Thứ bảy, 24/08/2019 06:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mê Linh phải hoàn thành lấy đủ nước sản xuất trước 26/2

20/02/2019, 21:24 (GMT+7)

Chiều 20/2, đoàn Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) đi kiểm tra công tác lấy nước sản xuất tại Mê Linh. Đây là địa phương duy nhất của TP Hà Nội, chưa lấy đủ nước cho sản xuất vụ Đông Xuân.

Một số vùng chưa có nước ở Mê Linh
 

Sau khi làm việc với Cty Thủy lợi Mê Linh, đồng thời đi kiểm tra công tác vận hành lấy nước tại trạm bơm Thanh Điềm và trên đồng ruộng, Tổng cục Thủy lợi thống nhất đến 26/2 toàn bộ diện tích Mê Linh phải đủ nước sản xuất.

Trước những khó khăn trong công tác lấy nước, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi ghi nhận sự nỗ lực cao trong công tác lấy nước của huyện Mê Linh.

Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh: “Năm nay điều tiết nước rất tốt, so với ban đầu kế hoạch tổng là 16 ngày lấy nước, vừa qua chúng ta thống nhất còn 10 ngày, rút được 6 ngày. Chúng tôi phối hợp với ngày điện, làm thế nào duy trì mực nước trên hệ thống sông Hồng, để các trạm bơm dã chiến vẫn có thể lấy được nước bình thường. Các địa phương cơ bản lấy nước đã xong, còn mỗi vùng Hà Nội, mà Hà Nội chỉ còn Mê Linh. Đến thời điểm hôm nay, Mê Linh còn 857ha chưa đủ nước. Trong đó khoảng 40% diện tích có cây vụ đông và phần gieo mạ. Chúng tôi tập trung chỉ đạo địa phương phải quyết liệt trong việc lấy nước”.

Bên cạnh đó, để đảm bảo lấy nước trong khung thời vụ tốt nhất, ông Nguyễn Văn Tỉnh đề nghị địa phương cần phải tập trung vào các vấn đề.

Thứ nhất: Cần phải tập trung mọi phương tiện, để lấy nước, đảm bảo thế nào đến 26/2 phải lấy đủ nước trong toàn vùng, để đảm bảo khung thời vụ gieo cấy tốt nhất.

Thứ hai: đối với loại diện tích rất khó khăn về nguồn nước, cần phải rà soát một cách tổng thể, để những vùng nào khó khăn, trong thời gian tới cần phải điều chỉnh từ lúa sang những loại cây trồng cạn, có hiệu quả hơn.

Thứ ba: Năm nay được dự báo năm khô hạn, cần phải thường xuyên lấy nước để tích trữ nước vào các hệ thống ao hồ, vùng trũng, để dành tưới dưỡng trong thời gian tới./.

TRẦN HỒ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận