Thứ sáu, 17/08/2018 07:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

MH17 đã nổ tung trên không bởi nhiều vật thể xuyên thủng từ bên ngoài

09/09/2014, 15:10 (GMT+7)

Kết luận điều tra sơ bộ cho thấy không có dấu hiệu của lỗi kỹ thuật; lỗi phi công cũng như tình trạng báo động khẩn cấp trên chiếc Boeing 777 thuộc sở hữu của hãng hàng không Malaysia Airlines số hiệu MH17 bị rơi ở Donetsk, Ukraine ngày 17/7.

MH17 đã nổ tung trên không bởi nhiều vật thể xuyên thủng từ bên ngoài
Các nhà điều tra quốc tế tại hiện trường MH17 rơi (Ảnh: Reuters)

>> Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia 
bị bắn rơi ở Ukraine khiến 298 người thiệt mạng

Theo RIA Novosti, chiếc MH17 đã nổ tung trên không. Cấu trúc máy bay đã bị hủy hoại bởi số lượng lớn các vật thể có tốc độ cao bắn xuyên thủng thân máy bay từ bên ngoài. Đây là một phần kết luận điều tra của Ủy ban An toàn Hà Lan được công bố từ Amsterdam, Hà Lan.

Các mẫu xác máy bay thu được từ hiện trường cho thấy dấu hiệu chiếc MH17 đã bị xé thành nhiều mảnh nhỏ trước khi rơi xuống đất.

Ủy ban An toàn Hà Lan xác nhận MH17 đã bay theo lộ trình thông thường đến thời điểm 13h20 trong ngày xảy ra tai nạn 17/7. Ngay sau đó, nó dừng bay đột ngột.

Thiết bị ghi âm từ buồng lái "không cho thấy bất cứ lỗi kỹ thuật nào cũng như lỗi vận hành của tổ lái", theo kết luận sơ bộ.

Các mảnh vụn của chiếc MH17 (Ảnh EPA)

Chiếc Boeing 777 đã rơi ở khu vực chiến sự ác liệt trên không phận tỉnh Donetsk ngày 17/7 khi đang trong hành trình từ Amsterdam đi Kuala Lumpur. Toàn bộ 298 người trên máy bay đã thiệt mạng, trong số đó có 196 người mang quốc tịch Hà Lan.

Theo BBC, kết luận sơ bộ được lập dựa vào thông tin thu tập được từ hộp đen ghi dữ liệu buồng lái, tín hiệu kiểm soát qua hệ thống rađa, vệ tinh, không ảnh và các nguồn thực địa khác.

Kết luận điều tra hoàn chỉnh sẽ chỉ được công bố sớm nhất là cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Theo Itar-Tass, phát ngôn viên Ủy ban An toàn Hà Lan, bà Sara Vernooij, cuộc điều tra được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn của Tổ thức Hàng không dân dụng quốc tế. Mục đích của nó là tìm ra nguyên nhân gây ra tai nạn và bổ sung thêm khuyến cáo về an toàn hàng không. Nhóm điều tra không có quyền hạn chỉ trích hay xác lập bên nào phải chịu trách nhiệm gây ra thảm kịch mà những vấn đề này thuộc quyền hạn của cơ quan công tố Hà Lan.

Ngoài bản báo cáo sơ bộ sắp được công bố, Ủy ban An toàn Hà Lan đang tập trung giải quyết hai nghi vấn: Tại sao chiếc máy bay lại đi vào đúng lộ trình bay đó? Tại sao lại không thể tiếp cận được danh sách hành khách sau khi thảm họa xảy ra? Theo kế hoạch, câu trả lời cho 2 nghi vấn đó sẽ có trước thời điểm công bố báo cáo điều tra hoàn chỉnh.

Đường bay của chiếc MH17 xuất phát từ Amsterdam đến điểm bị nạn (Ảnh đồ họa của BBC)

ĐỨC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận