Thứ tư, 20/06/2018 10:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Miếng đánh mới

21/07/2011, 10:37 (GMT+7)

Bên cạnh việc lấp đầy những vị trí thiếu hụt, HLV Falko Goetz cũng chuẩn bị những miếng đánh mới trước trận lượt đi tại Doha.

Cuộc đối đầu với Qatar tại vòng loại World Cup 2014 đang đến gần, đội tuyển Việt Nam dù mới tập trung nhưng họ không mất nhiều thời gian để tạo sự gắn kết giữa các cầu thủ. Bên cạnh việc lấp đầy những vị trí thiếu hụt, HLV Falko Goetz cũng chuẩn bị những miếng đánh mới trước trận lượt đi tại Doha.

ĐT Việt Nam thời Falko Goetz cũng có những sự thay đổi đáng kể và chiến thắng 13-1 trước Macao (Trung Quốc) phần nào hé lộ những nét tươi sáng. Sơ đồ 4-4-2 vận hành khá trơn tru, các tuyến thi đấu khá gắn kết và quan trọng nhất, các chân sút tỏ ra cực kỳ hiệu quả dù ĐTVN hiện nay không có một trung phong cắm đúng nghĩa. Điều mà ông Goetz làm được là tạo sự đa dạng trong các miếng phối hợp, các cầu thủ phải di chuyển nhiều hơn và không chơi cứng nhắc như thời Calisto trước đây.

Nhưng rõ ràng, Goetz hiểu rằng Qatar ở một đẳng cấp cao hơn hẳn Macao (Trung Quốc) và ĐTVN khó có thể phô diễn một lối chơi áp đảo trước đối thủ Tây Á. Do vậy, sự thay đổi trong cách chơi để thích nghi với thực lực đối thủ là điều ông thầy người Đức phải nghĩ đến. Thậm chí, đây là lúc người ta cần sự khôn ngoan trong cách điều chỉnh lối chơi của Goetz, khi ĐTVN cần có sự chặt chẽ, khoa học theo chất Đức để chế ngự một Qatar rất mạnh trong tấn công.

Trong các buổi tập gần đây, Goetz sắp xếp đội hình chính theo sơ đồ 4-3-2-1, điều cho thấy ông thận trọng hơn nhiều khi đối đầu Qatar. Công Vinh sẽ đá mũi nhọn còn Thành Lương, Văn Quyết chơi ở hai cánh. Tấn Tài trở lại sẽ có một suất ở tuyến giữa, bên cạnh Duy Nam và Tài Em. Về cơ bản, sơ đồ này khá giống với cách bố trí của HLV Calisto trước đây, nhưng Goetz sẽ chú trọng nhiều hơn đến việc phòng ngự từ xa, thậm chí ông đang tính bỏ cựu binh Tài Em sẽ thay bằng Minh Châu thiên về phòng ngự ở khu trung tuyến.

Qatar là đối thủ khá mạnh về thể lực và chơi biên khá tốt, nên việc tạo sự chắc chắn ở hàng thủ là điều bắt buộc. Cặp trung vệ Anh Tuấn - Long Giang có thể được trọng dụng bởi những tiến bộ thời gian gần đây, cộng thêm việc cả hai khá hiểu nhau khi cùng thi đấu ở Navibank SG. Một suất bên cánh phải của Quang Thanh là điều tất yếu, nhưng việc Việt Cường bị treo giò ở trận lượt đi tại Doha là vấn đề khiến Goetz không khỏi lo lắng.

Từ nhiều năm nay, Cường “Dusit” là hậu vệ trái hay nhất Việt Nam, nhờ khả năng lên công về thủ nhịp nhàng, sự hiện diện của anh gần như mang lại sự yên tâm tuyệt đối. Việc Việt Cường ngồi ngoài ở Qatar là điều đáng tiếc, Goetz cũng đang tính sử dụng Đình Đồng hoặc Văn Biển thay thế. Đình Đồng trước đây nhiều lần được Calisto trao cơ hội, nhưng anh không mạnh trong tấn công. Còn Văn Biển dù mới trở lại ĐTQG, nhưng ai cũng hiểu cầu thủ gốc Nam Định này đã sa sút nhiều so với quá khứ.

Giải quyết được vấn đề bên cánh trái, ĐTVN hoàn toàn có thể yên tâm hướng đến mục tiêu thủ hòa trên đất khách (ngày 23/7) trước khi trở về Mỹ Đình (ngày 27/7). Chấn thương và sự vắng mặt đột ngột của Việt Thắng không khiến Goetz quá lo lắng, bởi với những quân bài hiện có, chiến lược gia người Đức có thể tính đến những miếng đánh bất ngờ trước Qatar trong hai cuộc đấu hứa hẹn sẽ rất căng thẳng.

GIA LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận