Chủ nhật, 19/01/2020 06:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Minh Châu phá thế cô lập

20/02/2013, 10:22 (GMT+7)

Bị cô lập giữa bốn bề là nước, cuộc sống người dân xã Minh Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội còn nhiều khó khăn, thiếu thốn...

Bị cô lập giữa bốn bề là nước, cuộc sống người dân xã Minh Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội còn nhiều khó khăn, thiếu thốn với trên 90% thu nhập dựa vào SXNN, thế nên xây dựng NTM sẽ là chìa khóa quan trọng để mở ra cánh cửa dẫn tới con đường phát triển kinh tế - xã hội về mọi mặt tại nơi đây.

Là một xã đặc biệt khó khăn của TP Hà Nội, trở ngại lớn nhất trong XD NTM ở xã Minh Châu là thiếu nguồn vốn. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Công Thành cho biết: Nguồn ngân sách Nhà nước đầu tư còn eo hẹp. Mặt khác, thu nhập bình quân của người dân còn thấp (11,3 triệu đồng/người/năm) nên rất khó huy động nguồn đóng góp tại chỗ.

Bên cạnh đó, hạ tầng cơ sở còn nghèo nàn; hệ thống tưới tiêu đồng ruộng chủ yếu là mương đất, vì thế vào mùa mưa dễ xảy ra ngập úng. Đường bê tông liên thôn chưa đảm bảo bề rộng so với tiêu chí NTM. Tỉ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao với 13,23%.

Thế nên, đến nay xã Minh Châu mới chỉ đạt 4/19 tiêu chí NTM đó là: quy hoạch, điện, an ninh trật tự và hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh. Dự kiến trong năm 2013, xã sẽ hoàn thành thêm 4 tiêu chí là: đường giao thông, giáo dục, tỉ lệ hộ nghèo và y tế. Đến tháng 6 sẽ hoàn thành dồn điền đổi thửa với 90 ha đất nông nghiệp, phấn đấu mỗi hộ dân chỉ còn 1-2 thửa ruộng.

Chăn nuôi bò cho hiệu quả cao tại Minh Châu

Tổng diện tích tự nhiên của xã là 565 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 283 ha, chủ yếu là đất phù sa. Vì địa hình cao, khả năng giữ nước kém nên không thể trồng lúa nhưng đồng ruộng ở đây lại bằng phẳng, thổ nhưỡng thích hợp trồng hoa màu và cỏ sữa. Xuất phát từ lợi thế, tiềm năng của địa phương, chính quyền và nhân dân đã nỗ lực xây dựng cơ sở vật chất để hình thành vùng SX tập trung trong trồng trọt, chăn nuôi.

Hiện nay, xã đã quy hoạch 44 ha để SX rau sạch cung ứng cho TP Hà Nội, trong đó có 2 nhà lưới làm nơi SX mẫu, quảng bá sản phẩm. Các công trình phụ trợ như giếng khoan, giàn mưa, bể chứa với trạm bơm công suất 140 m3/giờ sẽ hoàn thành vào 4/2012; các hạng mục khác như đường giao thông nội đồng gồm 8 tuyến với tổng chiều dài 2965 m, nhà sơ chế và bảo quản rau an toàn; hệ thống tiêu thoát nước, điện, mạng lưới ống phân phối và ống tưới… cũng được hoàn thành trong năm nay.

 Ước tính tổng thu nhập từ SXNN trong năm 2012 đạt khoảng 25,3 tỉ đồng; bình quân thu nhập trên 1 ha đất canh tác đạt 106 triệu đồng. Kinh tế của người dân từng bước được nâng lên.

Ngoài trồng rau, cây trồng chiến lược trên đồng bãi Minh Châu còn là cỏ sữa để phục vụ cho chăn nuôi. Ông Thành cho biết: Ở đây cứ 10 hộ dân thì 9 hộ nuôi bò. Đến cuối năm 2012, tổng đàn bò là 2.665 con, trong đó bò cái sinh sản có 1.800 con; bò sữa hiện có 109 con, cho sản lượng sữa bình quân 15 kg/ngày/con. Đàn lợn có khoảng 4.600 con…

Để giảm bớt cảnh “lụy đò” mỗi khi qua sông, chính quyền xã cũng gấp rút hoàn thành tuyến đường đập tràn dài 371,47 m nối từ đường bê tông cũ vùng bãi nổi xã Minh Châu qua lạch sông Hồng đến đê bao xã An Tường, Vĩnh Phúc trong tháng 5/2013 với tổng mức đầu tư 33,3 tỉ đồng. Tuyến đường đập tràn này sẽ giải quyết giao thông đi lại cho nhân dân địa phương khoảng 9 tháng/năm.

“Xã Minh Châu tự hào vì có số lượng bò lại sind nhiều nhất TP Hà Nội. Trong cuộc thi Hoa hậu bò các tỉnh phía Bắc diễn ra vào tháng 10/2012 tại Vĩnh Phúc, đội bò của xã đã đoạt cả giải nhất và giải nhì”, ông Thành cho hay. Một số hộ có trang trại nuôi bò lớn như ông Phùng Văn Thưởng ở khu 4 (50 con), ông Nguyễn Trí Xuân ở khu 4 (30 con), thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Để phát triển nông nghiệp một cách bền vững thì người dân phải có kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi. Vì thế, trong năm 2012, chính quyền xã đã tích cực phối hợp với Trung tâm Khuyến nông huyện Ba Vì mở 2 lớp SX rau an toàn với 60 học viên; đồng thời phối hợp với Cty CP Sữa quốc tế IDP mở 1 lớp tập huấn chăn nuôi bò thịt và 2 lớp chăn nuôi bò sữa.

Chủ trang trại nuôi bò Nguyễn Trí Xuân tâm sự: “Thông qua những lớp tập huấn kỹ thuật nuôi bò, gia đình thôi hoàn toàn tự tin để đầu tư mở rộng chuồng bò để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập”.

Để xây dựng thành công NTM thì chính quyền và nhân dân xã Minh Châu còn rất nhiều việc để làm. Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng, so với trước đây, bộ mặt nông thôn ở nơi đây đã có sự đổi thay rất lớn.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận