon-cnh-cu-nguoi-me-gn-trm-tuoi-v-con-tri-thn-kinh-cn-lm-nhung-tm-long-ho-tm-giup-do
Mẹ con cụ Ngọt

Bà Ngọt kể, bà được cha mẹ đã sắp đặt nhân duyên với cụ ông Phạm Khắc Điếng - người cùng xóm và sinh được 5 người con (4 gái, 1 trai), trong đó anh Đán là con trai út.

Biến cố của gia đình cụ Ngọt bất ngờ ập đến vào năm 1971 khi người chồng đột ngột qua đời trong một lần bạo bệnh. Thời điểm chồng mất, anh Đán mới hơn 1 tuổi khiến khó khăn bủa vây 6 mẹ con cụ.

Nhìn người con trai út đang ngồi thẫn thờ, vô hồn phía cuối nhà bên bữa cơm đạm bạc, cụ Ngọt lại khóc và không biết bao lần đôi bàn tay nhăn nheo ấy đã gạt những giọt nước mắt mờ đục trên gương mặt già nua khắc khổ. Đến lúc này, khi đã ở tuổi đã gần đất xa trời, nhưng cụ vẫn không tin cuộc sống của mình lại bần cùng và khốn khổ đến thế.

“Gia đình tôi khổ quá anh ạ! Chồng mất sớm, con gái bị bán sang nước ngoài hơn 20 năm nay không tin tức và người con út lại thần kinh”, cụ Ngọt nghẹn ngào.

Cách đây khoảng hơn 20 năm, con gái thứ 2 của cụ là Phạm Thị Nhát được một người bạn rủ đi làm, sau đó bị lừa bán sang Trung Quốc đến nay không biết còn sống hay đã mất.

Còn con gái thứ 3, Phạm Thị Nhan (58 tuổi) lỡ thì nên khi tuổi đã cao mới tìm cho mình bến đỗ với một người đàn ông có một đời vợ. Cách đây ít năm, chồng cô cũng qua đời do bệnh ung thư và chưa có con. Thương mẹ già, thương em trai bệnh tật, cho nên cô Nhan chuyển về sinh sống ở gian nhà dưới.

Riêng người con gái lớn là Phạm Thị Nhạt (62 tuổi) lấy chồng huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) và người con gái thứ 4, Phạm Thị Can (54 tuổi) lấy chồng cùng làng nhưng do cuộc sống khốn khó nên cả gia đình ra Đông Triều (Quảng Ninh) lập nghiệp.

Hướng ánh mắt buồn về ba người con đang cười vô hồn bên hiên nhà, cụ Ngọt nói giọng xót xa: “Bây giờ tôi còn khỏe, còn làm được thì có thể nuôi chúng nó. Sau này, tôi mất đi, thằng Đán biết đi đâu, về đâu bây giờ. Cứ nghĩ đến đó, tôi lại không dám chết và chết cũng không nhắm được mắt”.

Không thể cất tiếng nói, mọi hành động của anh Đán suốt ngày chỉ biết la hò, khua múa. Trong lúc trò chuyện với chúng tôi, bà Ngọt vẫn không quên đưa mắt trông chừng đứa con trai tâm thần của mình.

16-31-01_bo-nm-ny-hinh-nh-ny-khien-nguoi-dn-x-vn-phuc-khong-cm-duoc-nuoc-mt
Cụ Phạm Thị Ngọt sống cuộc đời đầy vị đắng

Hay tin ở đâu có thuốc hay, thầy giỏi, vợ chồng cụ Ngọt lại tìm đến để chữa bệnh cho con. Nhưng cứ nằm viện một thời gian, Đán lại trốn viện và đánh người. Cùng cực, gia đình phải đưa Đán vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương. Nhưng vào được một thời gian Đán lại trốn ra ngoài rồi lang thang khắp nơi có khi lên tận Yên Bái, Lào Cai khiến cụ phải chạy đôn chạy đáo ở khắp nơi. Vì không có tiền chữa trị thường xuyên nên bệnh tình của Đán ngày càng nặng hơn thường xuyên nổi điên đập phá, tự xé quần áo, đánh đập mẹ già. Dù không bao giờ muốn thế nhưng mẹ già không còn cách nào khác là vay mượn bà con, đóng cánh cửa song sắt nơi gian buồng tăm tối, hôi hám rồi đau xót nhốt đứa con vào đấy. Hàng ngày bà ngắm nhìn đứa con trai yêu quý và chăm sóc nó qua song sắt.  

Gia cảnh khánh kiệt

Thời gian gần đây, căn bệnh thoái hóa cột sống, viêm khớp mãn tính khiến sức khỏe của cụ Ngọt yếu đi nhiều, khiến lưng còng rạp xuống ngày đêm đau nhức khiến cụ chẳng làm được việc gì nữa, đôi mắt cũng mờ đục không nhìn rõ. Mọi người khuyên đi khám bệnh nhưng cụ Ngọt sợ tốn kém và sợ chết nên nhất định không đi.

Ông Phạm Trung Nhoáng - Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc thông tin, gia đình 2 mẹ con cụ Ngọt là trường hợp hộ nghèo khốn khó và thương tâm nhất của địa phương. Tuy được hưởng chế độ trợ cấp người già, bệnh tật và được xã thường xuyên tặng quà vào dịp lễ tết nhưng với số tiền ít ỏi đó vẫn không đủ để 2 người sinh hoạt hàng ngày.

Hoàn cảnh của cụ Ngọt rất mong nhận được sự giúp đỡ của bạn đọc gần xa. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về cụ Phạm Thị Ngọt trú tại thôn 2, xã Vạn Phúc, huyện Ninh Giang (Hải Dương); hoặc Tuần san Kiến thức gia đình (số 14 Ngô Quyền, Hà Nội, ĐT: 024.38256492 - 0983.970780), chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

BÌNH SƠN (Kiến thức gia đình số 11)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận