Chủ nhật, 15/09/2019 07:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Miura - Quý ông tao nhã!

04/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Bóng đá lúc sơ khai được coi là môn thể thao của “quý ông tao nhã”, nó trong sạch và không vướng một chút tiểu xảo nào.

Miura - Quý ông tao nhã
HLV Miura rất nghiêm khắc với học trò

1. Hôm qua, FIFA đã đồng ý tài trợ để phục hồi ngôi mộ của ông William McCrum, người phát minh ra quả phạt đền nghiệt ngã năm 1890.

William McCrum (1865-1932) là con trai của một gia đình sản xuất vải lanh giàu có ở Cộng hòa Ireland nhưng máu thể thao luôn sôi sục khiến ông tham gia vào nhiều môn thể thao như bóng bầu dục, cờ vua và đặc biệt là bóng đá.

Ông từng làm thủ môn của Milford FC và chơi ở Irish Football League mùa giải 1890-1891. Sau đó ông làm việc tại Liên đoàn Bóng đá Ireland và năm 1890, ông đã nghĩ ra hình phạt "đá 11m" để trừng phạt nạn hậu vệ chơi xấu tiền đạo đối phương, một hiện tượng rất phổ biến trong bóng đá lúc bấy giờ.

Ý tưởng này được đưa ra ở Hội nghị thường niên các Liên đoàn Bóng đá quốc tế song gặp phải sự chống đối của người Anh.

Lý do người ta phủ quyết ý tưởng của McCrum bởi nó có thể làm cho nhiều cầu thủ cố tình giả vờ ngã để kiếm phạt đền. Và như thế sẽ đi ngược lại tiêu chí "quý ông tao nhã" của môn thể thao vua khi đó.

Thế nhưng rút cuộc, "phạt đền" vẫn được đưa vào luật ngày 2/6/1891 tại Glasgow (Scotland) sau nhiều thảo luận nghiêm túc cũng như tình hình thực tế lúc đó.

Ngày nay phạt đền là một hình thức không thể thiếu trong bóng đá, nó giống như một nút thắt kịch tính và đẩy người xem vào những cung bậc cảm xúc khác nhau rất khó đoán định.

Mới đây, để ghi nhận công lao của cha đẻ quả 11m William McCrum, FIFA đã quyết định tri ân ông bằng việc tài trợ để trùng tu lại ngôi mộ của ông - người sau này được mệnh danh là “quý ông tao nhã”.

2. HLV Miura ở ĐT U23 Việt Nam cũng được xem là một “quý ông tao nhã”, bất chấp trên sân tập, ông thét ra lửa và luôn khắc kỷ.

Ông Miura là HLV ngoại đầu tiên đặt ra những quy định tác nghiệp cho truyền thông Việt Nam. Thoạt nghe nó khá lạ như việc ông chỉ trả lời báo chí 1 lần trong tuần và các câu hỏi phải được gửi qua e-mail để lựa chọn... Nhưng ở Nhật Bản và nhiều nước có nền bóng đá phát triển khác, chuyện này là bình thường và đã thành lệ.

Nói cách khác ông Miura đã mang sự chuyên nghiệp từ những điều nhỏ nhất ngoài lề của trái bóng đến Việt Nam. Và rõ ràng nó không phải là biểu hiện của sự ghẻ lạnh, bất hợp tác với truyền thông như một số người nghĩ.

Hôm 2/3 cũng vậy, theo lịch đến ngày HLV Miura trả lời báo chí. Ông tiến đến trước dàn máy quay và nói “xin chào” tất cả bằng một câu tiếng Việt, đúng chất một “quý ông tao nhã”.

Người ta hỏi ông về Công Phượng, rằng tiền đạo quê Đô Lương (Nghệ An) mờ nhạt, không hợp triết lý bóng đá của ông. Nhưng ông lập tức xua tay, hết mực bảo vệ học trò dù ai cũng biết hôm trước trên sân, ông không ngừng quát mắng khi họ thực hiện sai ý đồ.

3. “Quý ông tao nhã” William McCrum khi nghĩ ra quả penalty đã chọn điểm đặt bóng cách khung thành 11m với 2 lý do. Thứ nhất, nó là trung bình cộng của khoảng cách từ vạch 5m50 đến vạch 16m50. Thứ hai, nó đề cao tính tập thể khi tượng trưng cho 11 cầu thủ trên sân.

“Đặc sản” của HLV Miura là tính kỷ luật, tinh thần tập thể. Ông có thể rất nghiêm khắc với các học trò trên tập, sân đấu nhưng khá tâm lý, thoải mái trong sinh hoạt và luôn là “quý ông tao nhã” để bảo vệ các học trò.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận