Thứ ba, 19/06/2018 06:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mở đường phát hiện hang đá đẹp

24/07/2013, 08:36 (GMT+7)

Hang rộng khoảng chục m2, sâu vào lòng núi hơn 100 m và trong hang còn có nhiều ngách hang nhỏ cùng rất nhiều nhũ đá đẹp, thông thoáng gió.

Khi mở đường Quốc lộ 279, đoạn qua đỉnh đèo thuộc địa bàn xã Năng Khả, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, chiếc máy xúc của đơn vị thi công đã làm hé lộ một cửa hang rộng khoảng chục m2, sâu vào lòng núi hơn 100 m và trong hang còn có nhiều ngách hang nhỏ cùng rất nhiều nhũ đá đẹp, thông thoáng gió.

Theo anh Lâm, một người dân bản địa, hang này lúc phát hiện có nhiều người hiếu kỳ đã dùng đèn pin để vào thăm nom và khám phá. Tuy nhiên, chưa có ai đủ bản lĩnh khám phá hết các ngách nhỏ.

PV NNVN tại cửa hang mới được phát lộ.

Thấy nhũ đá đẹp, có một số người ý thức kém đã đập lấy cả nhũ đá đem về sử dụng. Chính vì thế, nhiều thanh nhũ đá nhỏ đã không còn sau khi được khai lộ ít hôm.

Còn một số công nhân hiện đang làm đường tại đoạn này cho hay: Khi lộ cửa hang, chính họ cũng đã dùng đèn đi vào trong, thì có nước rơi nhỏ giọt và thoáng gió cùng nhiều nhũ đá sáng, đẹp long lanh nom rất bắt mắt.

Sau khi phát hiện cửa hang này được ít hôm, chiếc máy xúc của đội làm đường lại phát hiện một cửa hang nhỏ khoảng 5 m2 cách đó khoảng 100 m, do cửa hang nhỏ lại kín gió, có vẻ nguy hiểm nên chưa ai khám phá, nên chẳng biết cửa hang nhỏ này có thông nhau với hang lớn kia hay không.

Được biết, đây là một hang động tự nhiên, chỉ được phát hiện khi mở đường, chưa có công trình khoa học nào đánh giá về kiến tạo địa chất và kiểm chứng sự an toàn các nhũ đá, cột đá ở trong hang.

Nên chăng các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang cần có biện pháp bảo vệ, ngăn chặn những kẻ xấu đập phá khai thác nhũ đá và hạn chế những người hiếu kỳ thích khám phá mạo hiểm vì chẳng may các nhũ đá vô thức rơi rụng có thể gây ra hiểm họa khôn lường.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận