Thứ tư, 21/11/2018 07:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mizin - Thuốc trừ cỏ cho bắp

26/10/2010, 10:50 (GMT+7)

Để trồng ngô, ngoài khâu chọn giống, bố trí thời vụ thì việc chăm sóc đặc biệt là việc quản lý cỏ dại có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Để trồng ngô, ngoài khâu chọn giống, bố trí thời vụ thì việc chăm sóc đặc biệt là việc quản lý cỏ dại có ý nghĩa hết sức quan trọng. Bởi lẽ cỏ dại có ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh trưởng và phát triển của cây ngô nếu như không được diệt trừ triệt để.

Cỏ ở ruộng ngô có nhiều loại và được chia thành 3 nhóm: cỏ hoà bản, cỏ năn lác và cỏ lá rộng. Điển hình của nhóm cỏ hoà bản là cỏ mần trầu, lồng vực, nhóm năn lác là cỏ cháo, cỏ chác và nhóm lá rộng là mần ri, sam, dền gai.

Để trừ cỏ, có nhiều biện pháp nhưng dùng thuốc hoá học vẫn là phương pháp tối ưu vì khả năng diệt cỏ triệt để, giảm công lao động và tranh thủ được thời gian hơn so với làm cỏ bằng thủ công.

Đối với ngô, diệt cỏ ở giai đoạn đầu khi hạt cỏ mới nứt nanh, nhú mầm, hoặc mới ra lá có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tạo điều kiện cho cây ngô sinh trưởng phát triển tốt về sau. Sản phẩm Mizin 50WP hoặc Mizin 80WP do Công ty CP Bảo vệ Thực vật Sài Gòn nghiên cứu, sản xuất và phân phối đáp ứng được yêu cầu trên.

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm Mizin 50 WP và Mizin 80WP là:

- Diệt trừ hữu hiệu nhiều loại cỏ hòa bản và lá rộng hằng niên mọc từ hạt như lồng vực cạn, đuôi phụng, mần trầu, bông tua, cỏ chân gà, dền gai, rau sam, cỏ mực…

- Chất diệt cỏ trong Mizin là Atrazine có tính nội hấp, xâm nhập vào cây cỏ vừa qua lá, qua rễ và qua thân mầm nên hiệu quả diệt cỏ rất cao.

- Tác động diệt cỏ ở cả hai giai đoạn: tiền nẩy mầm và hậu nẩy mầm sớm (phun trước hoặc sau khi cỏ mọc, lúc hạt cỏ mới nhú mầm và cỏ đã mọc được1-3 lá).

- Ngoài việc trừ cỏ cho ngô, Mizin còn được sử dụng để trừ cỏ cho khóm (dứa, thơm) và mía.

Về kỹ thuật sử dụng, cụ thể như sau:

- Đối với ngô (bắp): Phun thuốc ngay sau khi gieo hạt hoặc ngô mọc cao 20-30 cm, cỏ mới mọc còn nhỏ có 2-3 lá. Pha 30-50g Mizin 50 WP (hoặc 20-35g Mizin 80 WP) cho bình 8 lít nước. Phun 5-6 bình cho 1.000 m2.

- Đối với dứa: Phun ngay sau trồng đến 3 ngày sau, cỏ chưa mọc hay đã mọc còn nhỏ có 2-3 lá. Pha 100-120g Mizin 50WP/bình 8 lít nước. Phun 5-6 bình cho 1.000 m2.

- Đối với mía: Phun ngay sau khi đặt hom trồng hoặc khi cỏ đã mọc còn nhỏ có 2-3 lá. Pha 60-80g Mizin 80WP/bình 8 lít nước. Phun 5-6 bình cho 1.000 m2.

Một số điểm cần lưu ý:

- Nếu phun muộn thì phải dùng liều lượng cao hơn.

- Khi phun thuốc đất phải đủ ẩm, nếu đất khô cần phải tưới nước cho ẩm rồi phun.

- Tránh để thuốc bay tạt vào các cây trồng mẫn cảm với thuốc như: lúa, rau cải, ngũ cốc, măng tây, đậu nành, đậu phộng, đậu xanh, đay, khoai tây.

Trước khi phun thuốc, bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất có ghi trên bao bì sản phẩm.

TH.SĨ KÝ VĂN NGỌT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận