Thứ ba, 25/09/2018 06:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mexico nhập cá ngừ Việt Nam tăng gần 5 lần

17/08/2012, 14:26 (GMT+7)

Cá ngừ hiện là mặt hàng có giá trị XK đứng thứ hai trong các sản phẩm thủy sản XK của Việt Nam sang Mexico...

Mexico là thị trường lớn về tiêu thụ các sản phẩm thủy sản từ nhiều nguồn khác nhau trên thế giới như Nhật Bản, Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Pháp…

Hàng năm, nước này cũng NK khối lượng lớn thủy sản từ Việt Nam, trong đó cá ngừ là một trong những sản phẩm thủy sản được người dân Mexico ưa thích.

Theo Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cá ngừ hiện là mặt hàng có giá trị XK đứng thứ hai trong các sản phẩm thủy sản XK của Việt Nam sang Mexico, chỉ sau cá tra. Từ tháng 5/2012, Mexico lọt vào danh sách 10 thị trường đứng đầu về giá trị NK cá ngừ của Việt Nam. Giá trị XK cá ngừ Việt Nam sang nước này trong tháng 5 và tháng 6 tăng trưởng khá ấn tượng, tương ứng 365% và 921% so với cùng kỳ năm 2011.

Theo VASEP, Mexico là nước có hệ thống thương mại tự do. Vì vậy mức thuế NK của Mexico khá thấp so với các nước khác, trung bình từ 0% - 35%. Ngoài thuế NK, hàng hóa đưa vào Mexico còn phải chịu 15% thuế giá trị gia tăng (VAT). Riêng hàng NK qua cửa khẩu biên giới đường bộ biên mậu chỉ phải chịu thuế VAT 10%. Ngoài ra, Mexico cũng là thị trường tạo được sức hút khá lớn đối với các nhà XK Việt Nam, do những yếu tố thuận lợi về phương thức thanh toán đơn giản, rõ ràng; khối lượng NK tương đối ổn định, giá cả phải chăng; phí vận chuyển trung bình; yêu cầu chất lượng, kỹ thuật đối với sản phẩm không quá cao...

 Tuy nhiên, để được áp thuế nhập ưu đãi, các nhà XK cần phải chứng minh được xuất xứ của sản phẩm (giấy chứng nhận xuất xứ). Đây cũng là một điểm lưu ý các DN XK cá ngừ Việt Nam cần quan tâm khi đưa sản phẩm thâm nhập thị trường Mexico.

HƯNG HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận