Thứ hai, 23/07/2018 05:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mexico muốn NK gạo Việt Nam

11/12/2013, 11:08 (GMT+7)

Hiện nay Mexico phải nhập 90% lượng gạo tiêu thụ trong nước và có tới 75% khối lượng đó được nhập dưới dạng thóc và chủ yếu là từ Mỹ.

Đoàn công tác Bộ Công Thương Việt Nam, do Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Mỹ Nguyễn Hồng Dương dẫn đầu đã thăm Mexico và tham dự buổi tọa đàm về Cơ hội kinh doanh và đầu tư với Việt Nam.

Văn phòng Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico phối hợp với Hội đồng Lúa gạo nước sở tại (CMA) tổ chức buổi tọa đàm trên. Theo ông Nguyễn Hồng Dương, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Mexico trong những năm qua đã vượt mốc 1,2 tỷ USD, tuy nhiên vẫn chưa xứng với tiềm năng sẵn có và mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Trồng lúa ở Mexico

Phó Vụ trưởng Nguyễn Hồng Dương thông báo vắn tắt đặc điểm, tình hình SX và XK lúa gạo của Việt Nam trong thời gian qua với sản lượng 44 triệu tấn trong năm 2012, chủ yếu để XK, đạt trên 3,7 tỷ USD và Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới về XK loại lương thực này. 

Trong phần giới thiệu về lúa gạo tại Mexico, Tổng Giám đốc CMA ông Ricardo Mendoza Mondragon nhấn mạnh, do truyền thống trồng và tiêu thụ ngô là chính, tình hình SX và tiêu thụ lúa gạo tại Mexico còn rất khiêm tốn, với mức tiêu thụ 1,2 triệu tấn/năm và tiêu thụ bình quân theo đầu người chỉ đứng ở mức 6 kg/năm, quá thấp so với 8 kg/người/tháng của Việt Nam.

Theo ông Mondragon, hiện nay Mexico phải nhập 90% lượng gạo tiêu thụ trong nước và có tới 75% khối lượng đó được nhập dưới dạng thóc và chủ yếu là từ Mỹ. Sau khi đánh giá cao gạo XK của Việt Nam, Tổng Giám đốc CMA Mondragon mong sớm tìm ra cơ chế thích hợp để NK gạo Việt Nam và dần dần tìm hiểu để đầu tư SX tại Việt Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và hướng tới XK tới các thị trường khác trong khu vực. 

Phó Vụ trưởng Nguyễn Hồng Dương cũng đã trả lời nhiều câu hỏi của các DN Mexico liên quan tới quá trình thâm canh, thu hoạch và bảo quản lúa gạo tại Việt Nam, các công nghệ tiên tiến đã áp dụng trong quá trình chế biến, kinh nghiệm về phát triển bền vững cây lúa với bảo vệ môi trường, quá trình kiểm soát sâu bệnh.

Trong thời gian thăm Mexico, Đoàn công tác Bộ Công Thương còn có buổi làm việc với đại diện ProMexico, Cơ quan Vệ sinh, an toàn và chất lượng thực phẩm Mexico...

NGUYỄN HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận