Thứ bảy, 18/01/2020 03:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Miền Trung – Tây Nguyên: Xuất hiện đợt mưa “vàng”

26/02/2013, 10:14 (GMT+7)

Mặc dù mưa không lớn nhưng cũng phần nào làm giảm “nhiệt” tình trạng hạn hán đang diễn ra gay gắt.

Những ngày vừa qua, tại các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa đã xuất hiện đợt mưa trên diện rộng. Mặc dù mưa không lớn nhưng cũng phần nào làm giảm “nhiệt” tình trạng hạn hán đang diễn ra gay gắt.

Đã mấy tháng qua tại huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk mới lại xuất hiện đợt mưa kéo dài trong 2 ngày, mưa vào thời điểm này đã giúp cho người trồng cà phê đỡ được 1 đợt tưới. Anh Nguyễn Văn Hà, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Ea Kar cho biết: Hiện nay người dân chuẩn bị tưới đợt 3 cho cà phê, do hạn hán gay gắt, hồ đập đều cạn kiệt, mực nước ngầm bị tụt giảm nhanh chóng, chính vì vậy mỗi ha cà phê tưới phải mất khoảng 70 tiếng. Với giá hiện nay từ 40.000 – 50.000 ngàn đồng/tiếng tùy khu vực gần hay xa nguồn nước, mỗi đợt tưới cà phê người dân chi phí hết 3 – 3,5 triệu đồng/ha. Với diện tích cà phê trên địa bàn huyện đạt 700ha thì đợt mưa này đã tiết kiệm chi phí khoảng 20 tỷ đồng, đó còn chưa kể đến hàng ngàn ha rau màu và ngô cũng đang cần phải bơm tưới thường xuyên.

Nhờ có trận mưa trái mùa, người dân huyện Ea kar đã tiết kiệm được 1 đợt tưới

Theo anh Hà, rất có thể sau đợt mưa này sẽ bước vào chu kỳ khô nắng kéo dài. Từ nay đến mùa mưa còn khoảng hơn hai tháng nữa nên vườn cà phê vẫn phải tiếp tục tưới 2 đợt, do vậy bà con cần phải tưới tiết kiệm nước.

Không chỉ Đăk Lăk, trận mưa trái mùa cũng đã giúp cho những cánh rừng của Ninh Thuận giảm nguy cơ cháy. Toàn tỉnh Ninh Thuận có 148.000ha rừng, trong đó chủ yếu là rừng khộp nên rất dễ xảy ra cháy, từ ngày 18/2 rừng có nguy cơ cháy tại đây đã tăng lên cấp IV, do vậy tại Ninh Thuận đã xuất hiện 2 vụ cháy rừng với diện tích 2,1ha. Ông Phạm Cao Đảm, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Ninh Thuận cho biết: Thời gian qua nắng nóng hanh khô kéo dài đặc biệt là những ngày sau Tết khiến cho những cánh rừng của Ninh Thuận có nguy cơ cháy ở mức cực kỳ cao. Những cơn mưa xuất hiện trong những ngày qua mặc dù không lớn cũng làm giảm nguy cơ cháy rừng đáng kể trong một thời gian.

Tại Bình Định, những ngày qua xuất hiện những cơn mưa rải rác, mặc dù mưa chỉ xảy ra cục bộ ở một số địa phương ven biển nhưng vô cùng quý giá. Đơn cử như huyện Phù Mỹ, trong khi gần 30 ha lúa đã khô héo chờ chết và hàng trăm ha khác đang “thoi thóp” thì nhờ những cơn mưa nay đã được hồi sinh.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Phú, GĐ Cty TNHH KTCTTL Bình Định, những cơn mưa xảy ra trong những ngày qua chỉ có thể “giải hạn” tạm thời. Bởi sau khi những cơn mưa này “ra đi”, nắng về, lớp đất mặt trên những cánh đồng trở lại trạng thái khô khốc thì hàng trăm ha lúa ở 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ sẽ lại đứng trước nguy cơ chết cháy. Ông Phú cho biết: Hiện nay, có 100/159 hồ chứa nước trên địa bàn Bình Định đã xuống mực nước chết. Trong đó đã có 25 hồ đang bơm lượng nước chết để chống hạn. Đến khi nước chết trong các hồ này cạn kiệt thì chắc chắn có khoảng 800 ha lúa ở 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ sẽ lâm vào cảnh khô cháy.

NGỌC KHANH – ĐÌNH THUNG.

Đang được quan tâm

Gửi bình luận