Thứ hai, 22/04/2019 11:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

ML 202, giống lúa kháng rầy, năng suất cao

19/06/2013, 10:04 (GMT+7)

Ngay từ khi được công nhận SX thử trên diện rộng, giống lúa ML 202 đã chinh phục được nông dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ...

Tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, Đông Nam bộ nói riêng và cả nước nói chung, các loại dịch hại trên lúa như rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá, bọ trĩ, đạo ôn… diễn ra phổ biến.

Vì vậy, tìm ra giống lúa kháng rầy tốt, giảm được sâu bệnh, cho năng suất cao, chất lượng đáp ứng được yêu cầu sử dụng là vấn đề cấp thiết. Giống lúa ML 202 do Cty CP Giống cây trồng Đông Nam (Ninh Thuận) chọn tạo đã đáp ứng được yêu cầu đó.

Ngay từ khi được công nhận SX thử trên diện rộng, giống lúa ML 202 đã chinh phục được nông dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ bởi giống thích ứng với nhiều loại đất, phổ thời vụ rộng (trồng được 3 vụ/năm), năng suất cao; được nhiều tỉnh đưa vào cơ cấu giống.

Theo đánh giá của Trung tâm Giống cây trồng Phú Yên thì, giống lúa ML 202 được triển khai SX trên diện rộng, có nhiều ưu điểm tốt. Qua thời gian SX và thăm dò năng suất trên các vùng sinh thái khác nhau cho thấy giống ML 202 được người dân ưa chuộng bởi các đặc tính nông học phù hợp với điều kiện SX tại địa phương như TGST ngắn, năng suất bình quân đạt từ 70 - 80 tạ/ha, nếu thâm canh tốt đạt trên 80 tạ/ha. So với các giống khác trong bộ giống Ma Lâm thì ML 202 vượt trội hẳn về năng suất.

Giống lúa ML 202 chứng tỏ ưu điểm vượt trội tại các tỉnh miền Trung

Còn theo ông Phạm Ngọc Ấn, Chủ nhiệm HTXNN thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, điều kiện đất đai của HTX có độ dinh dưỡng thấp, nhiễm phèn; song khi đưa giống ML 202 vào SX thì năng suất vẫn đạt trên 70 tạ/ha và ổn định trong các điều kiện canh tác và thời tiết khác nhau; đặc biệt năng suất không chênh lệch nhiều giữa các vùng, các vụ SX trong năm, chịu thâm canh tốt, tỷ lệ gạo cao bình quân từ 68% trở lên.

Theo ông Ấn thì giống lúa ML 202 có tính năng vượt trội so với một số giống tại địa phương đang canh tác, do vậy những năm qua HTX đã sử dụng giống ML 202 là giống chủ lực. Không chỉ xã viên HTX Vạn Giã “kết” ML 202 mà nông dân các huyện trong tỉnh như Diên Khánh, Ninh Hoà, Vạn Ninh cũng... hào hứng với giống này.

Tại Ninh Thuận, ML 202 đã thể hiện sự vượt trội so với một số giống lúa khác như năng suất cao (bình quân 60 - 65 tạ/ha, nhiều vùng thâm canh tốt đạt 85 tạ/ha), kháng rầy rất tốt, chống chịu được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá… do vậy Sở NN-PTNT đã đưa vào cơ cấu giống của tỉnh.

Ông Nguyễn Lâm Danh, Tổng Giám đốc Cty CP Giống cây trồng Đông Nam, đơn vị được Trung tâm Giống cây trồng Bình Thuận chuyển nhượng bản quyền SXKD giống ML 202 cho biết: Do điều kiện thời tiết, bố trí thời vụ không tập trung và chế độ canh tác nên việc phát sinh dịch rầy nâu trên cây lúa ngày càng nhiều, làm cho một số giống đang SX dễ xảy ra hiện tượng cháy rầy, dẫn đến giảm năng suất; thậm chí là thất thu.

"Vừa qua Bộ NN-PTNT đã cấp bằng Bảo hộ giống cây trồng cho giống lúa ML 202 tại QĐ số 03.VN.2013 ngày 15/2/2013 do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng ký. Đây là cơ sở trong thời gian tới để chúng tôi cung cấp mạnh cho các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ nhằm hạn chế tình trạng nhiễm rầy trên lúa, tăng năng suất, giảm giá thành SX cho bà con nông dân", ông Danh phấn khởi.

Do vậy công tác chọn giống lúa mới để thay dần giống nhiễm rầy, năng suất thấp bằng giống năng suất cao, ổn định được thị trường ưa chuộng là cấp thiết. Từ những yêu cầu ấy, giống lúa ML 202 đã đã ứng được yêu cầu của người nông dân.

Theo ông Danh, ML 202 là giống lúa ngắn ngày, có TGST từ 90 - 95 ngày tùy theo thời vụ (ĐX 105 - 108 ngày, HT 90 - 95 ngày), năng suất từ 7 - 9 tấn/ha, thích nghi mọi điều kiện khí hậu, khả năng chịu thâm canh cao, chịu phèn tốt. ML 202 có dạng hình đẹp, đẻ nhánh khoẻ, độ đồng đều cao, lá đòng đứng, tỷ lệ hạt chắc trên bông khá, thích nghi trồng trên nhiều chân ruộng khác nhau, trồng được 3 vụ/năm, cây cứng, chống đổ ngã tốt.

ML 202 kháng sâu bệnh khá nhất là rầy nâu và vàng lùn, lùn xoắn lá; tỷ lệ gạo qua xay xát cao, trọng lượng 1.000 hạt từ 25 - 26 gr, do vậy mang lại hiệu quả cho người nông dân. Với những ưu điểm vượt trội, ML 202 được trồng phổ biến tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và một số tỉnh Đông Nam bộ.

Sau khi mua bản quyền giống ML 202 từ Trung tâm Giống cây trồng Bình Thuận, Cty Đông Nam đã chọn lọc bảo quản giống lúa theo quy trình rất nghiêm ngặt để cung cấp cho bà con hạt giống tốt nhất nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

MAI PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận