Thứ năm, 21/02/2019 09:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Miền Trung – Tây Nguyên: Ưu tiên sử dụng giống ngắn ngày

24/10/2011, 10:55 (GMT+7)

Xuống giống tập trung và sử dụng các giống lúa ngắn ngày trong vụ ĐX tới, đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bùi Bá Bổng...

Mặc dù phải sản xuất trong điều thời tiết tiêu cực, nhưng năm 2011 khu vực miền Trung vẫn giành thắng lợi

Xuống giống tập trung và sử dụng các giống lúa ngắn ngày trong vụ ĐX tới, đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bùi Bá Bổng tại Hội nghị tổng kết sản xuất lúa năm 2011 và triển khai sản xuất ĐX 2011 – 2012 khu vực miền Trung – Tây Nguyên được Cục Trồng trọt tổ chức cuối tuần qua tại Phú Yên.

Năm 2011 toàn khu vực Duyên hải Nam Trung bộ (DHNTB) và Tây Nguyên (TN) đã gieo sạ được 604.697 ha, tăng gần 7.900 ha, năng suất bình quân đạt 51,5 tạ/ha, sản lượng đạt trên 3,1 triệu tấn, vượt trên 27 ngàn tấn so với năm trước. Thực tế, năm 2011 các tỉnh DHNTB và TN sản xuất lúa trong điều kiện thời tiết có nhiều biến đổi, chịu tác động tiêu cực đặc biệt là trong vụ ĐX.

Theo Cục Trồng trọt, trong vụ ĐX 2010-2011 toàn vùng gieo sạ 254.374ha, tăng 2.574ha so với vụ ĐX trước, trong đó các tỉnh DHNTB gieo sạ 177.058ha và các tỉnh TN là 77.316ha. Mặc dù diện tích tăng nhưng sản lượng lương thực lại giảm nhiều so với vụ trước, năng suất lúa bình quân chỉ đạt 54,0 tạ/ha, thấp hơn 3,8 tạ/ha và sản lượng giảm trên 80 ngàn tấn.

Nguyên nhân, theo Cục Trồng trọt, tại các tỉnh DHNTB mưa lũ muộn đầu tháng giêng đã khiến cho lúa ở chân ruộng trũng bị ngập phải gieo sạ lại nhiều lần, trong khi đó gió mùa Đông bắc kéo dài làm lúa chậm phát triển. Đến tháng 3 chỉ trong vòng hơn chục ngày đã có 5 đợt gió mùa Đông bắc gây mưa, lạnh, trời âm u, nhiệt độ xuống thấp đúng vào giai đoạn làm đòng, phơi màu khiến năng suất lúa bình quân thấp.

Trong khi các miền Trung bị ảnh hưởng bởi những đợt rét đậm kéo dài thì đối với các tỉnh Tây Nguyên, vụ ĐX nắng nóng gay gắt đã gây hạn hán nặng đặc biệt là tỉnh Gia Lai, trong đó 5.767 ha bị mất trắng do vậy năng suất ở Tây Nguyên cũng giảm mạnh.

Bước sang vụ hè thu, các tỉnh miền Trung phải sản xuất trong điều kiện rất khẩn trương do rét lạnh lúa ĐX đã kéo dài thời gian sinh trưởng phát triển, rút ngắn khoảng cách với vụ hè thu, trong khi đó các tỉnh cần tập trung xuống giống sớm hè thu để tránh lũ cuối vụ. Đặc biệt các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên càng chịu áp lực lớn vì phải lùi lịch xuống giống 7-10 ngày để tập trung triển khai dự án nâng cấp kênh mương.

Trước những khó khăn này, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo sử dụng nhóm giống lúa thuần và lúa lai ngắn ngày trong vụ hè thu nên đã hạn chế tối đa việc kéo dài thời vụ. Mặc dù chủ yếu sử dụng các giống ngắn ngày nhưng năng suất lúa tại khu vực này vẫn tăng trên 2 tạ/ha so với vụ trước. Đến vụ mùa do thời tiết thuận lợi khiến cho năng suất tại khu vực này cũng tăng trên 2 tạ/ha so với năm trước nên đã bù đắp vào sản lượng bị giảm trong vụ ĐX.

Thực tế, khu vực DHNTB và TN có điều kiện khí hậu thời tiết diễn biến rất phức tạp, hạn hán, rét lạnh, bão, lụt thường xảy ra, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp, thời gian an toàn cho sự sinh trưởng phát triển của cây trồng ngắn và không ổn định, vì vậy bố trí thời vụ hợp lý, khoa học nhằm né tránh những diễn biến bất lợi của thời tiết được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Thực tế sản xuất cho thấy, nhóm giống có thời gian sinh trưởng trung ngày có năng suất không cao hơn các giống ngắn ngày. Đặc biệt trước diễn biến thời tiết phức tạp, quỹ thời gian an toàn cho sản xuất có xu hướng bị thu hẹp đang đặt ra yêu cầu bức thiết thay đổi chỉ đạo về cơ cấu giống với những giống ngắn ngày phù hợp với tình hình thời tiết khu vực.

+ Bộ giống hiện tại chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng yêu cầu các Viện nghiên cứu, các đơn vị sản xuất giống cần tập trung nghiên cứu giống lúa thích hợp cho vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên trong điều kiện hiện nay. Thứ trưởng đề nghị các tỉnh nghiên cứu hướng sắp xếp lại ruộng đất để tạo ra cánh đồng lớn.

+ Cục Trồng trọt đưa ra khung thời vụ chung, theo đó vụ ĐX xuống giống từ 15/12 - 15/1, trong đó khu vực DHNTB, ở những chân ruộng cao gieo từ 15 - 30/12; chân ruộng trũng gieo từ 1 - 15/1. Khu vực Tây Nguyên xuống giống từ 10 - 30/12.

Đối với những địa phương còn sản xuất 3 vụ lúa/năm và những vùng cao có nguy cơ hạn cuối vụ, thời vụ gieo sạ phải sớm hơn để thu hoạch vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 và nhất thiết phải sử dụng giống ngắn ngày.

Theo kế hoạch, vụ ĐX 2011- 2012, khu vực DHNTB và TN gieo trồng 248.905 ha lúa, giảm 5.468ha so với vụ ĐX trước, phấn đấu năng suất bình quân 56,8 tạ/ha. Rút kinh nghiệm các vụ sản xuất ĐX những năm trước, Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương cần bố trí lịch thời vụ vụ ĐX sao cho lúa không trỗ quá sớm gặp lạnh, rét vào cuối tháng 2 đến giữa tháng 3, có thể để lúa đại trà trổ bông từ 15-30/3, thu hoạch gọn trong tháng 4 là tốt nhất để có thời gian chuẩn bị gieo sạ vụ hè thu và vụ mùa.

Trong vụ ĐX tới, Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương tăng tỷ lệ sử dụng giống ngắn ngày, cực ngắn ngày, giống có thời gian sinh trưởng dưới 115 ngày trong vụ ĐX, tăng sử dụng giống lúa lai, giảm dần và từng bước loại bỏ các giống dài ngày. Bên cạnh đó các địa phương cần hạn chế sử dụng các giống lúa chịu lạnh kém trong vụ ĐX, nhất là các giống lúa có nguồn gốc từ trại giống Ma Lâm.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương trong khu vực, mặc dù vụ ĐX sản lượng lúa giảm nhiều nhưng cả năm sản lượng lúa vẫn tăng gần 30 ngàn tấn là cố gắng lớn của các địa phương. Để thực hiện vụ ĐX tới thắng lợi, Thứ trưởng yêu cầu các địa phương cần xuống giống tập trung trong thời gian từ 15 – 30/12/2011, đồng thời sử dụng các giống lúa ngắn ngày có thời gian sinh trưởng dưới 110 ngày và hạn chế các giống lúa có thời gian trên 120 ngày.

"Các địa phương phải chỉ đạo người nông dân sử dụng hạt giống có chất lượng, khuyến khích sử dụng hạt giống của các Cty, nói không với lúa nhiều tầng đồng thời chỉ đạo nông dân không gieo sạ quá dày, sử dụng giống kháng rầy. Khuyến khích các địa phương mở rộng diện tích lúa lai, tuy nhiên các Cty giống cũng cần phải xem lại giá cho hợp lý", Thứ trưởng chỉ đạo.

NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận