Thứ tư, 12/12/2018 12:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Miền Bắc khởi động “mùa cắt điện”

16/03/2011, 09:58 (GMT+7)

Mới bắt đầu mùa khô, nhưng theo EVN, việc cắt điện luân phiên là khó tránh khỏi, bởi lẽ, tổng nhu cầu điện sản xuất 6 tháng mùa khô 2011 sẽ tăng 18,3% so với cùng kỳ.

Mới bắt đầu mùa khô, nhưng theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, việc cắt điện luân phiên là khó tránh khỏi, bởi lẽ, tổng nhu cầu điện sản xuất 6 tháng mùa khô 2011 sẽ tăng 18,3% so với cùng kỳ.

Hàng loạt nhà máy gặp sự cố

Phó TGĐ EVN Đặng Hoàng An cho biết, trong những tháng mùa khô năm nay, cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia đang phải đối mặt với những khó khăn: Các nhà máy nhiệt điện than mới đưa vào vận hành ở miền Bắc vẫn đang trong giai đoạn vận hành chưa ổn định, đến nay một số tổ máy đã ngừng để xử lý sự cố như tổ máy số 2 nhà máy điện Hải Phòng (300MW), tổ máy số 2 nhà máy điện Sơn Động (110MW). Thêm vào đó, do các hồ chứa thủy điện phải xả nước cho sản xuất vụ ĐX với tổng lượng nước xả 2 đợt đạt gần 3 tỷ m3, nên mực nước các hồ Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà hiện nay đều thấp hơn so với mức nước tính toán trong kế hoạch vận hành được duyệt (Hòa Bình thấp hơn 2,8m, Tuyên Quang thấp hơn 2m).

Trước những khó khăn mà theo EVN, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến việc cung ứng điện cho những tháng còn lại của mùa khô, EVN đang tích cực triển khai các giải pháp để tháo gỡ các khó khăn trong cung ứng điện, trong đó đẩy nhanh tiến độ và vận hành ổn định các nhà máy mới, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện than. Tiếp tục trưng dụng các tổ máy nhiệt điện than mới ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Cẩm Phả, Sơn Động trong thời gian chạy thử nghiệm và chờ cấp PAC. Tập trung cùng nhà thầu nhanh chóng giải quyết các sự cố nếu có. Bên cạnh đó, giao các tổng công ty điện lực các địa phương thực hiện tiết giảm điện một cách hợp lý, công bằng.

Xử lí nghiêm cán bộ cắt điện tùy tiện

Phó TGĐ TCty Điện lực Miền Bắc, ông Nguyễn Thành Lê tính toán, việc cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt của miền Bắc thực tế có thể thiếu khoảng 9-12%, tương đương với sản lượng 1,4 tỷ kWh. Như vậy, việc cắt điện luân phiên là không thể tránh khỏi.

Do đó, theo ông Lê, nguyên tắc phân bổ công suất và sản lượng thực tế của từng tỉnh sẽ được thực hiện. Cùng với đó, đối với thành phần quản lý tiêu dùng phục vụ nhu cầu thiết yếu cho sinh hoạt của nhân dân, tỷ lệ tiết giảm trong các tháng 3 và 4 cao hơn mức tiết giảm chung do thời gian này thời tiết còn mát, nên nhu cầu sử dụng cho sinh hoạt chưa cao. Sang tháng 5 và 6 thời tiết bắt đầu nắng nóng, nhu cầu sinh hoạt tăng cao, hơn nữa đây là thời gian có nhiều sự kiện chính trị xã hội quan trọng nên việc tiết giảm thành phần này sẽ hạn chế hơn. Ngoài ra, đối với các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, sẽ ưu tiên hơn trong bơm cấp nước cho vụ chiêm xuân và chống hạn cuối vụ.

Cũng theo ông Lê, hiện nay, cả 27 tỉnh, thành phố phía Bắc đều đã thành lập Ban Chỉ đạo điều hành cung ứng điện của tỉnh. Trên cơ sở kế hoạch phân bổ sản lượng cho khách hàng, cho đơn vị điện lực, Ban chỉ đạo cần thông báo với chính quyền xã, phường, nhân dân địa phương biết, thực hiện tự quản cũng như quán triệt mức sử dụng để dùng điện tiết kiệm.

Để đảm bảo việc tiết giảm điện trong những tháng cuối mùa khô hợp lý, công bằng, Phó TGĐ EVN Đặng Hoàng An khuyến cáo, bên cạnh kế hoạch cắt giảm điện đã được các tỉnh phê duyệt, các tỉnh cần chỉ đạo Sở Công Thương giám sát chặt chẽ và thường xuyên kiểm tra việc cung ứng, cắt giảm điện trên địa bàn. Về phía EVN, trong tuần này sẽ có Chỉ thị xử lý nghiêm cán bộ trong ngành có hành vi tiêu cực trong quá trình thực hiện (cắt điện tùy tiện, đóng trả điện không đúng giờ) nhằm tránh để xảy ra bức xúc trong xã hội làm ảnh hưởng đến ngành điện.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận