Thứ hai, 16/07/2018 11:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Miền Bắc sẽ rét đậm, rét hại một tuần nữa

06/01/2013, 14:03 (GMT+7)

Đợt rét đậm, rét hại kéo dài suốt một tuần qua chưa có dấu hiệu kết thúc khi hai ngày tới tiếp tục có một đợt không khí lạnh tăng cường.

Đợt rét đậm, rét hại kéo dài suốt một tuần qua chưa có dấu hiệu kết thúc khi hai ngày tới tiếp tục có một đợt không khí lạnh tăng cường. Nền nhiệt trung bình ngày phổ biến 11 - 14 độ C, vùng núi 7 - 10 độ C.

Sáng nay, lần đầu tiên trong mùa đông, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương đã đưa ra cảnh báo về rét đậm, rét hại kéo dài (nhiệt độ trung bình ngày lần lượt dưới 15 và 13 độ C).

Theo cơ quan này, từ 30/12/2012, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ phải hứng chịu thời tiết giá rét. Nền nhiệt trung bình ngày phổ biến 11 - 14 độ C, vùng núi 7 - 10 độ C. Một số nơi ở vùng núi cao nhiệt độ trung bình ngày rất thấp, như Sapa (Lào Cai) 0,5 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 0,1 độ C, băng giá xuất hiện.

Rét đậm, rét hại khiến sinh hoạt của người dân miền Bắc đảo lộn, số người già và trẻ em tăng mạnh do các bệnh về đường hô hấp, tim mạch. Ngày 5/1, học sinh tiểu học được nghỉ học do nhiệt độ ở vùng đồng bằng xuống dưới 10 độ C trong khi ở miền núi thời tiết còn khắc nghiệt gấp nhiều lần.

Các đợt gió mùa đông bắc mạnh, tăng cường liên tục khiến miền Bắc  chìm trong giá rét

Cơ quan khí tượng cho hay, trong 2 - 3 ngày tới, nền nhiệt ở các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ chỉ tăng nhẹ và vẫn ở ngưỡng rét đậm, rét hại. Đến đêm ngày 8 gần sáng ngày 9/1 sẽ có thêm đợt không khí lạnh tăng cường, do vậy tình trạng rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền Bắc sẽ còn tiếp diễn ít nhất đến ngày 13 - 14/1.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên có các hoạt động thể lực, cố gắng duy trì việc tập luyện đều đặn. Tuy nhiên, lúc tập thể dục cần chú ý có giai đoạn khởi động hợp lý, đặc biệt là giai đoạn làm nóng cơ thể, sau đó bỏ bớt đồ và duy trì các bài tập thường xuyên. Nếu trời mưa, rét đậm thì nên tập trong nhà. Không nên tập thể dục ngoài trời lúc qua sớm để tránh bị nhiễm lạnh.

Khi đi ra đường trong thời tiết lạnh thì phải mặc đủ ấm, chú ý giữ ấm đầu, cổ, ngực và bàn chân. Đồng thời, ăn uống đủ chất, bớt rượu bia để tăng sức đề kháng; uống đủ nước để quá trình chuyển hóa, trao đổi chất không bị ngưng trệ.; tránh đi ra ngoài vào ban đêm và thay đổi tư thế đột ngột, tránh gió lùa. Khi ngủ dậy cần ra khỏi giường một cách từ từ, đồng thời mặc thêm quần áo ấm.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận