Thứ tư, 15/08/2018 12:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Minh bạch sản phẩm để bảo vệ người tiêu dùng

30/11/2012, 09:05 (GMT+7)

Hội thảo đã thu hút trên 500 đại biểu tại các tỉnh phía Bắc và sự quan tâm của nhiều chuyên gia dinh dưỡng của các nước như Đức, Phần Lan, Bỉ, Israel, Việt Nam...

Ngày 27/11, Tập đoàn TH và thương hiệu sữa TH true Milk phối hợp với Viện dinh dưỡng quốc gia và kênh truyền hình sức khoẻ O2TV tổ chức hội thảo quốc tế về sữa tại khách sạn Sheraton Hà Nội.

Hội thảo đã thu hút trên 500 đại biểu tại các tỉnh phía Bắc và sự quan tâm của nhiều chuyên gia dinh dưỡng của các nước như Đức, Phần Lan, Bỉ, Israel, Việt Nam, các tổ chức quốc tế WHO, FAO, Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng, Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ NN-PTNT...

Phát biểu khai mạc, ông Nghiêm Vũ Khải, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ đã đánh giá cao việc tổ chức cuộc hội thảo này và hoan nghênh sự có mặt của các diễn giả, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã dành thời gian tham dự cuộc hội thảo này. “Việt Nam là một nước nông nghiệp, trước đây sữa được coi là một mặt hàng xa xỉ chỉ giành ưu tiên cho người già và trẻ em nhưng ngày nay, sữa trở thành một thức ăn bổ dưỡng phổ biến của mọi người dân. Tuy nhiên, hiện nay, theo khảo sát của các cơ quan chuyên môn thì lượng sữa nước bán trên thị trường có tới 60-70% là sữa bột hoàn nguyên.

Vì vậy, tôi mong cuộc hội thảo này sẽ góp phần giúp người tiêu dùng phân biệt rõ đâu là sữa tươi nguyên chất, đâu là sữa hoàn nguyên... để họ có thêm thông tin cần thiết khi quyết định lựa chọn mua loại sữa nào phù hợp với túi tiền của mình. Việc Tập đoàn TH tiếp tục đưa ra thị trường 3 loại sản phẩm sữa tươi TH true Milk được bổ sung thêm các vi chất mới là một đóng góp lớn cho thị trường sữa tươi trong nước, đồng thời tạo cơ hội cho người tiêu dùng lựa chọn được những sản phẩm chất lượng mà mình đang cần. Vì vậy, thay mặt lãnh đạo Bộ Khoa học - Công nghệ, tôi đáng giá cao cuộc hội thảo quốc tế về sữa này...”, Thứ trưởng Nghiêm Vũ Hải nói.

Nhắc lại mục tiêu mà các nhà tổ chức đề ra trong cuộc hội thảo này, Tiến sỹ Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định: Sữa là một loại thực phẩm thiết yếu hiện nay của con người, nhưng việc phân biệt các loại sản phẩm sữa tươi đạt tiêu chuẩn Việt Nam đang được bán trên thị trường trong nước vẫn là một điều khó đối với người tiêu dùng. Bởi vậy, việc Tập đoàn TH phối hợp với Viện dinh dưỡng quốc gia và O2TV tổ chức cuộc hội thảo quốc tế về sữa và chính thức ra mắt 3 sản phẩm mới của TH true Milk để giúp mọi người nhận diện đúng về chất lượng sữa tươi là rất đáng hoan nghênh. Hy vọng các tham luận của các diễn giả quốc tế sẽ đi sâu vào trọng tâm để cung cấp cho người tiêu dùng những kiến thức cần thiết để lựa chọn đúng các sản phẩm sữa tươi mà mình cần trên thị trường.

Tại hội thảo, Tiến sỹ Anders Henriksson, chuyên gia dinh dưỡng Phần Lan khẳng định: Sữa tươi trên thị trường Việt Nam hiện có nhiều loại: Sữa tươi tiệt trùng nguyên chất; sữa tươi thanh trùng; sữa tươi bổ sung các vi chất; sữa hoàn nguyên từ sữa bột... Cùng một chủng loại nhưng chất lượng sữa tươi cao hay thấp còn phụ thuộc rất lớn vào giống bò sữa được nuôi và thức ăn cho bò sữa ăn hàng ngày ra sao... Do đó lựa chọn sản phẩm nào, chất lượng đảm bảo hay không tùy thuộc vào sự “thông thái” của từng người. Trong sữa tươi, can xi là sản phẩm quý nhất. Tiếp đó là các chất khác như protein, khoáng chất, các chất giúp cơ thể kháng khuẩn và vi rút và kháng ung thư. Đối với trẻ nhỏ, sữa tác động rất tốt đến sức khỏe và chiều cao của chúng.

Theo kết quả nghiên cứu của một số nước: Nếu trẻ em dùng thường xuyên 240 ml sữa tươi/ngày thì có thể tăng thêm chiều cao trẻ không uống sữa là 0,4mm/năm; uống 500ml/ngày thì chiều cao tăng lên gấp đôi. Điều kỳ diệu là lượng can xi trong sữa sẽ duy trì việc tăng chiều cao đến 25 tuổi. Từ 30 tuổi trở đi lượng can xi trong cơ thể giảm dần. Bởi thế, người già nên thường xuyên uống sữa tươi để bổ sung lượng can xi thiếu hụt phòng bệnh loãng xương một cách tích cực, giúp họ kéo dài tuổi thọ...

TS Martin Waiter, chuyên gia dinh dưỡng người Đức khuyến cáo: Người già khi mua sữa tươi nên chọn loại sữa có bổ sung thêm Collagen. Đây là chất góp phần duy trì độ căng của da (sự săn chắc của da). Đặc biệt, Collagen góp phần tích cực trong việc làm giảm các nếp nhăn xung quanh mắt. Nếu người già được bổ sung Collagen liên tục trong vòng 4 năm thì sẽ cải thiện được đáng kể nếp nhăn trên mặt. Điều đáng mừng là trên nhãn mác của 3 loại sản phẩm mới của TH tue Milk tiệt trùng vừa tung ra thị trường đều được bổ sung Collagen Peptides XB (0,67%). Do đó, tôi khuyên người tiêu dùng Việt Nam nên sử dụng thường xuyên 3 hộp sản phẩm này mỗi ngày, trong vòng 60 ngày da dẻ của các bạn sẽ có sự thay đổi tích cực.

TS Koen Van Praes, chuyên gia dinh dưỡng người Bỉ cho biết: Lượng canxin trong sữa tươi khi vào cơ thể chỉ hấp thu được 30%, 70% còn lại bị thải ra khỏi cơ thể. Vì thế, để tăng độ hấp thu canxi, các nước tiên tiến trên thế giới đã bổ sung thêm Synergy1 vào sữa tươi. Synergy1 sẽ giúp cơ thể hấp thu được 40% lượng canxi và Mg. Tôi rất mừng là TH true Milk đã bổ sung vào 3 loại sản phẩm này 2,67mg Synergy1/1 hộp quy chuẩn. Bởi vậy, người tiêu dùng Việt Nam nên chọn các sản phẩm này để uống thì sẽ có tác dụng rất tốt.

PSG.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia đưa ra lời khuyên: Trong bữa ăn hằng ngày nhất thiết không được thiếu sữa tiệt trùng, nhất là sữa tươi lấy trực tiếp từ bò, dê. Trẻ em nên uống 0,5 lít/ngày để tăng thêm chiều cao. Nhưng tuyệt đối không cho trẻ uống các loại sữa đã tách béo. Người sử dụng nên tỉnh táo, không quá tin vào quảng cáo mà phải kiểm tra trên bao bì để xem nguồn gốc sữa ra sao; sữa tươi tiệt trùng hay sữa bột hoàn nguyên... Nên sử dụng sản phẩm sữa của những nhà SX sữa có uy tín, nên đọc cẩn thận hướng dẫn sử dụng từng loại sữa để chọn được thứ sữa mình cần...

Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH kiến nghị: Để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, các Bộ, Ngành phải sớm có giải pháp để buộc các nhà SX sữa nước phải minh bạch hoá các sản phẩm mà họ đang bán trên thị trường. Trong đó đặc biệt phải ghi rõ trên bao bì, nhãn mác nguồn gốc xuất xứ đầu vào của sản phẩm, đó là loại sữa gì, tỷ lệ % sữa tươi là bao nhiêu... để các cơ quan chức năng kiểm tra. Sản phẩm nào qua kiẻm tra không đạt chất lượng như đã đăng ký thì phải xử lý nghiêm, kể cả bằng biện pháp hình sự.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận