Thứ sáu, 24/05/2019 04:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Miền Trung: Thêm một dòng sông bị bức tử

03/06/2010, 10:11 (GMT+7)

NM cồn Ethanol của Cty CP Đồng Xanh đóng tại xã Đại Tân (Đại Lộc, Quảng Nam) liên tục xả thải ra con sông thơ mộng nhất xứ Quảng- sông Thu Bồn.

* NM cồn Ethanol "khủng bố" hàng ngàn hộ dân

Cống xả nước thải đen ngòm đổ ra đập Hố Chình theo kênh Đá Chồng chảy thẳng ra sông Thu Bồn gây ô nhiễm và bức xúc cho hàng ngàn hộ dân

NM cồn Ethanol của Cty CP Đồng Xanh đóng tại xã Đại Tân (Đại Lộc, Quảng Nam) liên tục xả thải ra con sông thơ mộng nhất xứ Quảng- sông Thu Bồn. Rất nhiều hộ dân các xã Đại Thắng, Đại Tân (Đại Lộc) bị “khủng bố” bởi mùi hôi thối nồng nặc, bụi bẩn và tiếng ồn từ NM.

30 hộ dân vạn đò trên sông Thu Bồn tại xã Đại Thắng đã không thể đánh bắt cá trên đoạn sông này vì cá đã chết hết, 600 hộ dân khác cũng rơi vào cảnh tương tự. Anh Nguyễn Văn Tuấn (thôn Nam Xuân, Đại Thắng) cho biết: “Cá chết trắng sông Thu Bồn, người dân phải vớt cá chết đem chôn vì quá hôi thối”. UBND xã Đại Thắng đã "cầu cứu" Phòng TN- MT huyện Đại Lộc. Phòng phối hợp với Cảnh sát môi trường huyện lập đoàn kiểm tra, xác định “hung thủ” chính là nguồn nước thải từ NM cồn Ethanol.

Qua điều tra của chúng tôi, NM cồn này có hai hệ thống ống xả nước chính. Một hệ thống cống xả trực tiếp chảy xuống khu vực đập Hố Chình nơi cung cấp nước tưới tiêu cho hàng trăm ha lúa, hoa màu của xã Đại Tân. Ở hệ thống này nước xả ra có màu đen và hôi. Hệ thống thứ hai, là cống xả trực tiếp tại khe Đá Chồng chạy qua thôn Nam Phước chảy về khe Đá Mài của xã Đại Thắng và đổ ra sông Thu Bồn. Hệ thống này nước xả ra có màu vàng đen, hôi và ngứa. Người dân hiện đang rất hoang mang vì vụ mùa sắp đến, khi đó lúa của nông dân có thể bị ảnh hưởng bởi những chất độc hại này.

Ông Nguyễn Tấn Tài 43 tuổi, trưởng thôn Nam Phước (Đại Tân) bức xúc: “Chúng tôi bị tra tấn quá sức rồi. Nếu kéo dài tình trạng này sức khỏe của chúng tôi sẽ bị đe doạ chứ chưa nói chuyện mùa màng thất bát”. Hiện sông Thu Bồn đang vào mùa kiệt nên việc đổ nước thải xuống càng đe doạ con sông nên thơ này của xứ Quảng. Hiện nước sông còn ảnh hưởng đến người dân các huyện Điện Bàn, Duy Xuyên, TP Hội An…vì huyện Đại Lộc được xem là đầu nguồn của dòng Thu Bồn khi đổ về tỉnh Quảng Nam.

Được biết, hiện NM thải ra 1.300m3 nước/ngày (vì mới họat động 30% công suất), còn tổng công suất xả thải theo thiết kế là 5.0003/ngày. Như vậy nếu NM vận hành đạt 100% công suất thì việc con sông Thu Bồn bị hủy diệt là điều không còn phải bàn cãi.

NM Cồn Ethanol bắt đầu SX thử nghiệm đợt 1 vào cuối tháng 8/2009, đợt 2 vào tháng 3/2010. NM này đã bị các cơ quan chức năng “cảnh cáo” yêu cần hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải và đăng kí chủ nguồn nước thải nguy hại. Thế nhưng, NM đã không báo cáo lên cơ quan chức năng theo quy định tại thông tư 05/2008-TT-BTNMT của Bộ TN- MT. Ông Nguyễn Ngọc Dũng - PGĐ Sở TN- MT tỉnh Quang Nam đã yêu cầu Cty CP Đồng Xanh chấm dứt ngay việc xả nước thải ra sông Thu Bồn. Còn GĐ Cty, ông Nguyễn Văn Khánh lại đổ lỗi cho công nhân vận hành đã mở lộn van làm cho một lượng dầu funsel thoát ra ngoài theo đường ống xả nước gây ô nhiễm con sông.

Đây là cách lý giải không thuyết phục. Bởi sau vụ cá chết trắng sông Thu Bồn hiện nguồn xả nước của NM vẫn gây ô nhiễm và hôi thối. Nước vẫn xả thẳng ra các khu vực có nước tuới tiêu cho lúa, hoa màu và nước sinh hoạt của người dân. Vậy phải chăng công nhân vận hành của NM này liên tục vặn lộn van? Chưa hết hàng ngàn người dân xã Đại Tân còn bị tra tấn bởi khói bụi NM thải ra. Ông Nguyễn Văn Hường 33 tuổi (Đại Tân) cho biết: “Sau khi bị thanh kiểm tra, NM đổi chiến thuật xả vào ban đêm với khối lượng rất lớn. Cứ mỗi khi NM xả thì người dân đều phải mang khẩu trang”.

LÊ HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận