Thứ ba, 23/10/2018 02:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Miền Nam nắng nóng gần 40 độ C: Cả nghìn bệnh nhân phát... điên!

13/05/2010, 10:25 (GMT+7)

Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần TPHCM cho biết, trong mấy tuần qua, lượng bệnh nhân tăng đột ngột. Bệnh nhân liên tục la lối, đập phá om sòm do nắng nóng.

Bệnh viện cũng “phát điên” vì nắng nóng!
Ông Nguyễn Văn Ngái - Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần TPHCM cho biết, trong mấy tuần qua, lượng bệnh nhân tâm thần vào Trung tâm tăng đột ngột.

“Dù Trung tâm chỉ có sức chứa 900 bệnh nhân nhưng nay đã lên đến gần 1.200 bệnh nhân mà vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại” – ông Ngái lo ngại. Tình trạng bệnh nhân quá tải khiến nhân viên chăm sóc ở đây cũng vô cùng vất vả, nhất là khi bệnh nhân phát bệnh la lối, đập phá om sòm do cái nắng như thiêu đốt tác động. Đặc biệt là các buồng tắm tại đây luôn trong tình trạng quá tải, ai cũng lao vào nhà tắm để làm dịu bớt cơn “điên” trong người.

BỆNH VIỆN NHI HẾT CHỖ… THỞ!

Hiện có tới 5.000 trẻ khám và nhập viện Nhi Đồng 1&2 TPHCM mỗi ngày vì bị cái nóng như đổ lửa hành hạ. Đặc biệt hai khoa Nhiễm - Thần kinh và khoa Hô hấp lượng bệnh nhi đông kỷ lục, vượt tới 6 lần mức tiếp nhận bệnh khiến hàng nghìn trẻ phải nằm la liệt ngoài hành lang. 

Anh Trần Văn Minh có con điều trị tại Khoa Hô hấp, BV Nhi Đồng 1 cho biết: “Vào những giờ cao điểm trong phòng bệnh chỉ thấy toàn hơi người, các BS phải yêu cầu thân nhân ra hết ngoài cầu thang để lấy… không khí cho các cháu”. Trời không có gió, mồ hôi rịn trên trán bết vào tóc, nhiều bé vừa nằm vừa ngủ mơ khóc thét. Các bà mẹ mỗi người một tư thế, người thì đứng bế con ru à ơi, người thì tay vẫn bế con nhưng quá mệt ngả vào tường ngủ gà ngủ gật.  

Nhiều trường hợp bệnh nhân được liệt vào danh sách “nguy hiểm” khi từng có “tiền án” đâm, chém người nhà trong cơn điên loạn. Trường hợp của bệnh nhân N.V.T (ngụ quận Tân Phú) khi lên cơn tâm thần đã đâm trọng thương em mình phải nhập viện cấp cứu. Trường hợp khác là bệnh nhân T.M.A (ngụ quận Thủ Đức) dù trước tết Nguyên đán đã được người nhà đón về do bệnh thuyên giảm, nhưng ngay khi vào đầu mùa nắng nóng tháng 3/2010, chị A. lên cơn tâm thần đã đâm trọng thương người cháu. Đặc biệt trước đây chị A. đã từng đâm chết một cháu nhỏ. Trước tình hình nguy hiểm này, chị A. lại được gia đình đưa vào Trung tâm để nhân viên nơi đây chăm sóc nhằm tránh điều đáng tiếc xảy ra.

Tương tự, bệnh nhân T.T.K (ngụ quận 6) được các bác sĩ xác định có biểu hiện thần kinh bất ổn từ năm 2008 (do mất con) với biểu hiện hay nói đi nói lại một câu nhiều lần hoặc lặp lại một hành động kỳ quặc. Vào giữa mùa nắng nóng (tháng 4/2010) bệnh tình của chị bỗng trở nặng, gặp ai chị cũng chửi, thậm chí đòi đâm chém. Nhiều lúc giữa trưa nắng gay gắt, chị chui vào nhà tắm xối nước ầm ầm, rồi cứ… trần như nhộng chạy thẳng ra ngoài đường chửi bới xối xả mọi người khiến gia đình nhiều phen hoảng vía.

Theo bác sĩ Vũ Đình Sơn - Trưởng phòng Y tế, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM, chính nắng nóng là yếu tố cộng hưởng khiến người tâm thần đã được điều trị ổn định lên cơn trở lại. Nắng nóng kéo dài dễ làm thay đổi sinh hoá, làm mất cân bằng thần kinh dẫn đến rối loạn chức năng não và từ đó dẫn đến nhiều chuyện đau lòng xảy ra.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận