Thứ ba, 19/06/2018 02:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mẹ góa nuôi con bệnh tim

14/03/2014, 09:42 (GMT+7)

Chồng mất sớm, con bị bệnh tim, nên để có số tiền hơn 120 triệu đồng phẫu thuật bệnh hở van tim cho con gái, chị Cúc đã phải bán hết nhẵn mọi thứ có thể, cắm sổ đỏ, vay lãi nóng... 

Mẹ góa nuôi con bệnh tim
Em Phan Thị Thu đang điều trị sau ca mổ tại Bệnh viện E (Hà Nội)

Trong khi đó, chi phí điều trị bệnh cho con hiện mỗi ngày tới 2 triệu đồng chưa biết xoay sở ra sao.

Gặp chúng tôi tại Bệnh viện E (Hà Nội), gương mặt chị Phan Thị Cúc (xóm Nam Hà, xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xanh nhợt, hốc hác sau những ngày ròng rã từ Hà Tĩnh ra Hà Nội chăm sóc người con gái bị bệnh hở van tim.

Chị Cúc rớm nước mắt: “Cứ tưởng bệnh của con bình thường, ai ngờ lại nặng như thế. Chi phí mổ tim cho con hết những 120 triệu đồng, tôi đã xoay hết cách, kể cả vay lãi nóng hơn 50 triệu đồng. Nhà chẳng còn cái gì để bán nữa rồi. Trước Tết, tôi còn làm giúp việc gia đình trên thị trấn Kỳ Anh (Hà Tĩnh), một tháng được hơn 1 triệu, nhưng giờ phải nghỉ hẳn để chăm sóc con. Bây giờ mỗi tháng, nguyên tiền lãi vay nóng đã hơn 1 triệu đồng, cộng chi phí điều trị cho con mỗi ngày tốn những 2 triệu đồng, tôi chỉ còn biết khóc...”.

Chồng mất sớm, vật lộn với nghề làm muối ở xã biển Kỳ Hà còm cõi mãi không đủ sống, một mình lại phải gồng gánh nuôi hai con nhỏ nên năm 2009, chị Cúc đành phải liều nhắm mắt dắt díu hai con gái nhỏ vào miền Nam tìm việc làm thuê kiếm sống.

Cháu Phan Thị Thu, con gái cả của chị Cúc (hiện đang bị bệnh hở van tim) lúc ấy đang học lớp 7 đã phải bỏ học theo mẹ vào làm thuê cho các quán ăn ở Bến Cát (Bình Dương) để kiếm sống. Cứ tưởng ba mẹ con chịu khó cảnh tha phương cầu thực, làm thuê ít năm, gom được số vốn kha khá sẽ về quê tiếp tục nghề làm muối, thế nhưng năm 2009, dự định ấy tan tành khi tai họa bỗng nhiên ập xuống.

Nằm bẹp trên giường bệnh tại Bệnh viện E (Hà Nội) sau ca mổ tim với thân hình gầy xọp chỉ còn 25kg vì căn bệnh tim quái ác dày vò, cháu Phan Thị Thu hổn hển kể: “Năm 2009, một hôm cháu đi làm ở quán ăn về bỗng thấy tức ngực, không thở được, đau quằn quại. Mấy hôm sau, chân tay sưng phù. Mẹ hoảng quá đưa xuống khám ở Bệnh viện Y dược TP. HCM thì bác sỹ nói bị bệnh hở van tim”.

 Chị Cúc, mẹ cháu Thu thẫn thờ nhớ lại: Lúc ấy các sĩ đề nghị phải mổ gấp, càng sớm càng tốt. Nhưng chi phí mổ hết những hơn 100 trăm triệu đồng, thương con bệnh nhưng chừng ấy tiền biết xoay ở đâu? Vì thế, chị Cúc đành phải chuyển con sang điều trị tạm thời tại Bệnh viện 115 (TP. Hồ Chí Minh) và chấp nhận sống chung với bệnh. Sau khi điều trị tạm ổn, Thu lại phải đi làm bưng bê trong nhà hàng để kiếm tiền mua thuốc.

Cứ 6 tháng, Thu lại phải đến bệnh viện để khám một lần. Cứ thế hơn 6 năm ròng rã, Thu phải sống chung cùng căn bệnh tim quái ác với những lần truyền máu liên tục. Cuối năm 2013, những cơn đau đến dồn dập và tình hình biến chuyển theo hướng xấu nên các bác sĩ ở TP. HCM đã giới thiệu ra Bệnh viện E (Hà Nội) để phẫu thuật tim. Đầu năm 2014, chị Cúc đành phải bán tất cả những thứ có giá trị, cộng với chạy vạy khắp nơi, vay “lãi nóng” hơn 100 triệu đồng để ra Bệnh viện E mổ tim cho con.

Bác sĩ Nguyễn Công Hựu (Bệnh viện E) người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật mổ tim cho em Phan Thị Thu cho biết: Do để bệnh kéo dài quá lâu nên Thu vừa bị hở van tim, vừa bị nhiễm trùng van tim nặng. Vì vậy, trước mắt sẽ phải chỉnh lại van tim và điều trị nhiễm trùng. Đồng thời, sau 5- 6 năm nữa sẽ lại phải thay van tim mới.

“Đối với những bệnh nhân chưa lập gia đình như Thu, bệnh viện sẽ dùng van tim sinh học để thay. Tuy nhiên, van sinh học chỉ có tác dụng trong 10 năm, sau khoảng thời gian đó, em phải thay lại van mới. Với chi phí điều trị kéo dài, bệnh nhân rất cần được các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ chi phí điều trị” – bác sĩ Hựu cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Luyện, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết: Gia đình chị Cúc là hộ nghèo nhiều năm nay ở thôn Nam Hà. Chồng mất sớm, mấy mẹ con chị Cúc phải bươn chải để sống. Ủy ban xã phối hợp với các đoàn thể cũng đã có chương trình quyên góp, ủng hộ cháu, song kinh phí điều trị rất lớn nên rất cần các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên (số điện thoại chị Cúc: 01645875535). Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị. 

NGUYỄN YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận