Thứ ba, 19/06/2018 03:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Miền Tây thương tiếc vị Đại tướng tài ba

13/10/2013, 15:38 (GMT+7)

Nhiều người dân TP Cần Thơ khi được hỏi không khỏi bùi ngùi xúc động, bày tỏ lòng cảm kích trước vị tướng tài ba lỗi lạc, đạo đức sáng ngời.

* Hơn 3.000 lượt người đến thắp hương tưởng niệm

Những ngày qua tại Văn phòng Hội cựu chiến binh TP Cần Thơ, số 22 Trần Văn Hoài, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, dòng người từ các cơ quan chính quyền, Ban ngành đoàn thể các cấp TP Cần Thơ; học sinh sinh viên các trường học và người dân thành phố và các tỉnh lân cận vùng ĐBSCL liên tiếp đến thắp hương trước bàn thờ tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nhiều người dân TP Cần Thơ khi được hỏi không khỏi bùi ngùi xúc động, bày tỏ lòng cảm kích trước vị tướng tài ba lỗi lạc, đạo đức sáng ngời. Nhiều cán bộ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ nay đã về hưu xúc động nhớ lại lần đầu tiên nghe tin Bác Hồ mất năm 1969. Dù trong hoàn cảnh chiến tranh giặc kềm tỏa nhưng nhân dân miền Nam không ai bảo ai, nhiều nơi lập bàn thờ thắp hương tưởng nhớ Bác và sau ngày hòa bình lập đền thờ Bác. Nhưng hôm nay, đây là lần thứ hai nhân dân miền Nam rơi lệ vĩnh biệt vị đại tướng anh hùng.

Nhân dân TP Cần Thơ tưởng niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cựu Đại tá Trần Hùng, Phó CT Hội Cựu chiến binh TP Cần Thơ ngậm ngùi nói: Buổi tối ngày 4/10 tôi hay tin đại tướng từ trần chờ đến sáng chạy tới văn phòng. Tuy chưa nhận được thống báo chính thức của cơ quan Đảng, Nhà nước, nhưng chúng tôi quan niệm rằng đại tướng Võ Nguyên Giáp là anh cả quân đội NDVN, Chủ tịch danh dự hội cựu chiến binh Việt Nam…nên các đồng chí trong Ban thường trực thành hội đã họp trao đổi nhanh, thống nhất lập bàn thờ thắp hương tưởng niệm tại gian phòng chính của hội vào chiều ngày 5/10.

Sau khi báo, đài đưa tin lần lượt nhiều đoàn đại diện các cơ quan Đảng, chính quyền, các cơ quan, các vị chức sắc tôn giáo và đông đảo người dân trong thành phố Cần Thơ mang theo vòng hoa, nhang đèn đến viếng trước bàn thờ đại tướng. Đến chiều ngày 8/10, hơn 3.000 lượt người đến thắp hương tưởng niệm. Điều xúc động nhất có những tổ chức đơn vị từ các tỉnh lân cận, thậm chí có cả gia đình người dân thường từ huyện đảo Phú Quốc đi về Cần Thơ viếng đại tướng.

Riêng cựu đại tá Trần Hùng, ông bùi ngùi xúc động: Tôi ngưỡng mộ kính trọng Đại tướng. Tôi vẫn nhớ tháng ngày hào hùng trong lễ duyệt binh chào mừng ngày thống nhất đất nước năm 1975 tại Hà Nội. Ngày ấy tôi là lính cấp bậc thượng sĩ đứng dưới hàng quân oai hùng. Nhìn thấy đại tướng uy nghi đứng trên lễ đài duyệt binh. Lần thứ hai vào năm 1995 đang nhận nhiệm vụ là Phó trưởng đoàn Văn công Quân khu 9, tôi vẫn không quên lời huấn thị của đại tướng khi người về thăm Quân khu. Đại tướng ân cần nhắc nhở chúng tôi, các thế hệ chiến sĩ QĐND Việt Nam hãy phát huy truyền thống anh hùng, giữ vững phẩm chất bộ đội cụ Hồ…

Người ba lần gặp đại tướng

Cựu đại tá Nguyễn Hòa Hiệp (Tư Hiệp) năm nay 87 tuổi, Nguyên Phó Ban liên lạc Tình nguyện quân Việt Nam tại Campuchia, hiện đang ngụ tại khu vực An Thượng, phường Lê Bình, quận Cái Răng (TP Cần Thơ).

Cựu đại tá Nguyễn Hòa Hiệp

Ông Tư Hiệp kể lại vinh dự được ba lần gặp đại tướng Võ Nguyên Giáp. Lần thứ nhất tại Thanh Hóa đại tướng đến nói chuyện với bộ đội Nam bộ, ông Tư Hiệp là bộ đội trong đoàn quân tập kết ra Bắc.

Lần thứ hai ngày 2/9/1963 đơn vị của ông vinh dự đón chào đại tướng về dự lễ duyệt binh Học viện quân sự. Cả hai lần tôi là người lính trong hàng quân van đại tướng là cấp chỉ huy cao nhất.

Còn lần thứ ba, kỹ niệm không thể nào quên. Từ mấy ngày nay khi hay tin đại tướng từ trần, ông Tư Hiệp tay run run cầm tấm ảnh đoàn cán bộ 5 người chụp lưu niệm chung với đại tướng trong lần thủ đô Hà Hội vào tháng 10 năm 2004 tại Villa 4 Hồ Tây.

Ông Tư Hiệp nói: “Đó là lần diện kiến trình đại tướng Võ Nguyên Giáp quyển tư liệu lịch sử về Tình nguyện quân Việt Nam ở Campuchia. Đại tướng niềm nỡ đón anh em chúng tôi, phong cách giản dị, gần gũi và khen ngợi những cán bộ làm tư liệu sử chu đáo, hoàn thành sớm công tác được giao.

Rồi đại tướng xem sách, bút tích và chữ ký của đại tướng còn đậm màu mực ghi lại lời nói đầu. Tôi vẫn giữ như in như vật kỹ niệm bên mình, tôi không thể nào quên hình ảnh vị đại tướng anh hùng của nhân dân Việt Nam anh hùng.”

HƯNG PHÚ - LHV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận