Thứ bảy, 20/10/2018 05:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Miền Bắc có thiếu giống?

26/11/2010, 09:28 (GMT+7)

Tại thời điểm hiện nay, theo các đơn vị báo cáo thì lượng giống lúa lai cung ứng sẽ không đáp ứng đủ yêu cầu SX.

Hôm qua, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) tổ chức hội nghị cung ứng giống lúa cho miền Bắc và miền Trung vụ ĐX 2010-2011. Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Phan Huy Thông cho biết, hàng năm nhu cầu các giống lúa lai cho SX vụ ĐX rất lớn, trung bình chiếm khoảng 30% tổng diện tích lúa (trên 400 nghìn ha sẽ cần 13.000-15.000 tấn giống).

Tuy nhiên tại thời điểm hiện nay, theo các đơn vị báo cáo thì lượng giống lúa lai cung ứng sẽ không đáp ứng đủ yêu cầu SX. Theo sơ bộ, hiện lượng giống nhập về cho vụ ĐX ở miền Bắc khoảng trên 8.000 tấn. Ông Thông phân tích, nguyên nhân do SX hạt lai trong nước ít; chỉ đáp ứng khoảng 1.750 tấn (từ 11-13,5% nhu cầu). Toàn bộ các tổ hợp giống lúa lai 2 dòng SX vụ xuân 2010 tại Quảng Nam bị mất mùa, thêm vào đó bộ giống lúa lai mang thương hiệu VN còn nghèo nàn và ít SX trong vụ mùa.

Ngoài ra, nguồn giống lúa lai F1 nhập từ nước ngoài bị hạn chế, giá giống cao hơn vụ trước từ 25-30%. Nếu so sánh giá giống lúa lai so với giá lương thực tại thời điểm này thì 1 kg SX trong nước tương đương với 7-8 kg thóc thương phẩm (khoảng 55.000 đ/kg) và 1 kg giống lúa lai NK tương đương từ 10-15 kg thóc thương phẩm (khoảng 65.000-90.000 đ/kg).

Ông Phùng Văn Quang, GĐ Cty TNHH VTNN Hồng Quang (Ninh Bình) cho biết, mấy năm nay Ninh Bình có xu hướng giảm giống lúa lai (từ 80% xuống còn trên 40% lúa lai), tập trung thâm canh các giống lúa chất lượng cao nên không chịu áp lực về lúa lai như trước. “Tháng trước tôi có sang Trung Quốc để nhập giống. DN bên đó “hét” giá rất cao. Ngay như giống lúa lai 3 dòng CNR5104 mà Cty chúng tôi được độc quyền phân phối họ cũng đưa giá “trên trời” (25 tệ/kg) nên tôi không nhập. Hiện Cty cung ứng khoảng trên 1.000 tấn giống lúa, trong đó có 400 tấn lúa chất lượng QR1, 200 tấn lúa lai Phú ưu 1; có thể đáp ứng được nhu cầu SX của bà con trong tỉnh".

+ Sau khi lắng nghe các ý kiến, Bộ trưởng Cao Đức Phát kết luận: Để đảm bảo an sinh xã hội, việc hỗ trợ giống cho nông dân các tỉnh miền Trung là cần thiết, đề nghị Cục Trồng trọt tổng hợp đề xuất của các địa phương để Bộ NN-PTNT báo cáo Thủ tướng.

Về hỗ trợ thiệt hại cho DN và nông dân SX lúa lai ở Quảng Nam và ý kiến các DN có nhu cầu vay vốn SXKD giống cây trồng, đề nghị Cục Trồng trọt tổng hợp để Bộ NN-PTNT có công thư gửi Bộ Tài chính, Thống đốc NHNN yêu cầu giải quyết.

Bộ trưởng cũng thừa nhận việc đầu tư nghiên cứu khoa học cho DN hiện nay chưa đúng mức. Bộ sẽ yêu cầu Vụ KHCN&MT xây dựng chính sách cụ thể, tạo điều kiện cho DN nghiên cứu, ứng dụng KHCN để có thêm các bộ giống mới đáp ứng nhu cầu SX. Đồng thời Bộ trưởng đề nghị Cục Trồng trọt phối hợp Vụ Kế hoạch chuẩn bị đánh giá tổng kết 5 năm thực hiện chương trình giống Quốc gia (2006-2010).

+ Hiệp hội Thương mại GCT VN cho biết đã kêu gọi các đơn vị, DN GCT chung sức ủng hộ đồng bào vùng lũ, đến ngày hôm qua (25/11) được 1 tỷ đồng, gồm Cty VTNN Nghệ An 400 triệu, Cty CP GCT Miền Nam 200 triệu, Cty CP GCT TƯ 200 triệu, Cty CP GCT Thái Bình 200 triệu,Cty CP GCT Thanh Hóa 10 tấn giống lúa…

Về nguồn giống lúa cho ĐX 2011, ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT kiêm GĐ Cty CP Giống cây trồng Thái Bình khẳng định vụ này sẽ đủ giống SX. Nếu có thiếu thì chỉ thiếu ở địa phương có cơ cấu SX lúa lai lớn. Đối với giống lúa lai TQ, ông Báo cho rằng: “Nói bên TQ hét giá cao cũng không hẳn. Qua tìm hiểu thị trường giống lúa bên TQ chúng tôi thấy giá giống lúa xuất sang ta không cao hơn giá giống bên đó. Nếu giá cao nông dân có thể SX các bộ giống lúa thuần giá rẻ, năng suất cao lại dễ SX". Ông Báo cũng khẳng định, nhằm chia sẻ với bà con vùng lũ, DN sẽ giảm giá giống, cụ thể giảm 1.000đ/kg cho nông dân Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An….

Bà Trần Kim Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP Giống cây trồng TƯ cho biết, đối với các tỉnh miền Trung từ Bình Thuận ra Nghệ An, Bộ NN-PTNT nên đề nghị Chính phủ hỗ trợ 100% giá giống. “Tôi được biết ở Quảng Bình có chính sách hỗ trợ 35.000 đ/kg lúa lai nhưng người dân vùng lũ lương thực không có mà ăn, còn tiền đâu mà mua giống” - bà Liên nói.

Là DN từng gắn bó với SX lúa lai F1 trong nước, bà Liên cho rằng, việc SX ngày càng khó khăn do mất mùa liên tiếp. Vụ ĐX 2010 các Cty mất tới 700 ha lúa ở Quảng Nam. Chính phủ có chính sách hỗ trợ bù đắp cho DN và bà con SX. Nhưng các DN qua 4 lần trình hồ sơ bên Tài chính vẫn chưa giải quyết và nếu không giải quyết được kinh phí cho các HTX ở Quảng Nam thì vụ ĐX 2011 họ sẽ không tiếp tục kí hợp đồng SX.

Còn ông Nguyễn Ngọc Tiến, GĐ Cty CP GCT Quảng Ninh cũng khẳng định giống vụ ĐX không khan hiếm. Nhưng giống lúa thuần các Cty SX cũng không nhiều, chỉ đủ cung ứng đủ toàn bộ diện tích trồng. Vì vậy ngành Nông nghiệp nên khuyến cáo nông dân dự trữ thóc thịt, dự phòng rét kéo dài gây chết mạ sẽ có giống thay thế.

TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận