Thứ năm, 19/09/2019 01:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Miền Trung căng sức chống hạn

05/03/2015, 09:31 (GMT+7)

Trước tình hình hạn hán diễn ra gay gắt trên địa bàn, UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các địa phương sử dụng nguồn nước tiết kiệm; ưu tiên cho nước sinh hoạt và gia súc.

Miền Trung căng sức chống hạn
Nông dân Ninh Thuận khoan giếng để bơm nước chống hạn

Đồng khô cháy

Ông Hoàng Văn Hùng, PGĐ Cty TNHH MTV Khai thác CTTL Ninh Thuận cho biết, do nắng hạn kéo dài nên hiện nay mực nước các hồ thủy lợi trên địa bàn đang ở mức thấp.

Cụ thể, tổng 20 hồ thủy lợi do Cty quản lý hiện mực nước chỉ còn 29 triệu m3/192 triệu m3, tương đương 15% tổng dung tích thiết kế.

Trong đó một số hồ như Ông Kinh (Ninh Hải), Bầu Zôn (Ninh Phước) và Phước Nhơn (Bác Ái) đang ở mực nước “chết trắng” nên buộc phải giảm diện tích SX trong vụ ĐX.

“Vụ ĐX năm nay chúng tôi chỉ đảm bảo nước tưới cho hơn 20.000/25.000 ha diện tích gieo trồng, trong đó gần 13.000 ha lúa. Số diện tích còn lại lệ thuộc các hồ không đảm bảo nước tưới nên buộc người dân phải dừng SX ngay từ đầu vụ hoặc chuyển đổi sang cây trồng cạn”, ông Hùng nói.

Chúng tôi có mặt tại cánh đồng thôn La Chữ, xã Phước Hữu (Ninh Phước) dưới cái nắng cháy da cháy thịt.

Anh Nguyễn Ngọc Anh, một người trồng đậu xanh ở khu vực này, cho biết: Mấy năm trước ở đồng này bà con chủ yếu SX lúa, nay nguồn nước các hồ chứa cạn kiệt nên chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không SX.

Thấy ruộng bỏ trống hơi phí nên chúng tôi khoan giếng lấy nước tưới trồng đậu xanh. Thế nhưng nắng nóng quá, mực nước ngầm thiếu hụt nghiêm trọng, 5-7 ngày chúng tôi mới luân phiên bơm tưới đậu được 1 lần.

Hạn hán gay gắt phải kể đến tại huyện Thuận Nam. Vụ ĐX năm nay toàn huyện có khoảng 2.400/3.000 ha đất trồng lúa đang bỏ hoang.

Ông Nguyễn Vinh Phúc, Trạm trưởng trạm thủy nông Thuận Nam cho biết, toàn huyện có 5 hồ thủy lợi, hiện nay các hồ đều ở mức thấp. Để đảm bảo nguồn nước ít ỏi huyện ưu tiên nước cung cấp sinh hoạt cho người dân và đàn gia súc.

Còn tại huyện Bắc Ái, tính đến thời điểm này có 2 thôn Thanh Dú, Đồng Dày, xã Phước Trung bị hạn cục bộ, gây thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

15-37-50_ho-bu-zon-ninh-phuoc-mot-trong-nhung-ho-thuy-loi-nho-o-ninh-thun-dng-o-muc-nuoc-chet-trng Hồ Bầu Zôn (Ninh Phước), một trong những hồ thủy lợi nhỏ ở Ninh Thuận đang ở mực nước chết trắng

Ông Hoàng Văn Hùng, PGĐ Cty TNHH MTV Khai thác CTTL Ninh Thuận: Cứu cánh của tỉnh Ninh Thuận hiện nay là hồ Đơn Dương, bởi mực nước hồ này vẫn còn khá, khoảng 126 triệu m3/165 triệu m3 cho nên nguồn nước ở các đập Nha Trinh - Lâm Cấm và Sông Pha là ổn định đảm bảo nước tưới cho 15.000 ha lúa. Tuy nhiên để đối phó với tình hình hạn hán, chúng tôi đang thực hiện điều tiết nước luân phiên hợp lý, phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cây trồng.

Ông Trương Quý Dương, Chủ tịch UBND xã cho biết, do nắng hạn hay gắt nhiều tháng qua, 284 hộ dân ở hai thôn trên phải chắt chiu từng giọt nước để nấu ăn và uống; còn nước dùng cho các sinh hoạt khác, người dân phải đi tìm nguồn ở các khe suối hay đào hố. Dù vậy các nguồn nước này cũng đang dần kiệt.

Dồn sức chống hạn

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tỉnh Ninh Thuận khả năng xảy ra lũ tiểu mãn trong tháng 5 và 6 là rất thấp, nắng hạn sẽ kéo dài và diễn ra trên diện rộng, đến giữa tháng 9/2015 mới có mưa. Vì vậy, nguy cơ thiếu nước cho sinh hoạt của người dân, nước uống cho gia súc và nước phục vụ cho SX là rất cao.

Ông Hoàng Văn Hùng, PGĐ Cty TNHH MTV Khai thác CTTL Ninh Thuận lo lắng: “Nếu như trong thời gian tới trời tiếp tục không mưa thì vụ hè thu sẽ có 10.000 ha nằm ngoài hệ thống cung cấp nước tưới từ Nhà máy Đa Nhim không gieo trồng được”.

Đứng trước tình hình trên, UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN-PTNT, ngành, các địa phương tăng cường công tác phòng chống hạn với tinh thần khẩn trương, ưu tiên cho các công việc cấp bách, đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân, nước uống cho gia súc và nguồn nước SX.

Tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh với lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Đa Nhim mới đây, nhà máy thỏa thuận sẽ xả nước với lưu lượng hợp lý. Theo đó, từ ngày 16/1-31/3/2015, mức xả tối thiểu sẽ từ 15-17m3/s và từ ngày 1/4-30/4/2015 với mức xả từ 12-14 m3/s.

Ông Phan Quang Thựu, PGĐ Sở NN-PTNT Ninh Thuận khuyến cáo, để ứng phó tình hình hạn hán trong vụ ĐX và HT sắp tới các địa phương cần quyết liệt triển khai biện pháp chống hạn đề ra, sử dụng nguồn nước hợp lý, tiết kiệm. Các địa phương cần chủ động khơi thông kênh mương, đào giếng, làm tốt công tác thủy nông nội đồng, bố trí chuyển đổi giống cây trồng cạn. Các cơ quan chức năng như Chi cục BVTV, Trung tâm KN-KN tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình tưới nước tiết kiệm.

“Nếu trong tháng tới tỉnh Ninh Thuận tiếp tục khô hạn gay gắt, các huyện nên có kế hoạch, sẵn sàng vận động người dân di dời đàn gia súc đến nơi thuận lợi về nguồn nước, thức ăn”, ông Thựu nói.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận