Thứ hai, 25/06/2018 10:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Men gan cao

13/07/2011, 11:14 (GMT+7)

Men gan là một loại enzyme bình thường nằm trong tế bào gan, tham gia vào quá trình chuyển hoá các chất trong cơ thể.

Men gan là gì?

Men gan là một loại enzyme bình thường nằm trong tế bào gan, tham gia vào quá trình chuyển hoá các chất trong cơ thể.

Có bao nhiêu loại men gan?

Có 4 loại men gan:

* AST (Aspartate Transaminase) hay SGOT (Serum Glutamic Oxaloacetic Transaminase) hay ASAT (Aspartate Amino Transferase) là một enzyme ở bào tương và ty thể, hiện diện ở tế bào gan, tim, cơ vân, thận, não và tuỵ.

* ALT (Alanine Transaminase) hay SGPT (Serum Glutamic Pyruvic Transaminase) hay ALAT (Alanine Amino Transferase) là men trong bào tương, hiện diện chủ yếu ở tế bào gan, chỉ một số ít trong tế bào cơ vân và tim.

* Alkaline phosphatase là một loại men trong tiểu quản, màng tế bào gan.

* Gamma Glutamyl Transpeptidase (GGT) là men trong tế bào thành của ống mật.

Vì sao men gan tăng trong viêm gan?

Bình thường khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hoá, một lượng men gan sẽ phóng thích vào máu. Khi tình trạng viêm gan xảy ra dẫn đến sự phá huỷ tế bào gan nhiều hơn bình thường làm cho nồng độ men gan trong máu tăng cao. Nếu men gan tăng từ 1 – 2 lần là mức độ nhẹ; 2 – 5 lần là mức độ trung bình, tăng trên 5 lần giới hạn bình thường là mức độ nặng.

Tăng men gan là biểu hiện bất thường sinh hoá đầu tiên ở bệnh nhân viêm gan virus, viêm gan tự miễn hay viêm gan do thuốc. Mức độ tăng men gan có thể tương quan với mức độ lan rộng tổn thương tế bào gan nhưng thường không có ý nghĩa tiên lượng. Viêm gan mạn được quy ước là sự tăng men gan kéo dài hơn 6 tháng.

Làm gì khi men gan cao?

Khi đã biết mình bị tăng men gan, bạn nên giữ gìn sức khoẻ, tránh làm việc quá sức và bước kế tiếp là phải đi khám bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan mật để được xác định rõ bệnh và điều trị kịp thời, tránh được sớm những biến chứng, đặc biệt là bệnh viêm gan siêu vi B.

Khi phát hiện thấy men gan tăng cao thì cần phải theo dõi thường xuyên xem số lượng có thay đổi không và cũng nên làm siêu âm định lượng gan để biết được tình trạng của gan, ống dẫn mật. Trong trường hợp phát hiện tình trạng GGT tăng cao thì điều cần thiết là phải ngưng ngay việc uống rượu, bia và các nước uống có chất cồn, không hút thuốc lá, nếu xảy ra ở những người có tình trạng thừa cân béo phì thì nên kiêng cữ các thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào, nên dùng chế độ ăn bổ dưỡng nhiều chất đạm.

Điều trị:

Có thể dùng bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị men gan cao với các thành phần như sau: Hoàng kỳ 16g, Ngũ vị tử 12g, Diệp hạ châu 30g, Đảng sâm 12g, Khương hoàng (nghệ vàng) 12g, Hạt tiêu đen 3g. Sắc uống ngày 1 thang.

QUỐC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận