Thứ ba, 17/07/2018 03:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Miền Bắc thất bát!

20/09/2013, 10:46 (GMT+7)

Mặc dù chưa có thống kê đánh giá chính thức, tuy nhiên tại nhiều địa phương, ngập lụt do các đợt mưa bão kéo dài, cùng tình hình sâu bệnh bùng phát mạnh đã khiến năng suất vụ mùa 2013 tụt mạnh. Cục bộ một số địa phương cầm chắc mất mùa.

* Năng suất giảm ít nhất 10%

* Vĩnh Phúc: Gần 3.000 ha mất trắng

Mặc dù chưa có thống kê đánh giá chính thức, tuy nhiên tại nhiều địa phương, ngập lụt do các đợt mưa bão kéo dài, cùng tình hình sâu bệnh bùng phát mạnh đã khiến năng suất vụ mùa 2013 tụt mạnh. Cục bộ một số địa phương cầm chắc mất mùa.

Gặt lúa... lấy rơm!

So với các tỉnh khác ở ĐBSH, thời điểm này nông dân Vĩnh Phúc đang gấp rút thu hoạch lúa vụ mùa khá sớm để giải phóng đất làm vụ đông. Vụ đông năm nay ở Vĩnh Phúc có thể sẽ phải gánh vác nhiệm vụ “cứu cánh” cho nông dân nhiều địa phương ở tỉnh này, khi mà lúa vụ mùa đã thất bát khá nặng nề.

Dọc tỉnh lộ 305 từ TP Vĩnh Yên về các huyện Tam Dương, Lập Thạch, nông dân đang vớt những gì còn lại bên những ruộng lúa bạc phếch, ngả rạp – kết quả của những trận ngập lụt liên tiếp và dịch cháy rầy bùng phát.

Men theo bờ đê sông Phó Đáy về xã Đồng Ích (vựa lúa lớn nhất của huyện nghèo Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc), chỉ thấy những cánh đồng lúa đỏ quạch, bông dựng đứng như lau sậy. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, nông dân xã Đồng Ích gần như trắng tay vụ lúa mùa.

Gặt trên tay những nắm lúa chỉ rặt những bông trắng xóa, đen lép, bà Trương Thị Lịch, thôn Đại Lữ (xã Đồng Ích) lắc đầu ngán ngẩm: “Lúa má này, mất công đi gặt chẳng qua chỉ mong lấy ít rơm cho trâu bò, chứ hạt thì chắc gì đã nổi 50 kg/sào. Thôi thì được hạt nào hay hạt đó, chứ như 3 sào ở khu Bến Vàng vừa rồi chỉ gặt lúa xanh về cho bò ăn”.

Nông dân Thanh Hóa “gặt chạy” lúa cháy rầy

Bà Lịch xót xa kể: "Gia đình cấy 6 sào lúa, từ lúc cấy tới lúc làm đòng lúa tốt bời bời. Ấy thế mà sang tháng 8/2013, lúc lúa đang bắt đầu trỗ đòng thì những cơn bão số 5, số 6 cùng những đợt mưa lớn liên miên, nước sông Phó Đáy dềnh lên, ngập trắng".

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã Đồng Ích, đến thời điểm này, hơn 100 ha lúa ngoài đê (trong tổng số gần 400 ha lúa mùa của xã) đã cầm chắc mất trắng vì ngập lụt, trong khi đó, gần 300 ha lúa mùa ở khu vực nội đồng của xã năng suất giảm ít nhất 50%.

Ông Nguyễn Văn Bốn – PCT UBND xã Đồng Ích cho biết, mặc dù các diện tích lúa trong đê không bị ngập nặng, tuy nhiên đúng thời điểm xảy ra mưa lớn kéo dài, sâu đục thân cũng bắt đầu bùng phát dữ dội. “Mặc dù cán bộ BVTV huyện và xã đã rất tích cực, lập đội tuyên truyền ở các thôn phát động phun trừ sâu nhưng lực bất tòng tâm. Vụ mùa năm nay xã tôi xem như trắng tay” – ông Bốn buồn bã.

Không chỉ riêng Đồng Ích, nhiều xã khó khăn của huyện Lập Thạch như Đình Chu, Văn Quán, Sơn Đông... cũng chung nỗi buồn mất mùa. Báo cáo của Phòng NN-PTNT huyện Lập Thạch cho biết, đã có tổng cộng hơn 300 ha lúa mùa bị mất trắng, cùng hàng trăm ha bị giảm năng suất từ 30 – 70% do ảnh hưởng của ngập lụt, sâu bệnh.

Trong khi đó, thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, diện tích lúa bị mất trắng do ngập úng của toàn tỉnh này ước lên tới gần 3.000 ha, tương đương khoảng 10% tổng diện tích gieo cấy toàn tỉnh. Các huyện bị thiệt hại nặng nề nhất là Bình Xuyên (gần 1.000 ha), Vĩnh Tường (hơn 670 ha), kế đến là Tam Dương, Lập Thạch... (trên 300 ha).

"Đào đâu ra 1,7 tạ/sào?"

Như đã nói, cùng với ngập lụt, sâu bệnh bùng phát mạnh. Tại Vĩnh Phúc, thống kê của Chi cục BVTV, có ít nhất 6.000 ha lúa mùa đã bị nhiễm vô số các loại sâu bệnh như rầy nâu, sâu đục thân, khô vằn, bạc lá... ở các cấp độ khác nhau.

Trong đó, diện tích nhiễm rầy nâu nặng gây cháy 300 ha, diện tích khô vằn nặng hơn 300 ha, đục thân nặng trên 60 ha...

Mặc dù chưa có đánh giá cụ thể về thiệt hại do sâu bệnh tới năng suất lúa, tuy nhiên theo người dân cũng như điều tra của PV tại nhiều địa phương tại Vĩnh Phúc, diện tích lúa bị cháy rầy, sâu đục thân nặng cục bộ, đặc biệt tại hai huyện Tam Dương và Vĩnh Tường là khá lớn.

Sau nhiều năm được mùa liên tiếp, vụ mùa 2013 ở miền Bắc năng suất, sản lượng  lúa đều giảm

Bên cạnh đó, mưa lớn kéo dài khiến tỉ lệ hạt đen, lép trên lúa mùa rất cao. Đánh giá sơ bộ của Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc, năng suất lúa vụ mùa 2013 của tỉnh ước chỉ đạt 46,8 tạ/ha tức xấp xỉ 1,7 tạ/sào – xếp vào loại thấp nhất trong 5 năm qua (chỉ nhỉnh hơn vụ mùa 2012). Đó là đánh giá của tỉnh, nông dân còn nghĩ khác.

Theo Sở NN- PTNT tỉnh Vĩnh Phúc, Yên Lạc là huyện có năng suất lúa cao và đồng đều nhất trong tỉnh ở vụ mùa 2013, trong đó, Đại Tự là xã được Phòng NN-PTNT huyện Yên Lạc đánh giá lúa tốt và đồng đều nhất huyện. Như thế, có thể tạm coi Đại Tự là nơi năng suất lúa cao nhất tỉnh. Tuy nhiên, đánh giá về con số năng suất trung bình toàn tỉnh xấp xỉ 1,7 tạ/sào, nhiều nông dân ở đây tỏ ra nghi ngờ.

Bần thần bên đống thóc lổn nhổn những hạt đen, lép vừa mới tuốt xong ngay bên vệ đường, anh Văn Khắc Vĩnh, thôn Đại Tự 4 (xã Đại Tự) cho biết, lúa trỗ đúng lúc mưa liên tục, cộng với sâu đục thân nên đánh thuốc sâu 3 lần mà vẫn không cứu được, tỉ lệ hạt đen lép quá nhiều.

“Tôi đi mấy xã trong vùng, có lẽ cánh đồng Cánh Dại ở xã Đại Tự chúng tôi lúa vào loại đẹp nhất. Ấy thế mà vừa rồi, lúa Khang Dân vụ này tốt nhất, tuốt ra cũng chưa nổi 1,8 tạ/sào. Chứ những giống lúa khác, may chỉ được 1,5 tạ/sào là cao. Lúa xã này không bị ngập lụt gì còn thế, chứ mạn Vĩnh Tường, Tam Dương..., tôi thấy nhiều ruộng cháy rầy trắng xóa, lại còn ngập lụt mất trắng, đào đâu ra bình quân 1,7 tạ/sào?” – anh Vĩnh quả quyết.

Mặc dù chưa có tổng kết báo cáo từ các tỉnh, tuy nhiên theo đánh giá sơ bộ của nhiều địa phương, do hầu hết các tỉnh phía Bắc lúa mùa trỗ đúng vào dịp mưa bão kéo dài liên tục trong tháng 8/2013 nên tỉ lệ lúa bị đen lép cao đã ảnh hưởng khá lớn tới năng suất.

Thông tin từ Sở NN-PTNT các tỉnh Nam Định, Thái Bình, TP Hải Phòng... cho biết hầu hết diện tích lúa mùa trà sớm trỗ đầu tới giữa tháng 8/2013 đã bị hiện tượng đen lép hạt khá nghiêm trọng.

Theo đánh giá sơ bộ của Cục Trồng trọt, nhiều khả năng lúa mùa 2013 ở các tỉnh miền Bắc sẽ giảm ít nhất 10% năng suất.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận