| Hotline: 0983.970.780

MH370 của Malaysia Airlines gặp nạn vì những cục pin?

Thứ Ba 30/06/2015 , 08:44 (GMT+7)

Một giả thuyết mới được đưa ra về sự mất tích bí ẩn của chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, cho rằng số pin lithium ion (Li-ion) nặng 221kg trên máy bay chính là nguyên nhân của vụ việc.

Theo Daily Telegraph, phi công kiêm kỹ sư hàng không người Mỹ Bruce Robertson đã tóm tắt giả thuyết nói trên tại trang web cá nhân dựa trên những điều đã biết về chuyến bay của hãng Malaysia Airlines cũng như những gì máy bay mang theo. Robertson cho rằng những cục pin Li-ion được vận chuyển trên máy bay đã bắt lửa và tạo ra một làn khói khí carbon monoxide (CO) độc hại tràn vào cabin.

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đã tử vong vì khói độc, nhưng cơ phó Fariq Abdul Hamid đã cố trụ lại đủ lâu để quay đầu máy bay và tìm cách hạ cánh. Máy bay sau đó chuyển sang chế độ lái tự động trước khi đâm xuống phía nam Ấn Độ Dương.

“Vậy đấy - chẳng có âm mưu nào, chẳng có khủng bố, chẳng có gì ầm ĩ, chỉ là một vụ tai nạn công nghiệp đơn thuần xảy ra trong khi tự động hóa cố gắng cứu vớt tình hình. Con chim sắt bị thương đã cố hết sức để sống sót, nhưng nó thật không may,” ông Robertson nói.

Robertson tin rằng chiếc Boeing 777 đã đâm xuống vùng phía tây Exmouth ở tây Australia, cách khá xa khu vực mà các đội cứu hộ đang tìm kiếm về phía bắc. “Chúng ta đã tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc cho một cuộc tìm kiếm chẳng mang lại kết quả gì tại một khu vực cách quá xa về phía tây nam,” ông nhận định.

Giả thuyết của Robertson là giả thuyết mới nhất trong chuỗi các lý giải cho sự biến mất bí ẩn của chiếc máy bay cùng 239 hành khách giữa thế kỷ 21. Những giả thuyết khác bao gồm phi công tự sát, khủng bố hàng không, và người ngoài hành tinh bắt cóc máy bay.

Nhiều hãng hàng không đã cấm việc vận chuyển pin Li-ion sau khi nhiều nghiên cứu cho thấy chúng rất dễ bị nung nóng và gây cháy nổ. Tuy nhiên giả thuyết của ông Robertson không được những chuyên gia khác ủng hộ.

Cựu phi công kiêm tác giả Peter Lee, người đã có bài phân tích “MH370 by Accident or Design” (MH370: Tai nạn hay Định mệnh) cho biết chiếc máy bay không thể biến mất mà không có sự can thiệp cố ý của con người.

“Boeing 777 là một trong những loại máy bay đáng tin cậy và hiếm xảy ra vấn đề nhất trên thế giới. Nếu muốn có một lời giải thích hợp lý liên quan đến lỗi hệ thống trên máy bay thì phải có một số lượng lớn các bộ phận khác nhau hỏng đồng loạt”.

Theo Vietnam+

Thuốc diệt chuột thế hệ mới mang tính đột phá cao

Thuốc diệt chuột thế hệ mới mang tính đột phá cao

Khoa học - Công nghệ 01/12/2020 - 19:03

Thuốc diệt chuột DR8 đã được thử nghiệm trên toàn Việt Nam trong vòng hai năm qua và có hiệu lực với tất cả các loài chuột được lựa chọn tham gia thử nghiệm.

Hoàn tất bản đồ hiện trạng đất của vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước

Hoàn tất bản đồ hiện trạng đất của vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước

Khoa học - Công nghệ 30/11/2020 - 11:00

Công ty CP Đường Quảng Ngãi đã phối hợp cùng Công ty Phân bón Việt Nhật thành lập bản đồ hiện trạng dinh dưỡng trong đất trên vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước.

Sáng tạo của nhóm sinh viên chế biến nhựa sinh học từ vỏ tôm

Sáng tạo của nhóm sinh viên chế biến nhựa sinh học từ vỏ tôm

Khoa học - Công nghệ 28/11/2020 - 16:12

Từ các phế phẩm của ngành chế biến thuỷ hải sản như vỏ tôm, cua, ghẹ,… nhóm sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã chế tạo thành công nhựa sinh học.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

Khoa học - Công nghệ 27/11/2020 - 07:00

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

Khoa học - Công nghệ 26/11/2020 - 10:08

ĐBSCL đang chuyển đổi cơ cấu sản xuất mạnh. Một số nông dân thường nghĩ đất có thể trồng bất cứ cây gì, đấy là hiểu sai.

Khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng của ngành chăn nuôi

Khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng của ngành chăn nuôi

Khoa học - Công nghệ 25/11/2020 - 16:03

Ngày 25/11, Viện Chăn nuôi tổ chức Hội nghị Khoa học công nghệ giai đoạn 2018 - 2020.Đây là sự kiện khoa học lớn nhất của ngành chăn nuôi diễn ra hai năm một lần.

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Khoa học - Công nghệ 25/11/2020 - 07:14

Đó là ý kiến của TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới về tình trạng sức khỏe đất nông nghiệp hiện nay.

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!1

Khoa học - Công nghệ 24/11/2020 - 10:00

Gần đây có xu hướng cực đoan về vai trò của nông nghiệp hữu cơ và phân bón vô cơ, coi phân bón vô cơ như “tội đồ”. Thực tế không như vậy.

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Khoa học - Công nghệ 23/11/2020 - 14:42

Để cải thiện sức khỏe đất và quản lý dịch hại từ đất, canh tác hữu cơ tạo môi trường lợi khuẩn là một giải pháp quan trọng, đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ 20/11/2020 - 10:16

Trước tình trạng đất Tây Nguyên bị thoái hóa, xói mòn nghiêm trọng, việc phục hồi đất cũng như có biện pháp chống xói mòn là nhiệm vụ hết sức cần thiết.

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!1

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 09:24

Diện tích tăng, năng suất và sản lượng giảm, đất bị thoai hóa nghiêm trọng... Đó là hậu quả tất yếu của ngành cà phê và hồ tiêu Việt Nam.

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 07:16

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững ngành nông nghiệp…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Nam Định: Bám sát diễn biến thời tiết để giành thắng lợi

Nam Định: Bám sát diễn biến thời tiết để giành thắng lợi

Chủ động, tích cực khắc phục khó khăn, bám sát diễn biến của thời tiết phấn đấu sản xuất vụ xuân 2021 đạt kết quả cao trong mọi tình huống…

Báo Nông Nghiệp