Thứ tư, 20/06/2018 05:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mẹo chữa ngứa do côn trùng đốt

25/04/2013, 10:38 (GMT+7)

Mỗi khi bị côn trùng đốt hoặc bị phấn của nó bay vào cả gia đình tôi đều bị ngứa, đặc biệt là con trai tôi mới 3 tuổi. Xin tư vấn giúp tôi mẹo nào mà tránh được ngứa do côn trùng đốt?

* Mỗi khi bị côn trùng đốt hoặc bị phấn của nó bay vào cả gia đình tôi đều bị ngứa, đặc biệt là con trai tôi mới 3 tuổi. Xin tư vấn giúp tôi mẹo nào mà tránh được ngứa do côn trùng đốt?

Đoàn Thị Hương, Tân Yên, Bắc Giang

Tránh côn trùng thì nên phát quang trong nhà hay treo các bả hấp dẫn côn trùng có chứa thuốc diệt côn trùng. Tại các vườn ổi để tránh phun thuốc trừ sâu độc hại vào mùa ổi chín người ta cũng thường sử dụng loại bả này... Để loại bỏ các chất độc tại vùng da bị côn trùng cắn, chúng ta hãy rửa sạch bằng xà phòng diệt khuẩn. Việc rửa sạch vết cắn sẽ khiến bạn bớt khó chịu hơn, tránh được việc chà xát làm vết thương lan rộng.

Ảnh minh họa

Đồng thời, nó còn giúp loại bỏ vi khuẩn, không cho chúng có cơ hội xâm nhập sâu vào bên trong. Cũng có thể sử dụng những viên đá lạnh thoa đều lên vùng da bị côn trùng cắn. Nhiệt độ thấp của nước đá có tác dụng như một liều thuốc gây tê, giúp giảm đau rát hoặc ngứa ngáy nhanh chóng. Ngoài ra, nước đá cũng làm hạn chế tình trạng sưng phồng khi bị côn trùng cắn. Đặc biệt, nó còn giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn vào vết cắn, bảo vệ vết thương khỏi tình trạng nhiễm khuẩn. Nước cốt chanh có tác dụng như một chất khử trùng, giúp diệt vi khuẩn và phòng tránh nhiễm trùng. Chất acid có trong chanh có thể làm trung hòa các chất độc mà côn trùng đã tiết vào cơ thể chúng ta. Các bạn chỉ cần dùng một vài lát chanh mỏng và cọ xát trực tiếp lên vết côn trùng cắn. Nó sẽ giúp bạn làm giảm ngứa chỉ trong giây lát thôi đấy!

* Việc giáo dục của gia đình và nhà trường liệu có thể giúp thay đổi được hành vi hung dữ của một bộ phận giới trẻ hiện nay cũng như tình trạng bạo lực tại các trường học hay điều đó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nữa?

Vũ Kim Khánh, Gia Lâm, Hà Nội

Theo nhà giáo Đậu Văn Tân thì để giải quyết vấn đề này, cần có sự phối hợp giáo dục đồng bộ của cả gia đình, nhà trường và xã hội. Đây là những lực lượng có vai trò quan trọng đối với việc hình thành chuẩn mực đạo đức của con em mình. Về phía gia đình: Kinh tế thị trường ảnh hưởng lớn đến việc dạy dỗ con em.

Do vậy, các thành viên trong gia đình cần dành nhiều thời gian chăm sóc và giáo dục con em. Gia đình phải thực sự là tổ ấm trong đời sống tinh thần và vật chất của trẻ. Trẻ càng lớn, học lớp càng cao thì phụ huynh càng phải trở thành những người bạn thân thiết để chia sẻ, khuyên bảo khi chúng có biểu hiện căng thẳng, sai lệch trong hành vi. Mọi thành viên trong gia đình phải là tấm gương đạo đức tốt về lối sống, tác phong, tình đoàn kết gắn bó thương yêu nhau thì con em họ khó có thể giải quyết công việc bằng bạo lực.

Về phía nhà trường: Xác định nội dung giáo dục và đổi mới các phương pháp giáo dục đạo đức cho phù hợp với đặc điểm sinh lý lứa tuổi. Chẳng hạn, với học sinh tiểu học, cần giáo dục cho trẻ đức tính lễ phép, thật thà, khiêm tốn. Với học sinh bậc trung học, đây là lứa tuổi có sự thay đổi lớn về tâm sinh lý, do vậy cần tăng cường dạy kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử. Về phía xã hội: Tổ chức tuyên truyền giáo dục, xây dựng và hình thành cho con em mình ý thức về nét đẹp học đường, truyền thống đạo đức dân tộc. Triển khai và thực hiện có chất lượng cuộc vận động Xây dựng nhà trường thân thiện, học sinh tích cực và thầy cô giáo mẫu mực. Nhanh chóng có biện pháp hạn chế và loại bỏ những hình ảnh, trò chơi bạo lực đang phổ biến hiện nay.

Tổ chức xây dựng nhiều chương trình, sân chơi bổ ích thu hút các em tham gia một cách tích cực, là con đường giáo dục mang lại hiệu quả nếu chúng ta biết khai thác hợp lý. Có thể khẳng định, giải quyết vấn đề bạo lực học đường đang được nhiều tầng lớp trong xã hội quan tâm không phải là nhiệm vụ riêng của bất cứ lực lượng nào mà cần có sự phối hợp đồng bộ, trong đó giáo dục gia đình phải là trung tâm của mọi sự tác động...

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận