| Hotline: 0983.970.780

Mía sắp thu hoạch nhiễm bệnh vàng lá

Thứ Tư 20/02/2019 , 13:45 (GMT+7)

Hàng trăm héc ta mía ở Phú Yên trong thời kỳ thu hoạch bị bệnh đốm vàng trên lá. Để giảm thiểu thiệt hại, ngành nông nghiệp tỉnh này khuyến cáo nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch.

Mía khô lá, mất chữ đường

Theo ghi nhận của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Yên, toàn tỉnh có 650ha mía bị bệnh đốm vàng trên lá, tập trung tại các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa và Tuy An. Diện tích mía bị bệnh ở khu vực ruộng bị ngập úng, khó thoát nước.

09-38-15_mi
Thu hoạch mía đề phòng bệnh đốm vàng lá lây lan

Tại huyện Tuy An, bệnh đốm vàng trên lá xuất hiện gây hại trên diện tích hơn 300ha, tập trung tại các xã An Lĩnh, An Xuân. Tỉ lệ lá mía bị bệnh đốm vàng gây cháy từ 65-85%. Bà Phan Thị Linh, nông dân trồng mía ở xã An Lĩnh cho hay: "Đám mía nhà tôi đang xanh bỗng nhiên khô lá rồi rũ xuống. Ban đầu lá bị cháy từ gốc, sau đó lan ra trên ngọn, giờ chỉ còn trơ trên ngọn 3-4 lá xanh".

Rẫy mía hơn 2ha của gia đình anh Y Lu, buôn Chung, xã Ea Bar (huyện Sông Hinh) cũng bị bệnh đốm vàng lá. Anh rất lo lắng vì cả năm trời vun vén cho rẫy mía là nguồn thu nhập chính của gia đình nhưng nay mía bị bệnh và chưa thể thu hoạch. Cây đang sung sức đâm lá lao (lá cuối cùng) bỗng nhiên lá cứ vàng úa dần rồi khô. Theo đà này nếu không kịp thu hoạch một thời gian nữa mía xuống sức, nguy cơ thiệt hại lớn. Điều mong muốn của nông dân lúc này là nhà máy có kế hoạch ép và thu mua.

Bệnh đốm vàng trên lá mía xuất hiện tại huyện Sông Hinh từ cuối năm 2017 với diện tích khoảng 30ha, đến nay lây lan hơn 215ha. Sông Hinh thuộc vùng nguyên liệu của Công ty Cổ phần Mía đường Tuy Hòa. Niên vụ 2018 – 2019, toàn huyện có 5.000 ha mía. Ngay từ đầu vụ, nhiều nông dân đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm mía nguyên liệu với nhà máy.

09-38-15_mi_1
Rẫy mía hơn 2ha của gia đình anh Y Lu, ở xã Ea Bar (huyện Sông Hinh) bị bệnh đốm vàng lá
Th.S Lê Nguyễn Lanh Đa, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Yên cho biết: Mía nhiễm bệnh nhẹ làm giảm sản lượng và chữ đường từ 10 - 20%, càng kéo dài về sau càng thiệt hại nặng. Do hầu hết diện tích mía phát bệnh ở chu kỳ sinh trưởng cuối nên việc phun thuốc phòng trừ là không thể. Để giảm thiểu thiệt hại về chữ đường, cần đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Sau đó vệ sinh đồng ruộng tiêu diệt mầm mống bệnh phòng trừ cho vụ sau bằng cách dọn cỏ, cào đốt lá mía…

Tuy nhiên đến nay nhà máy vẫn chưa hoạt động, trong khi nhiều diện tích đã cháy lá, đốm vàng. Ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh cho biết: Diện tích mía bị nhiễm bệnh lớn và khó ngăn chặn bởi cây đã lớn, chuẩn bị đến ngày thu hoạch. Trước tình hình này, UBND huyện đã làm việc với Công ty Cổ phần Mía đường Tuy Hòa và đề nghị khẩn trương cho thu hoạch sớm những diện tích bị bệnh. Kết thúc niên vụ, các đơn vị chuyên môn sẽ hướng dẫn bà con cách phòng trị bệnh.
 

Đẩy nhanh thu hoạch

Huyện Sơn Hòa có trên 150ha mía bị bệnh vàng lá. Những ngày qua nông dân khẩn trương thu hoạch nhằm giảm thiểu thiệt hại. Ông Nguyễn Văn Trung ở xã Sơn Hà cho hay: Mấy năm trước, đầu tháng Chạp âm lịch, vùng này mía chín rộ, nông dân thu hoạch rộ mía bán cho các nhà máy để có tiền mua sắm trong dịp tết. Tuy nhiên năm nay, do mưa lũ muộn kéo dài, đường lún nên khó thu hoạch mía trước tết. Sang tháng giêng trời nắng ráo mới chặt mía bán. Vùng này có đám mía bị bệnh vàng lá nên nông dân khẩn trương thu.

Huyện miền núi Đồng Xuân thuộc vùng nguyên liệu của Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam. Niên vụ 2018 – 2019, toàn huyện có 2.967 ha mía. Những ngày qua, nông dân tiến hành thu hoạch vừa giải phóng đất vừa đề phòng bệnh đốm vàng lá lây lan. Ông Trần Quốc Huy, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đồng Xuân cho biết, trước tình hình bệnh đốm vàng lá mía xuất hiện các huyện giáp ranh, huyện khuyến cáo nông dân khẩn trương thu hoạch sớm.

Thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, toàn tỉnh hiện có 23.000ha mía trong thời kỳ thu hoạch thuộc vùng nguyên liệu của 2 nhà máy đường là Công ty Cổ phần Mía đường Tuy Hòa và Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam.

09-38-15_mi_2
Cây mía đang sung sức bỗng nhiên lá vàng úa dần

Theo ông K.V.S.R Subbaiah, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam, do mưa lớn liên tục trong vùng nguyên liệu quy hoạch cho KCP suốt tháng 12/2018 và tháng 1/2019, đất lún nên không thể trung chuyển mía từ ruộng ra địa điểm bốc mía. Từ sau tết đến nay, nhà máy đường Sơn Hòa, Đồng Xuân chính thức hoạt động để đẩy nhanh tiến độ thu mua mía.

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm