Thứ ba, 19/06/2018 11:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mõ an ninh, gậy an toàn

19/07/2013, 10:29 (GMT+7)

Hai năm qua, nhờ phong trào “chiếc mõ an ninh, chiếc gậy an toàn”, tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại Hà Giang đã được cải thiện rõ rệt.

Trong bộ tiêu chí về xây dựng NTM, tiêu chí số 19 “đảm bảo an ninh trật tự” có vai trò khá quan trọng, đặc biệt đối với các tỉnh biên giới. Hai năm qua, nhờ phong trào “chiếc mõ an ninh, chiếc gậy an toàn”, tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại Hà Giang đã được cải thiện rõ rệt.

Thượng tá Hoàng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang, chia sẻ, Hà Giang là tỉnh biên giới nghèo ở khu vực miền núi phía Bắc. Nhưng năm trước đây, tình hình ANTT tại miền địa đầu tổ quốc này khá phức tạp mà nổi lên là tình trạng bắt có phụ nữ và trẻ em bán qua biên giới hoặc nạn ăn trộm trâu, bò.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang, ngay khi có phong trào xây dựng NTM, ngành công an đã tham gia tích cực cùng các ngành và bà con nhân dân. Sau 2 năm triển khai, qua kiểm tra đánh giá 41/178 xã được tỉnh Hà Giang chọn làm điểm xây dựng NTM cho thấy tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội được đẩy lùi và kiểm soát ngăn chặn. Trong đó, 178 xã đạt hai tiêu chí về ANTT 3 có 2 giảm. Đặc biệt, rất nhiều địa phương đã hình thành nên nhưng mô hình, cách làm rất hay trong việc bảo đảm ANTT như phong trào: “Tiếng mõ an ninh, chiếc gậy an toàn”, “Khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội” của huyện Yên Minh. Mô hình “An toàn vùng biên giới”, “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” ở huyện Quản Bạ. Mô hình “Phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em", “Thanh niên tham gia bảo vệ ANTT, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tuyên truyền giáo dục pháp luật” của huyện Đồng Văn…

“Nhờ các phong trào này mà giờ mỗi hộ gia đình gióp biên giới của Hà Giang đều có từ 1 - 2 chiếc gậy trong nhà, mỗi gia đình có ít nhất 1 đèn pin và nuôi 1 con chó. Khi có động hoặc biến cố đều có mõ, kẻng báo động. Nhờ đó, 2 năm trở lại đây Hà Giang chỉ xảy ra 5 vụ bắt cóc trẻ em qua biên giới, các đối tượng nghiện ma túy giảm hẳn, hiện chỉ còn khoảng 400 đối tượng. Trên thành công đó chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình này vào những năm tiếp theo", ông Hoàng Văn Mạnh.

LÊ THUYẾT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận