Thứ năm, 30/01/2020 12:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Miền Bắc triển khai vụ xuân thuận lợi

20/02/2013, 11:44 (GMT+7)

Xung quanh việc triển khai SX vụ ĐX 2012 - 2013 ở miển Bắc, NNVN đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Quốc Doanh, Cục trưởng Cục Trồng trọt.

Theo Cục Trồng trọt, đến thời điểm này, vùng trung du miền núi phía Bắc và đồng bằng sông Hồng đã gieo cấy được trên 250 nghìn ha trên tổng số khoảng 800 nghìn ha lúa ĐX 2012 - 2013, đạt gần 30% tổng diện tích gieo cấy.

Trong đó, khoảng 40 nghìn ha lúa trà xuân sớm và xuân trung đã được gieo cấy trước ngày 8/2/2013, với các giống lúa chính như BC 15, NX30, X21, Xi23... Đối với trà xuân muộn, đã gieo cấy được xấp xỉ 200 nghìn ha trên tổng số 760 nghìn ha (ở trà này).

Đặc biệt nhờ chủ động tốt công tác lấy nước, một số tỉnh như có tiến độ gieo cấy rất nhanh như Hải Dương (đạt trên 90%), Thái Nguyên (đạt 80%), Hải Phòng (70%).... Bên cạnh đó, vẫn có một số tỉnh hiện tiến độ gieo cấy còn khá chậm (như Hà Nam mới đạt trên 5% tổng diện tích). Các tỉnh bắc Trung bộ cũng đã cơ bản hoàn thành trên 90% tổng diện tích gieo cấy toàn vùng.

Xung quanh việc triển khai SX vụ ĐX 2012 - 2013 ở miển Bắc, NNVN đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Quốc Doanh (ảnh), Cục trưởng Cục Trồng trọt.

Xin ông đánh giá tiến độ gieo cấy vụ ĐX năm nay so với các năm?

Nhìn chung năm nay việc gieo cấy vụ ĐX gặp rất nhiều thuận lợi. So với mọi năm, tiến độ gieo cấy năm nay nhanh, tập trung hơn và giữ được chủ trương tăng tối đa diện tích trà xuân muộn. Hiện tại, trà xuân muộn vẫn đang được các tỉnh ĐBSH và trung du MNPB đẩy nhanh tiến độ gieo cấy nhằm đảm bảo hoàn thành trước ngày 28/2/2013 theo như kế hoạch của Cục Trồng trọt.

Một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh... rất hay gặp khó khăn trong việc lấy nước gieo cấy vụ ĐX, năm nay thế nào thưa ông?

Do sớm lên kế hoạch cộng với lịch lấy nước gieo cấy ở miền Bắc chia làm 3 đợt phù hợp nên đến nay việc triển khai SX của các địa phương đều rất thuận lợi. So với các năm trước, tôi đánh giá năm nay các tỉnh rất chủ động trong việc lấy nước phục vụ gieo cấy. Bên cạnh đó, việc chỉ đạo công tác cung ứng giống, vật tư phục vụ SX vụ ĐX 2012 - 2013 cũng rất kịp thời và ổn định. Qua kiểm tra chưa phát hiện hiện tượng “sốt” giá giống, giá vật tư phân bón như một số năm trước...

Năm nay miền Bắc mưa dầm kéo dài, độ ẩm cao nên phần lớn ruộng không được cày ải như mọi năm. Liệu có lo ngại gì về điều này hay không? Giải pháp kỹ thuật nào khắc phục khó khăn này thưa ông?

Việc không cày ải được đất trước khi gieo cấy sẽ khiến đất chặt, hàm lượng các chất dễ hòa tan trong đất sẽ thấp. Các vùng ruộng trũng nhiễm phèn, hiện tượng bốc phèn sẽ nghiêm trọng hơn... Để khắc phục khó khăn này, nông dân phải bón nhiều phân bón hơn so với các năm, đặc biệt là phân NPK và phân chuồng. Đồng thời, cần duy trì thường xuyên việc dầm nước chân ruộng để tăng độ mùn cho đất giúp bộ rễ lúa dễ dàng phát triển. Các vùng đất phèn, lưu ý bón thêm vôi bột với lượng 15 - 20kg/sào để thau chua..

Về phía Cục Trồng trọt, do nhận định được khó khăn này nên ngay từ đầu nên cục đã phối hợp với Tổng cục Thủy lợi sớm bàn bạc lên lịch xả nước sớm hơn các năm để các tỉnh lấy nước dầm chân ruộng, thay vì lấy nước đổ ải như các năm.

Theo Trung tâm dự báo KTTV TƯ, thời tiết trong tháng 2/2013 sẽ vẫn còn khả năng có các đợt rét đậm, rét hại. Cục Trồng trọt có khuyến cáo gì nhằm đảm bảo việc gieo cấy an toàn thuận lợi?

Tuy miền Bắc trong tháng 2/2013 vẫn còn khả năng xuất hiện các đợt rét đậm rét hại, tuy nhiên theo dự báo sẽ không kéo dài, nền nhiệt độ dự báo sẽ cao hơn mức trung bình nhiều năm. Vì vậy, tôi cho rằng việc gieo cấy vụ ĐX 2012 - 2013 sẽ không gặp nhiều khó khăn về thời tiết. Tuy nhiên, các địa phương cũng không nên chủ quan, cần theo dõi sát diễn biến của thời tiết và kịp thời điều chỉnh, không để bà con gieo cấy khi nhiệt độ xuống dưới 150C. Để đảm bảo an toàn, tăng sức chống chịu cho mạ mới cấy, bà con không nên bón lót nhiều đạm.

Xin cảm ơn ông!

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận