Thứ hai, 25/06/2018 03:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mê ngọc quý, một quan tham Trung Quốc mất chức

16/12/2014, 14:18 (GMT+7)

Vị quan tham tỉnh An Huy bị buộc tội nhận hối lộ dưới hình thức là tiền mặt, ngọc đá và các bức tranh Trung Quốc từ 9 doanh nhân trong 49 vụ làm ăn.

Mê ngọc quý, một quan tham Trung Quốc mất chức
Những viên ngọc quý này nằm trong số hiện vật mà quan tham Ni Fake đã nhận hối lộ. (Ảnh: SCMP)

Hôm qua 15/12, cựu phó thị trưởng đồng thời cũng là Bí thư của thành phố Lục An, tỉnh An Huy đã cúi đầu thú nhận ông ta đã nhận 13 triệu nhân dân tệ (tương đương 2 triệu USD) tiền hối lộ, chủ yếu dưới dạng là ngọc đá, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Ngoài ra, ông Ni Fake còn có 5,8 triệu tệ (935.000 USD) giá trị bất động sản mà ông không lý giải được là có nguồn gốc từ đâu.

Lời thú nhận trên của ông Ni được đưa ra trong phiên tòa xét xử ở thành phố cấp tỉnh Đông Dinh, tỉnh Sơn Đông và được đăng tải trên tài khoản nằm trên mạng xã hội của tòa án này, Bưu điên Hoa Nam Buổi sáng dẫn nguồn tin này cho biết.

Cuộc điều tra đối với ông Ni đã được tiến hành từ tháng 6 năm ngoái khi đó ông còn đang là phó thị trưởng và là bí thư đảng ủy ở thành phố Lục An.

Ông bị buộc tội nhận hối lộ dưới hình thức là tiền mặt, ngọc đá và các bức tranh Trung Quốc từ 9 doanh nhân trong 49 vụ làm ăn. Đổi lại ông Ni đã giúp cho những người này có được các quyết định phê duyệt quy hoạch và cấp đất cho các công ty phát triển bất động sản và khai khoáng.

Báo chí đưa tin, 80% số tiền hối lộ mà ông nhận ở dưới dạng ngọc đá. Trong đó có một loại ngọc gọi là Hòa Điền Thanh Ngọc (Hotan), có giá trị rất cao xuất xứ từ vùng Tân Cương, được một người tên là Ji Lichang, chủ Tập đoàn Khoáng sản Dachang ở An Huy biếu cho. Một viên ngọc của ông Ji có trị giá 3,5 triệu tệ (565.000 USD).

Tờ Nhân dân Nhật báo viết rằng doanh nhân Ji này đã làm giàu bằng cách chiều lòng các quan chức như ông Ni. Doanh nhân này đã thực hiện nhiều chuyến bay đến Tân Cương cùng với các chuyên gia về ngọc để săn lùng các mẫu ngọc quý  cho ngài phó thị trưởng. Ông Ji cũng đã hối lộ ông Ni và cả cấp dưới của ông để giành quyền khai thác các khu mỏ quặng ở huyện Hoắc Khâu.

Kể từ khi cuộc điều tra ông Ni bắt đầu vào năm ngoái thì nhiều cấp dưới của ông cũng bị soi, trong đó phải kể đến các Quan Junliang, phó trị trưởng Lục An; Zhou Yao, người phụ trách phát triển kinh tế ở thành phố; và Chen Lianggang, người đứng đầu phòng phát triển đất đai.

Những người khác như Yang Xianjing, thanh tra trong phòng phát triển đất đai và Li Xuewen, giám đốc Sở Địa chất và Tài nguyên khoáng sản của tỉnh An Huy cũng bị điều tra.

Các công tố viên cho biết các hợp đồng giao dịch có liên quan đến công ty khai thác khoáng sản của doanh nhân Ji ở huyện Hoắc Khâu tính riêng đã gây thất thoát 1,89 tỷ tệ (305 triệu USD) cho ngân khố quốc gia vì ông này được quyền khai thác với mức giá đã được cắt giảm.

Trong khi đó xã luận của tờ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đăng bài chỉ trích một số sĩ quan quân đội hàng đầu có lối sống xa hoa và yêu thích những đồ vật quý giá, trong đó có ngọc.

“Thay vì phải nghiên cứu các chiến thuật chiến tranh, họ lại đắm đuối với những vật cổ, tranh và ngọc… mà quên đi những hiểm họa chiến tranh và đánh mất khả năng chiến đấu,” bài xã luận viết.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận