Thứ bảy, 20/04/2019 01:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mình cùng vào bếp nhé!

02/03/2010, 10:27 (GMT+7)

Kết hôn gần một năm nhưng không ít lần chị Hòa cảm thấy mệt mỏi và cô đơn ngay trong tổ ấm của mình. Không hẳn là chị đã hết tình yêu với chồng, nhưng những gì chị nhận được sau hôn nhân không phải là cuộc sống ngọt ngào. Thay vào đó là áp lực gấp đôi, khi chị vừa phải lo cho công việc ở cơ quan, vừa phải làm tốt những "việc không tên" đầy ắp trong nhà... 

Đàn ông muôn đời... lười 

Ở cơ quan, các ông chồng có thể "được tiếng" là nhiệt tình, chăm chỉ, sẵn lòng giúp đỡ chị em mọi việc lớn nhỏ. Nhưng nói đến việc nhà thì... họ luôn miễn cưỡng làm dù có thể họ làm rất tốt.

Vợ có bầu, mệt mỏi nên không muốn làm gì, bắt buộc anh Tiến phải vào bếp. Thôi thì ngàn lẻ một câu hỏi: "Em ơi, gạo nhà mình ở đâu. Em ơi, nấu canh thì cho rau hay cho mỡ vào trước. Em ơi, đôi đũa nào để xào, đôi nào để ăn cơm. Em ơi...". Đã thế, sau mỗi bữa ăn, thay vì rửa bát thì anh gom tất cả lại, nhét vào một cái thùng to, chờ đến bao giờ hết bát, đũa để ăn cơm thì anh mới "tổng kết" một thể cho... vừa sức nam nhi?! Cả thảy đúng một tuần anh Tiến đóng vai của vợ: nấu cơm, đi chợ, rửa bát, thu dọn nhà cửa... Nhưng hôm thì cơm nát, hôm lại khô, hôm thì trong bát canh nổi lên một con sâu to đùng. Vậy là 7 ngày thì có đến 3 ngày vợ chồng anh phải bỏ bữa đi ăn cơm bụi. Không còn cách nào khác, vợ anh phải gọi điện nhờ mẹ lên chăm sóc cho hết giai đoạn ốm nghén...

Trường hợp của anh Tiến không phải là cá biệt trong cuộc sống hiện nay. Con số điều tra trong 150 gia đình ở Hà Nội mà cả hai vợ chồng đều đi làm đã chứng tỏ mỗi ngày phụ nữ phải làm việc nhà trung bình là 2 giờ 28 phút, trong khi nam giới chỉ mất trung bình 32 phút, nghĩa là chồng làm việc nhà ít hơn vợ chừng 4 lần. Đó là chưa kể còn có khoảng 8% đàn ông hầu như không hề mó tay vào việc nội trợ.

Níu chồng vào bổn phận

Một gia đình chắc chắn sẽ đầm ấm hơn khi mọi thành viên đều thương yêu, chia sẻ với nhau mọi công việc chung. Khi những người được mệnh danh là phái mạnh, là đàn ông sức dài vai rộng luôn biết đỡ đần công việc với những phụ nữ trong nhà.

Tuy nhiên, bệnh lười của các ông chồng đôi khi là... tại vợ. Không ít người đàn ông tâm sự: “Tôi không muốn làm việc nhà bởi vì làm việc gì vợ cũng chê. Thổi cơm chê không nuốt nổi. Rửa bát chê bẩn, phải rửa lại. Quét dọn nhà cửa cũng chê không kỹ, trông ngứa mắt. Vì thế chán chẳng muốn làm mà vợ tôi cũng cho rằng thà cô ấy làm rốn một lúc còn hơn”. Bất cứ người đàn ông nào rơi vào cảnh này mấy năm dù chăm cũng thành lười.

Dù thế nào đi nữa, có một điều chắc chắn rằng việc người phụ nữ loay hoay mãi với một số công việc lặt vặt sẽ góp phần làm phát sinh sự căng thẳng. Đến một lúc nào đó, do quá mệt mỏi, người vợ dễ sa vào cảm giác cô đơn ngay trong chính mình, cuộc hôn nhân khi đó khó có thể gọi là hạnh phúc. Vậy, làm thế nào để có thể biến những "việc không tên" nhưng lại là tác nhân gây ra nhiều tranh cãi trong gia đình này trở thành "chuyện nhỏ"?

Theo các chuyên gia tâm lí thì muốn cho chồng chia sẻ việc nhà với mình, phụ nữ không thể chỉ mơ ước hay kêu ca, chì chiết mà chủ yếu là phải “đào tạo” họ thành những ông chồng chăm chỉ, coi việc cùng vợ làm mọi việc trong nhà là một niềm vui, là hạnh phúc. Việc phân chia công việc trong mỗi gia đình không thể dựa vào một đạo luật, cũng không thể gò ép nhau một cách căng thẳng mà phải có nghệ thuật. Đó là sự mềm dẻo, biết khen ngợi, động viên chồng làm cho chồng hào hứng....

Nghệ thuật làm vợ thời hiện đại

Chị Hương Giang, Cty truyền thông FPT tâm sự: "Đừng giao cho ông xã quá nhiều việc một lúc. Hãy để ông xã làm từng việc một và đừng quên động viên, khen ngợi kịp thời. Với phụ nữ công việc bếp núc là chuyện nhỏ nhưng với đàn ông có thể coi là “công trạng” vì thế bạn đừng tiết kiệm lời khen.

Theo tôi, phụ nữ không nên ôm hết việc nhà, hãy tìm cách khéo léo chia sẻ với chồng và cho chồng lựa chọn việc mình thích. Không chiều chồng, cương quyết không làm những việc dành cho đàn ông như thay bóng đèn, sửa vòi nước, thay dầu quạt... vì làm như vậy ông xã sẽ ỷ lại và có cảm giác sợ việc".

Chị Thảo Nguyên, giảng viên đại học chia sẻ: "Bí quyết để chồng siêng năng nhiều khi cũng không khó lắm. Đôi khi giả vờ yếu đuối một chút với chồng cũng chẳng ảnh hưởng, mất mát gì cả. Những người vợ giả nai một chút, chiều chồng một chút lúc cần thiết sẽ hạnh phúc hơn, được chồng yêu hơn những phụ nữ nguyên tắc, cứng rắn, phân biệt rạch ròi..."

MINH CHÂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận