Thứ hai, 23/07/2018 03:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mẹ già nuôi hai con tai biến

30/05/2014, 08:13 (GMT+7)

Gia đình bà Võ Thị Thảnh, 78 tuổi, ngụ ở ấp Bình Thành, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, An Giang được mọi người biết đến là gia đình đau khổ nhất trong khu vực.

Mẹ già nuôi hai con tai biến
Bà Thảnh nuôi hai con tai biến

 Bà Thảnh hiện đang phải nuôi hai người con bị tai biến là anh Trần Văn Lộc và chị Nguyễn Thị Lan.

Đã gần 4 năm nay, kể từ khi anh Lộc bị tai biến, liệt nửa người thì gia đình bà Thảnh lâm vào hoàn cảnh túng quẫn, mọi việc mưu sinh của gia đình đã đổ lên đôi vai gầy của bà cụ tóc bạc phơ. Để có tiền lo thuốc thang cho người con ruột và con dâu, hàng ngày bà phải đi bán vé số kiếm sống và chăm lo cho hai người con.

Thế nhưng, lợi dụng sự già yếu của bà, kẻ xấu đã cướp hết vé số của bà nhiều lần nên nguồn sống duy nhất cũng bị dập tắt. Bây giờ hàng ngày bà chủ yếu dựa vào hàng xóm- ai thương gì cho đó. Công việc chính của bà hiện nay là đi chặt củi giúp hàng xóm và có củi nấu thuốc nam điều trị bệnh cho con. Hàng xóm thấy vậy có người cho gạo, không có ai cho thì bà mua chịu...

Vào cuối năm 2013, bà cũng được địa phương hỗ trợ 1 chiếc xe lăn cho con dâu (chị Lan) đi bán vé số kiếm sống nhưng cũng bị kẻ gian lấy cắp.

Nói về hoàn cảnh mình, chị Lan không cầm nổi nước mắt: “Tôi chỉ muốn có sức khỏe để giúp mẹ. Không biết khi mẹ tôi chết rồi thì gia đình này sẽ ra sao nữa?”.

Hiện giờ không đi bán vé số được, sống nhờ vào lòng thương của nhiều người mà nhà thì chuẩn bị sập, do căn nhà anh Lộc xây dựng từ các nguyên liệu dư thừa của các công trình mà anh làm từ hồi năm 2000, nên nhìn bề ngoài thì được nhưng bên trong nứt nẻ tứ tung không biết sập lúc nào.

“Tôi mệt và bệnh hoài, hai con lại bị vậy nên chỉ muốn chết cho xong, sống khổ quá rồi!” – bà Thảnh vừa nói vừa lau nước mắt. Theo năm tháng, bà Thảnh đã già yếu, mắt mờ và nhiều bệnh của người già bắt đầu xuất hiện, thêm vào đó là nỗi buồn lo cơm gạo và thuốc men cho hai con khiến bà không tiếc sống nữa. Bữa đói, bữa nó và nỗi buồn không có tiền chữa bênh và nhà lại chuẩn bị sập khiến cuộc sống của gia đình bà như “đèn treo trước gió”.

Anh Phạm Thành Nho, Phó chủ tịch UBND xã Bình Mỹ xác nhận: Địa phương có cho hai con bà hưởng chính sách người khuyết tật nhưng số tiền này không đến được hàng tháng mà khi nào có mới cấp. Trường họp này xã cũng đã vận động các mạnh thường quân nhưng vận động rất khó.

Với lại do bà là trường hợp cận nghèo nên không được thụ hưởng chương trình cất nhà 167 của Chính phủ, nếu có thì phải bằng sự vận động của các hội, đoàn thể...

Sức già đã cạn kiệt, giờ đây sự sống của gia đình bà như đèn treo trước gió, rất cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội để bà và hai con bị tai biến an tâm sống tốt những quãng đời còn lại.

Mọi chi tiết xin liên hệ với bà Võ Thị Thảnh (ĐT: 0766.556574) hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49, Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.8345431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

BỬU ĐẤU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận