Thứ năm, 20/09/2018 03:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Miura "chỉ mặt, đặt tên" thói xấu của bóng đá Việt Nam

25/12/2014, 09:29 (GMT+7)

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Miura đã thẳng thắn đưa ra những nhận xét về những góc khuất của bóng đá Việt Nam./ Dị như Miura

Miura chỉ mặt, đặt tên thói xấu của bóng đá Việt Nam
Toshiya Miura có những phát biểu thẳng thắn về tình trạng bóng đá Việt Nam

Những nhận xét này đã chạm tới lòng tự ái của những người làm bóng đá Việt trong đó có VFF - đơn vị đang trả lương cho ông.

Nói thẳng

HLV Miura đã có những chia sẻ rất thật trong một bài phỏng vấn được thực hiện tại trung tâm huấn luyện J-Green Sakai (Nhật Bản), nơi đội tuyển Việt Nam đóng quân trong chuyến tập huấn tại Nhật Bản hồi tháng 10.

Bài phỏng vấn được thực hiện bởi kênh truyền hình trả tiền Jsports. Trong bài phỏng vấn này, HLV Miura đã hé lộ rất nhiều quan điểm, triết lý bóng đá và cách nhìn của cá nhân ông với môi trường bóng đá ở Việt Nam, cũng như cảm nhận về quãng thời gian làm việc tại dải đất hình chữ S với tư cách là HLV trưởng các ĐTQG Việt Nam.

Trong số những câu trả lời, ông đã thắng nhận xét V-League là một giải đấu kinh khủng: “Nếu nói thẳng thắn, thì V-League là giải đấu kinh khủng. Cầu thủ trên sân không chịu chạy, điều hành giải đấu cũng qua loa. Trận đấu bắt đầu lúc 17h00 trên mặt sân oi bức. Điều này cũng có lý do của nó.

Một là do lên sóng truyền hình 2, 3 trận đấu cùng một lúc. Hai là do lúc 19h00 có chương trình thời sự nên không thể tổ chức trận đấu. Nói chung là không đảm bảo được khung thời gian phát sóng”.

Đặc biệt, nói về tầm nhìn của bóng đá Việt Nam, ông thầy người Nhật lấy làm ái ngại khi VFF chỉ nhìn xa tới… AFF Cup còn những giải tầm cỡ như Olympic hay World Cup nằm ngoài phạm trù tư duy của các quan chức bóng đá nước nhà. Bên cạnh đó, ông cũng nêu ra những tật xấu của các nhà quản lý bóng đá Việt Nam như ăn bớt giờ giấc làm việc, đi muộn về sớm, không thích chỉ trích, ngại va chạm…

VFF sẽ thay đổi?

Ở thời điểm này, HLV Miura đang được VFF tin cậy và tạo mọi điều kiện tốt nhất để làm việc, chính vì thế, phát ngôn của ông có thể đụng chạm tới tự ái của nhiều người. Nhưng nó cũng cho thấy, ông không phải là người uốn mình để được thuận lợi trong công việc.

Những lời nói thẳng thắn và đáng buồn của ông Toshiya Miura là sự thực về thực trạng của nền bóng đá nước nhà. Và không phải HLV ngoại quốc nào hay HLV người Việt Nam nào cũng quan sát được và đặc biệt dám nói ra khi còn đương chức như Toshiya Miura.

Từ trước tới giờ cũng có một vài HLV nói về cách điều hành của VFF, như kiểu ông Alfred Riedl nhận xét: “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc”, ông Dido: “Các quan chức bóng đá Việt Nam quá thiếu kiên nhẫn”, ông Edson Tavares: “Bóng đá Việt Nam chậm tiến vì liên tục thay HLV”… song đều được phát ra trong hoàn cảnh họ đã bị VFF sa thải, thanh lý hợp đồng.

VFF cũng không thể xem nhẹ, không thể cười xòa cho qua những gì HLV Miura đã nói. Họ phải nhìn lại cách điều hành của chính mình mới có thể cùng Miura tạo ra những biến chuyển cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Bóng đá Nhật Bản hôm nay ở một trình độ cao hơn Việt Nam rất nhiều, và với họ những giải đấu có chu kỳ 4 năm một lần như World Cup mới là giấc mơ, là mục tiêu, là nỗi đau đáu. Chúng ta đã chọn họ là kiểu mẫu, chọn những người Nhật tới Việt Nam làm việc lâu dài chứ không phải mang tính mùa vụ… thì tại sao lại không theo tư duy làm việc khách quan, thẳng thắn và đầy khát vọng của họ.

Đành rằng, không thể nhảy cóc, chúng ta phải đi lên từng bước. Nhưng sẽ rất khó nếu giấc mơ của chúng chỉ là vô địch AFF Cup và… chấm hết!

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận