Thứ ba, 18/12/2018 09:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Miền Tây Thanh Hoá bội thu vụ nếp nương

26/11/2012, 11:02 (GMT+7)

Giống nếp đặc trưng này có hạt tròn, dẻo và rất thơm. Người trồng lúa nương chỉ cần tra hạt, lúa tự sinh trưởng mà không cần bón phân, tưới nước.

Thanh Hoá có tới 11 huyện miền núi chiếm 3/4 diện tích của tỉnh. Đồng bào Mông, Thái, Khơ Mú... ở nhiều huyện vùng núi cao có truyền thống canh tác nếp nương kiểu "chọc lỗ tra hạt" trên các đồi cao. Năm nay, thời tiết thuận lợi, nếp nương cho năng suất cao.

Được biết, giống nếp đặc trưng này có hạt tròn, dẻo và rất thơm (khác lúa nếp trồng nước dưới đồng bằng). Người trồng lúa nương chỉ cần tra hạt, lúa tự sinh trưởng mà không cần bón phân, tưới nước.

Mùa vụ của loại cây lương thực này cũng khác dưới đồng bằng. Hàng năm, vào độ tháng 5 Âm lịch, người dân miền Tây Thanh Hoá lại tiến hành gieo trồng nếp nương. Những ngày đầu tháng 11 này, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn các huyện miền núi cao của tỉnh như Quan Hoá, Quan Sơn, Mường Lát, Thường Xuân... lại nhộn nhịp lên nương cắt lúa. Cùng với ngô nương, lúa nếp nương là lương thực chính nuôi sống bà con suốt một năm.

Đồng bào các dân tộc nơi đây không tính nếp nương theo diện tích mà tính theo khối lượng giống. Những năm trước, gieo 1kg giống, bà con thu hoạch khoảng 1 tạ lúa. Năm nay, trồng kg giống cho thu hoạch tới 1,2 tạ. Vụ này, nhiều gia đình ở miền núi xứ Thanh có thể thu hoạch cả tấn lúa nếp nương. Nếu bán ra thị trường, giá tại các huyện này hiện cũng đạt 100.000 đồng/yến.

VÔ VI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận