Thứ năm, 21/06/2018 03:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mẹ một nạn nhân MH17 kiện Ukraine đòi bồi thường 1 tỷ USD

01/12/2014, 07:10 (GMT+7)

Nữ công dân người Đức này đã khởi kiện Ukraine ra tòa án Nhân quyền châu Âu đòi bồi thường cho những đau khổ bà phải chịu đựng lâu nay.

Mẹ một nạn nhân MH17 kiện Ukraine đòi bồi thường 1 tỷ USD
Xác chiếc MH17. (Ảnh: Sputnik)

Thông tin này do tờ báo Bild của Đức đưa ra vào hôm Chủ Nhật.

Báo không nói tên bà mẹ đó mà chỉ cho biết bà đã tiến hành khởi kiện Kiev ở tòa án Nhân quyền châu Âu vào tuần trước và đòi bồi thường 1 tỷ USD cho sự đau khổ mà mình phải chịu đựng.

Lý do mà bà khởi kiện là lẽ ra Kiev đã phải đóng cửa không phận nước này trong thời gian xảy ra xung đột quân sự. Nhưng theo bà, Kiev đã không làm như vậy vì mỗi tháng họ thu được hàng triệu USD khi để cho các máy bay của nước ngoài bay qua không phận của họ.

Người đại diện cho quyền lợi của bà tại tòa án trên là luật sư người Đức Elmar Giemula, một giáo sư về luật hàng không. Ông này hiện cũng còn làm việc với nhiều gia đình khác bị tác động  bởi vụ rơi máy bay MH17.

Chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia trên đường bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur vào ngày 17/7 thì bị rơi ở đông Ukraine, làm chết làm toàn bộ 298 người trên máy bay. Báo cáo điều tra sơ bộ của Ủy ban An toàn Hà Lan đưa ra vào đầu tháng 9 kết luận là máy bay bị nổ trên không trung do bị một số vật thể tốc độ cao cao xuyên vào từ bên ngoài làm hủy hoại kết cấu của nó.

Kiev đã lên tiếng buộc tội những người ủng hộ độc lập đòi ly khai ở đông Ukraine bắn rơi chiếc máy bay trên, tuy nhiên lại không có bằng chứng để chứng minh điều họ nói. Còn bên ly khai thì nói rằng họ không có các loại vũ khí có thể bắn rơi nổi máy bay bay ở độ cao cách mặt đất 10.000 m.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận