Thứ ba, 19/06/2018 02:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mở đường dây nóng về nghi án JTC hối lộ

27/03/2014, 18:41 (GMT+7)

Tổ kiểm tra gồm Chánh thanh tra Bộ GTVT và 3 điều tra viên Bộ Công an mở số điện thoại đường dây nóng 0986093979 để tiếp nhận thông tin.

Mở đường dây nóng về nghi án JTC hối lộ
Bộ Giao thông Vận tải sẽ kiên quyết làm rõ nghi án nhận hối lộ của nghi án 80 triệu yen. (Ảnh: TTXVN)

Liên quan đến nghi án quan chức ngành giao thông nhận hối lộ 80 triệu yen (16,5 tỷ đồng) từ Công ty Tư vấn giám sát Giao thông Vận tải Nhật Bản (JTC), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vừa ký Quyết định số 882/QĐ-BGTVT về việc thành lập tổ kiểm tra xác minh vụ việc này.

Tổ xác minh do ông Nguyễn Văn Huyện - Chánh Thanh tra Bộ làm Tổ trưởng. Tổ kiểm tra có đường dây nóng 0986093979 để tiếp nhận các thông tin về nghi án này.

Tham gia tổ còn có 3 điều tra viên được Bộ Công an biệt phái sang Bộ Giao thông Vận tải theo đề nghị của Bộ trưởng Đinh La Thăng từ tháng 1/2014. Tất cả các hoạt động thanh tra sẽ chịu sự giám sát của Chánh Thanh tra Huyện.

Theo ông Huyện, Tổ kiểm tra sẽ hoạt động độc lập với đoàn thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải về vụ việc này. Ngay trong sáng nay, đoàn thanh tra Bộ đã bắt đầu thanh kiểm tra các dự án đường sắt, trước tiên là Dự án đường sắt trên cao tuyến số 1 Hà Nội (tuyến Yên Viên-Ngọc Hồi). Sau đó là các dự án khác có JTC tham gia và cả các tiểu dự án đường sắt của Cục Đường sắt Việt Nam.

Tổ xác minh sẽ kiểm tra làm rõ đúng, sai về các nội dung thông tin ngày 20/3 từ các báo Nhật Bản đưa tin công ty JTC phải chi một khoản tiền để được tham gia dự án đường sắt quốc gia kết hợp với đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 (Yên Viên-Ngọc Hồi) và thông báo cho Bộ xử lý hoặc kiến nghị xử lý đối với các nhân, tổ chức vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Theo kế hoạch, Tổ xác minh sẽ làm việc với Lãnh đạo TCty Đường sắt Việt Nam, các phòng, ban nghiệp vụ, BQL DA đường sắt, Liên danh nhà thầu tư vấn giao thông JTC tại Việt Nam và các cá nhân có liên quan để làm rõ nội dung thông tin.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam báo cáo công tác quản lý, hình thức quản lý dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1, danh sách những cán bộ trực tiếp tham gia, quản lý thực hiện gói thầu có liên danh công ty JTC.

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Ban quản lý các dự án đường sắt có báo cáo về công tác mời thầu, đấu thầu, kết quả trúng thầu, ký kết hợp đồng và các thủ tục pháp lý có liên quan khác, danh sách Tổ chuyên gia chấm thầu gói thầu tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 1, người có tham gia quản lý, điều hành gói thầu có liên danh nhà thầu công ty JTC tham gia.

"Tổ kiểm tra xác minh sẽ làm việc với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xác minh, thu thập tài liệu. Các các nhân và đơn vị tổ chức làm báo cáo bằng văn bản và kèm các tài liệu liên quan báo cáo gửi cho Tổ xác minh trước ngày 2/4 tới qua Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải," Quyết định của Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ.

Cùng trong thời gian này, sẽ có hơn 20 cán bộ thuộc Bộ GTVT và TCty Đường sắt Việt Nam quản lý sẽ làm báo cáo giải trình về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trong quá trình triển khai DA đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1) giai đoạn 1. Các báo cáo giải trình sẽ phải hoàn tất trước ngày 31/3.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã được cử đi Nhật Bản và đã có cuộc làm việc trực tiếp với các cơ quan, đơn vị phía Nhật Bản để tiếp cận các nguồn tin.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận