Thứ hai, 18/06/2018 09:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Minh Chuyên: Sầu để làm gì?

25/05/2012, 11:11 (GMT+7)

Sau Sao Mai – Điểm hẹn 2010, Minh Chuyên tìm tòi cho mình một cách phát triển riêng, cả về nghề và về tư duy âm nhạc.

Sau Sao Mai – Điểm hẹn 2010, Minh Chuyên tìm tòi cho mình một cách phát triển riêng, cả về nghề và về tư duy âm nhạc. Nhưng sự loay hoay của một trong những ca sĩ có tố chất tốt đã làm bộc lộ nhược điểm của thị trường nhạc nhẹ hiện tại, ca sĩ phải độc lập và tải nặng quá nhiều thứ.

TÔI ĐÀN BÀ VÀ DUYÊN DÁNG 

Trong khi người ta chờ đợi sản phẩm đầu tay như đã hứa từ rất lâu, bỗng nhiên Minh Chuyên lại quay 180 độ khi ra một đĩa nhạc về đề tài thanh niên, điều gì khuyến khích Chuyên làm vậy?

Tôi biết khán giả rất mong chờ sản phẩm đầu tay đóng dấu cái tên Minh Chuyên. Và tôi cũng thực sự trăn trở về điều này. Hai năm sau SMĐH không phải là thời gian quá dài nhưng cũng là thời gian xảy ra nhiều sự kiện trong cuộc sống của tôi. Trong đó có những câu chuyện tôi cũng không muốn nói ra, bởi thực tế, than vãn cũng không giải quyết được việc gì. Hơn nữa, nỗ lực để đưa ra một sản phẩm âm nhạc tử tế cũng thật là khó. Tôi lại không thể nhắm mắt để đơn giản mọi thứ, chỉ vì có sản phẩm trên kệ đĩa mà hài lòng với cả thứ mình không ưng. Đó chính là lý do mấu chốt khiến những sản phẩm của tôi chậm ra mắt. 

Nhưng giờ thì tôi vui vì sản phẩm đầu tay, album “Đôi cánh” với chủ đề thanh niên của mình đã được ra đời. Đây là một sản phẩm trong dự án âm nhạc cộng đồng của tôi với những chủ đề khác nhau như thanh niên, bão lũ, chất độc màu da cam. Tôi làm nó chỉ vì nghĩ, mình còn trẻ, cần phải làm những điều ý nghĩa cho cuộc sống này.

“Có thanh nhưng không có hình”, sau SMĐH 2010 đến giờ, cũng không thấy Minh Chuyên định hình được hình ảnh mình nên theo một cách rõ nét hơn, không có ai tư vấn cho chị về điều đó ư? 

Những dấu ấn cá nhân sẽ được thể hiện qua những sản phẩm nghệ thuật của nghệ sỹ. Nhưng, tôi đã ra mắt album nào đâu để nói rằng tôi không có ai tư vấn, không ý thức và vẫn loay hoay đi tìm cá tính của mình. Hơn ai hết, tôi là người hiểu mình rõ nhất, ưu điểm và nhược điểm thì ai cũng có nhưng hãy chờ đợi những lần xuất hiện tới đây của tôi để xem tôi có cá tính hay không. Dẫu vậy, nếu ai có góp ý hay chỉ cho tôi đường đi nước bước tôi cũng sẽ rất biết ơn và suy nghĩ thật kỹ.

Tôi từng nghe có người nói, nhan sắc không thuận như của Minh Chuyên thì không nên tìm cách “thi đấu” về nhan sắc mà tìm cho mình một cái duyên riêng. Nhưng chị ngày càng chăm chút về nhan sắc, phẫu thuật sửa mũi, nhìn chung là theo hướng muốn mình trở nên thành cái đẹp đại chúng, Thảo Trang làm mình xấu lạ và đã thành công, tại sao chị không tìm cho mình một con đường tương tự? 

Tôi không đẹp kiểu xinh xắn nhưng cũng không đến nỗi để nói rằng tôi không thuận về nhan sắc. Tôi thấy mình đàn bà và duyên dáng. Tôi tin, anh với giác quan bản năng của người đàn ông cũng phải công nhận với tôi điều này. Nhưng nếu nói tôi chăm chút nhan sắc để có một vẻ đẹp đại chúng thì sai rồi. Tôi nghĩ, là phụ nữ thì làm đẹp là bản năng. Làm nghệ sỹ, chăm sóc sắc đẹp là thể hiện sự tôn trọng khán giả. Cả hai yếu tố đó đủ để tôi dũng cảm sửa mũi và hiện tại cũng chỉ dừng ở đấy. Nói tôi chăm chăm vào lo nhan sắc thì oan cho tôi quá.

Còn về việc anh nói tôi không theo con đường của Thảo Trang, tại sao tôi phải theo nhỉ? Anh nói đến cá tính thì tại sao lại muốn tôi cũng xấu lạ như cô ấy. Tôi có con đường riêng của mình, tôi sẽ khẳng định con đường của mình theo cách mình nghĩ. Và dù có thành công hay thất bại, nói thật, tôi cũng sẽ hài lòng với nó. 

Tôi lên mạng tìm thông tin về Minh Chuyên và thấy có một điều thú vị là đa số mọi người tìm kiếm Minh Chuyên với thông tin sửa mũi khi nào và ở đâu, xem ra nhiều người để ý đến chuyện này và chị trở nên nổi tiếng hơn, điều này nên vui hay nên buồn đây?

Thông tin anh nói cũng khiến tôi thật giật mình đấy. Từ xưa đến nay, tôi quên mất một điều là phải lên mạng để xem người ta quan tâm gì về mình và quan tâm như thế nào. Nhưng nếu như đúng như anh nói thì xen trong tôi là cả hai cảm giác vui buồn lẫn lộn. Tôi vui vì khán giả vẫn dành cho tôi sự quan tâm, nghĩa là họ vẫn còn yêu mến tôi và những thông tin họ tìm kiếm chứng minh một điều, sửa mũi khiến tôi đẹp hơn. Phụ nữ mà được tín nhiệm trong chuyện làm đẹp như thế, tôi cho rằng đó cũng là niềm vui. 

Nhưng tôi hơi buồn vì con đường âm nhạc của mình, những dự án nghệ thuật của mình ít được quan tâm. Với bất kỳ người nghệ sỹ nào thì điều này cũng là một thiệt thòi. Hơn nữa, nó chứng minh một điều, tôi đang hơi chậm chạp trong nghề dù nguyên nhân cũng do tôi hơi thận trọng quá với những gì mình làm. Do vậy, chắc tôi phải xuất hiện nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn để không chỉ được quan tâm vì cái mũi.

ĐA CẢM NHƯNG... 

Nghe Minh Chuyên hát có ngay cảm giác được sự tình cảm và “đàn bà” trong từng câu hát, phụ nữ truân chuyên nhiều sẽ thành đau khổ, chị đã từng nếm trải cảm giác đó trong đời sống chưa?

Có ai từng nói, giọng hát cũng là người. Vì thế, anh mới đoán tôi đã nếm trải những nỗi buồn trong cuộc sống. Thực sự thì cuộc sống của con người, không ai toàn vẹn cả, sẽ có những lúc như thế này, lúc như thế kia, lúc thật là vui và lúc nhiều đau khổ không thể tả hết. Sự phong phú trong cảm xúc, sự trải nghiệm trong cuộc sống là chất liệu cần thiết để người nghệ sỹ làm tốt công việc của mình.  

Nhạc nhẹ đã có ca sĩ Thanh Lam là “người đàn bà hát”, nhiều người cũng gán cho chị cái cụm từ này, chị có thấy mình hợp không?

Ca sĩ Minh Chuyên, quê gốc Hà Nam, đoạt giải cao nhất của SMĐH 2010 từ Hội đồng nghệ thuật. Trước đó, Minh Chuyên được nhiều người biết đến qua bài hát Đêm cuối cùng của mùa đông trong bộ phim truyền hình Ma làng của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Hai năm sau cuộc thi, Minh Chuyên mới cho ra album Đôi cánh, đây là album hướng tới cộng đồng với nhiều ca khúc mang đề tài xã hội như bão lụt, trẻ em mang chất độc màu da cam, thanh niên tình nguyện...
Trên thực tế, tôi chưa từng phát ngôn rằng mình hướng đến hình ảnh “người đàn bà hát”. Anh đang ưu ái tôi nên nói vậy thôi. Nhưng nếu được như vậy, chắc cần thời gian dài nữa. Thời gian này, tôi thích mình nhảy nhót, trẻ trung như một thiếu nữ hơn. Tôi sẽ trở thành người đàn bà hát tình ca của nhiều năm về sau và sẽ có câu trả lời về cụm từ này ở thì tương lai. Nhưng để anh hài lòng, tôi sẽ lấy chị Lam ra để nói rằng, người đàn bà hát nghĩa là người ấy thuộc về sân khấu. 
 

Vậy là chị tự nhận mình là người đa sầu, đa cảm?

Anh nói đúng phần nào, tôi là người đa cảm, nhưng không đa sầu. Tôi nghĩ, việc gì cũng có thể giải quyết được, từ từ tháo gỡ được. Vậy, sầu để làm gì chứ. Những chuyện tôi trải qua, những nếm trải, tôi giữ cho riêng mình được không. Tôi nghĩ, cứ hét toáng lên hay kể khổ cũng đâu làm cuộc sống của tôi vui hơn. Vì thế cũng chẳng cần thiết phải nói ra để vẽ lại vết thương trên da thịt mình. 

Ra được album, dù với chủ đề gì đi nữa, nhưng sự thật là chị vẫn đang thiếu quá nhiều, một nhạc sĩ hợp ý cũng còn chưa có?

Anh nói đúng, tôi đang thiếu nhiều thứ và cần phải hoàn thiện nhiều thứ. Nhưng, tôi có niềm tin sự chăm chỉ, sự tận tâm với nghề và cầu tiến của mình sẽ khiến tôi gặp may mắn. Có thể tự mình gây dựng thành công cũng tốt, tôi sẽ nỗ lực hết mình. Và tất nhiên, trong sự nỗ lực ấy, tôi cũng mong có thêm những cánh tay giúp đỡ mình, sẵn sàng cùng tôi thực hiện những giấc mơ chung. Anh thấy không, album Đôi cánh cũng là trường hợp như thế.
V.K

Đang được quan tâm

Gửi bình luận