Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mẹ nuôi

Thứ Hai 20/04/2015 , 09:57 (GMT+7)

Quan hệ giữa ông Mài và bà Mậu là thế này: Vợ ông Mài là chị ruột bà Mậu. Bởi thế, Thạch, con trai ông Mài, phải gọi bà Mậu bằng dì. 

Thạch năm nay đã hai mươi bảy tuổi, có bằng kỹ sư cơ điện, hiện đang là trưởng phòng cơ điện của một công ty xây dựng, làm ăn khá phát đạt. Mới làm việc có hai năm, Thạch đã mua được xe ô-tô trả góp.

Bà Mậu khi còn trẻ cũng khá mặn mà. Nhưng về đường chồng con lại lận đận. Lấy chồng được bốn năm, chồng chết. Đã vậy, lại không có con. 

Tuy nhiên, trời chẳng lấy đi của ai tất cả. Sau ngày chồng chết được một năm, bỗng có đứa bé gái đến ở với bà. Đây là con của một người bạn cũ.

Chưa sinh con, thì chồng bị tai nạn chết. Sinh con ra được hơn một năm, bà ta lại mắc bệnh hiểm nghèo. Gia đình họ hàng không có ai để nương tựa, nên bà phải nhờ cậy bà Mậu, là người bạn thân từ thuở nhỏ, để bà bạn nuôi hộ con mình.

Thế là cái Tèo được bà Mậu nuôi từ đó.

Hiểu rõ thân phận mình, con Tèo coi bà Mậu như mẹ đẻ, ăn uống chả có gì mà lớn nhanh, khỏe mạnh. Mới năm tuổi đã giúp được cho mẹ nuôi nhiều việc. Bà Mậu cũng cảm thấy được an ủi. Ấy chính là sự bù đắp của tạo hóa, để một đứa trẻ không nơi nương tựa, lại nương tựa vào một người đàn bà cô đơn.

Đến năm bảy tuổi, bà Mậu cũng cố gắng cho cô con gái nuôi cắp sách đến trường. Học được bốn năm, thì bà mắc chứng thấp khớp, đi lại khó khăn, gia cảnh lại túng bấn, nên con Tèo phải nghỉ học. Cũng xin nói thêm, là khi đi học, Tèo mới được làm giấy khai sinh, lấy họ Nguyễn của bà Mậu, có tên là Thắm. Nguyễn Thị Thắm.

Nghỉ học, Thắm phải giúp mẹ công việc đồng áng và việc nhà. Một buổi chiều cuối năm, bà Mậu bỗng có khách đến chơi. Đó chính là Thạch, con trai ông Mài.

Anh đến để mời bà Mậu chủ nhật tới sang ăn giỗ. Ngồi chơi được một lúc, thì Thắm đi làm đồng về. Lúc này, cô thôn nữ đã bước sang tuổi mười bảy, người phổng phao, xinh xắn. Cô lí nhí chào Thạch, rồi vội vã ra ao rửa ráy.

Chỉ mới thoáng gặp, ai ngờ Thạch thấy bàng hoàng trước sắc đẹp chân quê của cô con gái bà dì. Thạch sửng sốt là phải, khi mà quanh năm suốt tháng, anh toàn tiếp xúc với những cô gái mắt xanh mỏ đỏ, váy ngắn váy dài, tóc mi uốn nhuộm đủ kiểu đủ màu.

Bây giờ bất chợt thấy một cô gái chân quê, với cái đẹp mộc mạc, tự nhiên, nó khác hẳn với vẻ đẹp “nhân tạo” ở thành phố. Nhất là cái bẽn lẽn của cô gái khi bất chợt thấy khách lạ, càng tôn thêm vẻ đẹp tự nhiên của một cô gái quê, chưa hề vướng gợn thú chơi thị thành.

Thế là đang định ra về, Thạch bỗng không sao rời khỏi nhà bà dì. Dường như bà dì cũng đã nhận ra sự thay đổi của cháu, từ lúc cô con gái bước vào nhà. Bà bèn nhướn người, gọi to: “Tèo ơi! Vào u bảo”.

Có lẽ chỉ người ngoài, mới gọi tên Thắm. Với bà Mậu, vẫn chỉ là con Tèo bé bỏng của bà. Nghe tiếng gọi, Thắm vội vàng: “U gọi gì con ạ?”. Bà Mậu gắt yêu: “Đã bảo vào thì cứ vào. Vào u nhờ”.

Cô gái gọn gàng với mái tóc vừa cặp lại. Bộ quần áo thì vẫn còn sót vài vết bùn khô. Bất chợt Thạch sửng sốt lần nữa. Biết bao nhiêu mốt áo quần, màu mè…, vậy mà sao cái áo vải phin nhuộm nâu, đích thị là nhuộm bằng củ nâu, lại nền nã, ưa nhìn đến thế?

Cái áo nâu mỏng, như càng tôn lên vẻ hấp dẫn của bộ ngực tròn căng dưới áo. Cô gái khép nép ngồi núp sau bà Mậu.

“Con này! Đây là anh Thạch, con bác Mài. Anh Thạch mời u con mình chủ nhật này sang ăn giỗ". Cô gái bỗng hơi vùng vằng: “Ấy chết! Mình u đi thôi chứ. Con thì…Với lại con phải ở nhà. Còn gà, còn lợn. Còn…”.

Bà Mậu mắng át đi: “Cứ chuẩn bị trước. Rồi bà Dạm sang hộ một buổi. Có sao? Ngày xưa u trái nắng giở giời, bà ấy vẫn sang trông nom u hàng mấy ngày, nữa là”. “Thôi! Mình u đi. Con chả đi đâu”. Nói xong, cô gái vùng vằng chạy xuống bếp. “Ơ hay! Cái con này. Cãi giả u từ bao giờ thế?”. Bà Mậu cao giọng, nhưng vẫn chỉ là cái giọng mắng yêu thôi.

“Dì à! Dì cứ để cháu thuyết phục em ấy. Đến chiều thứ bảy, cháu lại sang”. Ấy là lời của Thạch. Bà Mậu cũng ngầm hiểu ý, Thạch đã bị cô con gái nuôi của bà hút hồn rồi.

Thấm thoắt đã gần đến Tết Nguyên đán, cuộc tình của hai người càng ngày càng nồng. Có lẽ cũng là nỗi mong mỏi của bà Mậu. Với Thạch thì không có điều gì phải băn khoăn. Va vấp với con gái thành thị đã nhiều, khi gặp Thắm, thì Thạch chợt như người đã quá ngán với những sơn hào hải vị, nay được thưởng thức món hương đồng gió nội.

Vả lại, người cần nhất với Thạch lúc này không phải một người vợ có tài, có bằng cấp, có địa vị, mà là một người vợ cần cù, nết na, chiều chồng, chăm con. Cái tiêu chí ấy, thì không ai thích hợp hơn là Thắm.

Bây giờ thì thứ bảy, chủ nhật nào, Thạch cũng về quê. Mỗi lần Thạch về, Thắm lại có một món quà nho nhỏ. Rồi có lần, Thắm được đi dự hội cấy của huyện, Thạch về không gặp, đã viết một lá thư dài, phong lại cẩn thận, gửi bà Mậu đưa cho Thắm.

Có một hiệu ứng xảy ra, mà ngay cả Thắm và Thạch không lường hết được. Từ lúc đầu ra sức vun vén cho đôi trẻ, nay thấy Thạch có vẻ yêu chiều hơi thái quá với Thắm, bà Mậu bỗng thấy chạnh lòng. Bức thư của Thạch, khiến bà cảm thấy một nỗi hậm hực vô cớ. “Nó lại viết cái gì cho con bé đây? Biết đâu chẳng là…”. Không kìm được, bà đã lén mở ra…

Thấy những lời lẽ “có cánh” của Thạch, nào là “Anh sẽ đưa em ra thành phố, thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn…Em sẽ được tiếp xúc với nền văn minh đô thị…Em sẽ…Em sẽ…”

“Ôi chà! Cái ngữ này mà ra thành phố, mà ăn trắng mặc trơn, rồi lại thành cái loại người mắt xanh mỏ đỏ, có về thăm quê, chắc nó không dám ngồi vào cái ghế cái giường cái chõng của u nó. Ối chà! Rồi thì hỏng hết! Hỏng hết. Biết thế, bà đã chẳng vun vào, bà cứ để cho chết già ở quê. Ối giời!”

Bà Mậu cứ rên rỉ vậy cho đến khi Thắm đi dự hội cấy về. Rồi bà giấu biệt lá thư, và cũng giấu biệt chuyện Thạch đã đến…

Đàn cò tụ về cuối đất phương Nam

Đàn cò tụ về cuối đất phương Nam

Sống khỏe 05/07/2020 - 16:10

Du khách tìm đến Vườn cò Thanh Kiều rộng 22 ha ở xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang để được xem những cánh cò bay rợp trời.

Những lời khuyên giúp bạn ‘sống sót’ qua ngày nắng gắt

Những lời khuyên giúp bạn ‘sống sót’ qua ngày nắng gắt

Sống khỏe 04/07/2020 - 09:15

Thời tiết nắng nóng những ngày vừa qua khiến ai ai cũng mệt mỏi. Làm theo một số hướng dẫn dưới đây có thể giúp bạn giảm thiểu sự khó chịu.

Cơ chế lây nhiễm bệnh bạch hầu khác với Covid-19, người dân không nên hoang mang

Cơ chế lây nhiễm bệnh bạch hầu khác với Covid-19, người dân không nên hoang mang

Sống khỏe 04/07/2020 - 08:01

Bệnh bạch hầu do một loại vi khuẩn gây ra, lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ niêm mạc mũi, họng của bệnh nhân/người lành mang trùng.

Tập luyện đúng để tăng cường khả năng miễn dịch

Tập luyện đúng để tăng cường khả năng miễn dịch

Sống khỏe 04/07/2020 - 06:35

Chạy bộ, đạp xe, bơi là các hoạt động thể thao có lợi cho tất cả mọi người, và đã được chứng minh y tế về khả năng tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Bé trai 13 tuổi mắc bệnh bạch hầu đã tử vong

Bé trai 13 tuổi mắc bệnh bạch hầu đã tử vong

Sống khỏe 03/07/2020 - 19:41

Sau nhiều ngày tích cực điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bé trai G.A.P (ngụ tỉnh Đăk Nông) đã tử vong chiều ngày 3/7 do mắc bệnh bạch hầu.

Phi công người Anh đủ tiêu chuẩn về nước bằng máy bay thương mại ngày 12/7

Phi công người Anh đủ tiêu chuẩn về nước bằng máy bay thương mại ngày 12/7

Sống khỏe 03/07/2020 - 18:33

Phi công người Anh sẽ được xét nghiệm thêm một lần và cấp giấy chứng nhận âm tính Covid-19 trước khi về Anh vào ngày 12/7 bằng máy bay thương mại và không cần cách ly. 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nhận giải thưởng vàng về điều trị đột quỵ

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nhận giải thưởng vàng về điều trị đột quỵ

Sống khỏe 03/07/2020 - 16:45

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vừa được công nhận đạt chuẩn Mỹ về kỹ thuật thay khớp háng, khớp gối và nhận giải thưởng vàng về điều trị đột quỵ của WSO.

Đăk Nông thêm 3 ca nhiễm bạch hầu

Đăk Nông thêm 3 ca nhiễm bạch hầu

Sống khỏe 03/07/2020 - 15:47

Ba trẻ em trong độ tuổi từ 8-15 ở tỉnh Đăk Nông vừa được xác định nhiễm bệnh bạch hầu và đang được điều trị tích cực.

Chữa đầy bụng bằng mẹo, 1 bé sơ sinh phải nhập viện

Chữa đầy bụng bằng mẹo, 1 bé sơ sinh phải nhập viện

Sống khỏe 02/07/2020 - 21:16

Ngày 2/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chướng bụng, bụng có nhiều vết thâm tím.

Tạo hình thành công toàn bộ dương vật cho nam thanh niên 26 tuổi

Tạo hình thành công toàn bộ dương vật cho nam thanh niên 26 tuổi

Sống khỏe 02/07/2020 - 18:50

Một năm sau tiểu phẫu cắt bao quy đầu tại một phòng khám người đàn ông bị hoại tử toàn bộ dương vật và được Bệnh viện Bình Dân tạo hình dương vật thành công.

Khẩn cấp đưa thuyền viên người Ukraine nguy kịch trên biển vào bờ cấp cứu

Khẩn cấp đưa thuyền viên người Ukraine nguy kịch trên biển vào bờ cấp cứu

Sống khỏe 02/07/2020 - 17:16

Chiều 2/7, tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải khu vực IV đã đưa thuyền viên người Ukraine gặp nạn trên biển vào cảng Nha Trang (Khánh Hòa) đi cấp cứu.

Lấy móc câu và dây cước ra khỏi bụng người phụ nữ

Lấy móc câu và dây cước ra khỏi bụng người phụ nữ

Sống khỏe 02/07/2020 - 17:02

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã phẫu thuật, lấy lưỡi câu 2 cm và dây cước móc vào thành ruột non của một người phụ nữ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Công ty Athenex đã chuyển đổi paclitaxel - loại thuốc hóa trị thường được tiêm tĩnh mạch - thành dạng uống mà bệnh nhân có thể dùng tại nhà.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Hạ đường huyết là hội chứng có nguyên nhân từ lượng đường trong máu thấp. Nó thường xảy ra như là một tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh tiểu đường.

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.