Thứ hai, 16/07/2018 10:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mệnh lệnh của pháp luật và mệnh lệnh của lương tâm

14/02/2011, 11:04 (GMT+7)

Tính đến nay, đã 25 ngày kể từ ngày nhà báo Lê Hoàng Hùng, PV báo Người Lao động, bị đốt cháy trên giường ngủ (khoảng 1 giờ 15 ngày 19/1/2011) và chết tại bệnh viện 11 ngày sau đó (19/1/2011).

Tính đến nay, đã 25 ngày kể từ ngày nhà báo Lê Hoàng Hùng, PV báo Người Lao động, bị đốt cháy trên giường ngủ (khoảng 1 giờ 15 ngày 19/1/2011) và chết tại bệnh viện 11 ngày sau đó (19/1/2011).

Dù vụ án đã được khởi tố. Dù người đứng đầu Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Long An, thượng tá Phạm Văn Tiến, đã nhiều lần khẳng định sẽ phá án trong thời gian sớm nhất, nhưng kẻ thủ ác vẫn còn nằm trong bóng tối, trong khi dư luận thì hết sức bức xúc, và từ bức xúc đến hoang mang trước một số thông tin trái chiều trên báo chí.

Điều đáng nói là những thông tin, dù trái chiều đó, đều dẫn từ một nguồn là Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Long An. Mới trước đó vài ngày, thượng tá Phạm Văn Tiến vừa cho một số báo chí biết hiện đã khoanh vùng được nghi phạm, và việc bắt nghi phạm chỉ còn là vấn đề thời gian. Thì ngày 11/2/2011, báo CAND Online cũng lại dẫn lời thượng tá Phạm Văn Tiến rằng “vẫn chưa rõ hung thủ” trong vụ án. Ngày 12/2/2011, trên báo Tiền Phong online, mục “bài được đọc nhiều nhất” có liền 2 bài. Bài đầu là “Vụ nhà báo bị đốt, thủ phạm là người thân?” và bài cuối là “Củng cố chứng cứ để khởi tố bị can vụ nhà báo bị đốt”. Bài đầu dẫn lời thượng tá Phạm Văn Tiến nói việc báo chí đưa tin bà Trần Thị Thúy Liễu, vợ nhà báo Hoàng Hùng đánh bạc (ở casino trên đất Campuchia) thua 1,5 tỷ đồng là chưa chính xác, mà “số nợ của nhà báo Lê Hoàng Hùng và bà Liễu cho đến thời điểm này nhỉnh hơn 1 tỷ đồng, số tiền mượn này được dùng để trả tiền đánh bạc thua hay làm gì thì cơ quan điều tra còn đang tiếp tục làm rõ”. Bài cuối lại khẳng định “số tiền bà Liễu nợ nần nghi vì thua bạc 1,5 tỷ đồng là có cơ sở”. Ngoài những thông tin được dẫn từ nguồn là Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội nói trên, một tờ báo khác đã dẫn lời bà Trần Thị Thúy Liễu nói bà chỉ thua bạc chừng hơn hai chục hay ba chục triệu gì đó, và bà chẳng liên quan gì đến cái chết của chồng. Đêm 19/1/2011 bà ngủ riêng, chỉ đến khi chồng bị cháy như một cây đuốc sống lao vào phòng bà, bà mới biết. Một số báo khác nữa cũng dẫn lời của bà Liễu rằng nhà báo Lê Hoàng Hùng chết do…tự tử, và bà cũng đã khai tại cơ quan điều tra như vậy…

Việc khai thác thông tin một cách “triệt để” như vậy đã khiến người đọc như đi trong một biển sương mù. Chỉ có việc nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại một cách dã man, đã chết trong đau đớn cùng cực, và việc hung thủ đến nay vẫn chưa lộ diện, là điều rõ nhất, ai cũng nhìn thấy. Và chừng nào thủ phạm còn chưa lộ diện, thì trái tim của giới báo chí vẫn còn nặng trĩu, còn nhói đau, dư luận xã hội vẫn còn bức xúc. Đây đó, đã nổi lên những câu hỏi nghi ngờ về năng lực phá án của Công an tỉnh Long An, và những câu hỏi hay kẻ thủ ác chính là kẻ có một thế lực rất lớn trong vùng mà nhà báo Lê Hoàng Hùng đã “trót” viết những bài báo làm thiệt hại đến quyền lợi của họ, khiến cho cơ quan CSĐT phải bó tay, chỉ còn biết trấn an dư luận bằng những lời hứa?

Chính vì vậy, việc tóm cổ kẻ sát hại nhà báo Lê Hoàng Hùng không chỉ là mệnh lệnh của pháp luật, mà còn là mệnh lệnh của lương tâm.

VŨ THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận