Thứ sáu, 26/04/2019 09:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mẹ ung thư nuôi con điên dại

15/08/2014, 08:12 (GMT+7)

Tiền hết, đất thổ cư đã bán, phải đi ở nhờ và cái ăn cũng đang phải lo từng bữa khiến cho hàng xóm và bạn bè người thân chị Bùi ai cũng xót lòng.

Mẹ ung thư nuôi con điên dại
Người mẹ bệnh tật bên đứa con ngớ ngẩn

Thôn Mai Động, bao đời nay được biết đến là địa phương nghèo với những người dân lam lũ của xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Nhưng cũng tại mảnh đất nghèo khó này, còn có những câu chuyện cảm động rơi nước mắt, mà mỗi khi nhắc đến ai cũng thấy xót xa.

Theo chỉ dẫn của ông Phạm Văn Đoài, trưởng thôn, chúng tôi tìm đến gia đình cô Trần Thị Bùi (SN 1968) tại khu chuyển đổi giữa cánh đồng hoang vắng. Điều khiến chúng tôi đau xót khi tận mắt chứng kiến cảnh một người phụ nữ với gương mặt khắc khổ, đang mò cua bắt ốc và bên cạnh là đứa con điên dại kêu la ú ớ với đôi mắt vô cảm.

“Đấy anh xem, nhà chị Bùi khổ thế đó, bản thân đang mang căn bệnh ung thư giai đoạn cuối mà vẫn phải kiếm cái ăn từng ngày để nuôi đứa con điên dại”- ông Đoài chia sẻ.

Trong căn nhà xiêu vẹo được dựng tạm bợ tại khu vực chuyển đổi, chúng tôi được nghe câu chuyện về người phụ nữ bất hạnh này. Suốt câu chuyện buồn đẫm nước mắt ấy, chúng tôi không thể nào tưởng tượng được cuộc sống của gia đình chị lại cùng cực đến như vậy: Trước khi xây dựng gia đình, anh Ngô Văn Lùng (SN 1966) tham gia quân đội và đóng quân tại Gia Lai. Tại mảnh đất này anh Lùng bị sốt rét và nhiễm chất độc da cam.

Năm 1988, đám cưới nghèo đậm tình người giữa anh và chị Bùi diễn ra. Năm 1991, hai vợ chồng đón nhận tin vui khi em Ngô Thị Bông chào đời. Do ảnh hưởng chất độc hóa học, em Bông chào đời chỉ nặng 1,5kg, toàn thân tím tái, khỏ thở và co giật, sùi bọt mép.

Bao nhiêu tiền của hai vợ chồng dành dụm được đều chữa bệnh cho Bông. 25 năm qua, người dân nghèo ở Mai Động đã quá quen với cảnh hai vợ chồng nghèo cõng người con gái đi chữa bệnh khắp nơi.

Có những năm, gia đình chị Bùi lấy bệnh viện làm nhà và những bát cháo miễn phí là nguồn sống cho ba thân phận khắc khổ. Kinh tế đã khánh kiệt vì chữa bệnh cho con, nhưng bệnh tình của em Bông không khỏi, suốt ngày chỉ biết ú ớ, cười, khóc và đòi ăn.

Do lao động quá sức, lo lắng về bệnh tật của con, năm 2013, chị Bùi thường xuyên thấy mệt mỏi, sụt cân, tràn dịch khớp đầu gối và đau bụng âm ỉ. Nghĩ là bình thường và gia đình lại không có tiền, nên chị không đi khám.

Đến lúc không chịu được nữa, chị đi vay mượn anh em, họ hàng lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khám, các bác sĩ kết luận cô bị ung thư dạ dày mức độ 4. Biết tin bị bệnh nan y, chị suy sụp hoàn toàn. Toàn bộ số tiền hai vợ chồng có được đều chạy chữa cho con, còn nợ chồng chất, giờ đây bản thân mình bị bệnh càng thấy xót xa và khổ hạnh hơn.

Để có tiền chữa bệnh duy trì sự sống, chị Bùi phải bán mảnh đất của gia đình để lấy tiền truyền hóa chất 8 lần. Do không phải là hộ nghèo, nên mỗi lần truyền hóa chất, chị phải chi phí từ 12-15 triệu đồng. Sau 8 lần điều trị, gia đình đã khánh kiệt. Sức khỏe yếu dần, tóc rụng, các móng chân có hiện tượng đen thối. Tiền hết, đất thổ cư đã bán, phải đi ở nhờ và cái ăn cũng đang phải lo từng bữa khiến cho hàng xóm và bạn bè người thân ai cũng xót lòng.

Cô Nguyễn Thị Kẽ - hàng xóm buồn rầu: "Ở mảnh đất nghèo Mai Động này, ai cũng xót xa mỗi khi nói đến hoàn cảnh của gia đình cô Bùi. Nhưng ngặt nỗi, chúng tôi không giúp được gì vì ai cũng nghèo và khó khăn".

Tiễn chúng tôi ra về, chị Bùi nức nở: “Khổ thân con, không biết khi mẹ mất, ai sẽ nuôi con đây”. Câu nói của người đàn bà khổ hạnh ấy khiến cho chúng tôi nhói lòng.

Hoàn cảnh của hai mẹ con chị Bùi rất cần sự chung tay giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ gửi về: Chị Trần Thị Bùi, xóm Lính, thôn Mai Động, xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Số điện thoại: 01696438812. Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.8345431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ĐỨC TÙY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận