Thứ bảy, 20/10/2018 04:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Miễn giảm thuế đất nông nghiệp - Thông điệp vì dân!

09/11/2010, 09:41 (GMT+7)

Hôm qua, thảo luận sôi nổi tại nghị trường QH về Nghị quyết miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, các ĐB đều nhất trí tiếp tục miễn giảm thuế từ năm 2011. Tuy nhiên nhiều ý kiến đề nghị đất “phát canh thu tô” không quy định giảm thuế mà phải thu hồi…

Giữ nguyên ý kiến ở thảo luận tổ, ĐB Phạm Xuân Thường (Thái Bình) đề nghị QH xem xét lại quy định tại Khoản 2, điều 2 của dự thảo Nghị quyết quy định “giảm 50% thuế sử dụng đất nông nghiệp cho các tổ chức kinh tế, xã hội nghề  nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang, đơn vị sự nghiệp… đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp là không hợp lý”. Bởi, theo ĐB Thường, thời gian qua nhiều tổ chức đã cho thuê lại đất mà thực chất đây là hình thức “phát canh thu tô”. “Đơn cử ở địa phương tôi từng cho các đơn vị thuê nuôi trồng thủy sản nhưng họ không làm gì cả và cho người địa phương khác thuê lại, gây bức xúc trong dân”.  

ĐB này cũng cho rằng nông dân nhận khoán vượt định mức giao đất không được hưởng chính sách miễn giảm thuế mà phải nộp 50% theo quy định là không hợp lý. Bởi nông dân là đối tượng nghèo, đã nghèo thì nên miễn giảm thuế toàn bộ. Nhân đây ĐB Thường cũng đề nghị Chính phủ rà soát lại toàn bộ đất nông nghiệp phát hiện tổ chức nào cho thuê lại thì thu hồi ngay, giao trực tiếp cho nông dân sản xuất. ĐB Trần Văn Kiệt (Vĩnh Long) cũng đề nghị QH miễn 100% thuế đất nông nghiệp cả vượt mức hạn điền. Việc miễn thuế hạn điền sẽ khuyến khích hộ dân tích tụ đất, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa nhằm chuyển dịch lao động ở nông thôn. 

Theo ĐB Nguyễn Hồng Diện (Hậu Giang), vốn đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp đang quá thấp, việc QH ra Nghị quyết miễn giảm thuế sẽ “tiếp hơi” để nông dân dễ thở. Còn ĐB Lê Dũng (Tiền Giang) đề xuất Nghị quyết nên bổ sung quy định miễn thuế đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân trồng cây hàng năm với diện tích được miễn thuế gấp 2 lần hạn mức được giao đất nông nghiệp (6 ha). ĐB Lê Dũng cũng đồng tình ĐB Phạm Xuân Thường đề nghị chỉ giảm thuế cho các đối tượng quy định tại Khoản 2, điều 2 khi họ trực tiếp canh tác trên diện tích đất được giao.

Đề cập đến các DN, HTXNN, nông lâm trường thuê đất bỏ hoang, sử dụng sai mục đích, ĐB Cao Thành Văn (Bạc Liêu) cho rằng QH cần quy định cụ thể hơn để việc miễn giảm thuế đúng đối tượng và nông dân thực sự được hưởng chính sách này. ĐB Văn cũng kiến nghị, đối với đất nuôi trồng thủy sản cũng được miễn thuế 100% như đất trồng lúa. Bởi nuôi trồng thủy sản đang gặp rất nhiều khó khăn từ thiên tai dịch bệnh, giá thành sản phẩm ngày càng tăng, trong khi giá đầu ra thì rất bấp bênh do các rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu.

Thống nhất việc giảm 50% đối với người vượt hạn điền từ 3-5 ha, tuy nhiên ĐB Huỳnh Văn Tiếp (Cần Thơ) đề nghị bỏ hẳn Khoản 2, điều 2 về các tổ chức sử dụng đất nông nghiệp phải đóng 50% thuế. ĐB Đinh Xuân Thảo (Kiên Giang) cho rằng Luật Thủy sản qui định rõ thì việc giao mặt nước không thu tiền để nuôi trồng thủy sản cho đối với một hộ là 1ha là không phải thu tiền, còn trên 1 ha phải thuê. ĐB Thảo nêu trong thuê qui định ra hai mức: Loại thứ nhất là được thuê mặt nước biển mà cách bờ 6 hải lý, thì không vượt quá 30 ha/dự án. Còn ngoài 6 hải lý thì không vượt quá 100 ha đối với một dự án. Luật thủy sản đã hướng dẫn rất rõ đối tượng nào là phải được miễn thuế, phải nộp thuế theo qui định.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ  Văn Ninh: 

Nghị quyết miễn giảm thuế đất nông nghiệp nhằm tạo điều kiện và thúc đẩy nông dân sản xuất. Tuy nhiên thực tế khá nhiều đối tượng có diện tích đất lớn và làm ăn tương đối tốt, thu nhập cao; đặc biệt là trồng cà phê, cao su thì nên đóng góp nhất định vào ngân sách. Khoản thu thuế tuy không lớn nhưng phải điều tiết cho công bằng trong xã hội.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn  Đức Kiên:

Về thuế hạn điền, theo quy định trong hạn điền 1 hộ là 2 ha và các hộ khác có khả năng nhận chuyển nhượng thì cũng không được nhận quá 3 ha, nếu cộng lại thì là 5 ha. Còn trên 5 ha là vượt mức được nhận chuyển nhượng. Cho nên quy định trong 2 ha là miễn thuế, còn trên 2 - 5 ha phải nộp thuế 50%, trên 5 ha nộp 100%.

ĐB Phạm  Đức Châu (Quảng Trị) đề nghị không cần quy định Khoản 2, điều 1 về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp toàn bộ diện tích cho hộ nghèo. Bởi vì trong thực tế hộ nghèo hầu như không vượt hạn mức mà “Nghị quyết đã quy định trong hạn mức được miễn rồi, đương nhiên có các hộ nghèo. Thực tế hộ nghèo nào vượt hạn mức thì họ không nghèo”.

Theo ĐB này, đối với đất nông nghiệp trong diện được miễn giảm nhưng để hoang hóa một năm hoặc sử dụng không đúng mục đích thì phải nộp thuế 100%. Đầu cơ thì phải quy chủ đóng thuế mới quản lý được đất đai. ĐB Châu dẫn chứng: “Tại Quảng Trị, riêng đất an ninh quốc phòng mà trồng rừng đã chiếm hơn 4.000 ha, trong đó trại Hoàn Cát của Tổng cục Thi hành án hình sự (Bộ Công an) đã chiếm hết hơn 2.000 ha đất trồng rừng. Đó là đất trồng rừng chứ không phải đất an ninh mà trồng rừng thì không có hiệu quả, trong khi dân không có đất gây mâu thuẫn lớn. Đối tượng này không những phải đóng thuế 100% mà sắp tới phải thu hồi dần, không quy hoạch đất an ninh quốc phòng để giao dần cho người dân trồng rừng”.

ĐB Trần Thị Kim Phương (Hà Nội) đề nghị bổ sung vào Khoản 1, điều 1 diện tích đất trồng hoa màu cũng thuộc đối tượng miễn giảm. Vì trên thực tế có những diện tích đất nông nghiệp không có điều kiện trồng lúa, chỉ có thể trồng hoa màu như những vùng đất cao thiếu nước, vùng đất ven sông v.v... Còn ĐB Đặng Như Lợi (Cà Mau) đề nghị các tổ chức, đơn vị  không làm nông nghiệp mà đang "phát canh thu tô" thì kiên quyết thu đủ thuế. Sau này bổ sung lại luật thì chuyển toàn bộ đất cho nông dân mới đúng ý nghĩa.

TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận