Thứ tư, 16/10/2019 09:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mô hình 'Đường hoa phụ nữ'

06/03/2019, 09:13 (GMT+7)

Thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lục Yên (Yên Bái) đã có nhiều mô hình hay, hoạt động thiết thực góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

Tiêu biểu là mô hình “Đường hoa phụ nữ” đã đem lại hiệu quả, không chỉ tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân và bảo đảm hành lang ATGT.

10-07-15_nhung_duong_ho_cu_hoi_phu_nu_gop_phn_lm_moi_truong_nong_thon_xnh_sch_dep
Những đường hoa của hội Phụ nữ góp phần làm môi trường nông thôn xanh sạch đẹp

Thôn Trung Tâm, xã Vĩnh Lạc những ngày này như khoác trên mình một tấm áo mới rực rỡ bởi những con đường rợp sắc hoa. Các loại hoa như mười giờ, thanh táo, mào gà, tóc tiên... đang đua nhau khoe sắc, tạo cảnh quan môi trường tươi mới, giàu sức sống.

Ngay sau khi được các cấp hội chọn thí điểm xây dựng mô hình “Đường hoa phụ nữ", Chi hội phụ nữ thôn Trung Tâm đã phổ biến đến các tổ phụ nữ; người góp công, người góp tiền mua các loại hoa có sức sống tốt, thích ứng môi trường, thời tiết và nở quanh năm… trồng bên lề đường giao thông nông thôn của thôn.

Khi mới bắt đầu triển khai, chi hội phụ nữ thôn đã khảo sát, lựa chọn tuyến đường đi vào cổng trụ sở UBND xã và cổng nhà văn hóa của thôn, sau đó nhân rộng ra tất cả những tuyến đường, trong đó có một số đoạn thường xuyên là nơi xả rác của một số hộ dân, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường.

Đến nay, thôn Trung Tâm đã trồng được hơn 500m đường hoa. Hàng tuần, hàng tháng chị em đều tích cực dọn vệ sinh và chăm sóc đoạn đường hoa đảm bảo phát triển tốt, góp phần làm đẹp cảnh quan nông thôn.

Có thể nói từ ngày chi hội phụ nữ của thôn triển khai trồng hoa ven các tuyến đường giao thông nông thôn, vẻ đẹp từ những con đường hoa đã góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của người dân, một số hộ dân trước đây thường xuyên xả rác ra lề đường đã bỏ rác đúng quy định, tạo cảnh quan, môi trường sạch, đẹp.

Ngoài việc xây dựng thành công mô hình “Đường hoa phụ nữ", thời gian qua, chi hội phụ nữ thôn đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí, trong đó có tiêu chí môi trường như: 100% gia đình cán bộ, hội viên đăng ký sử dụng nước sạch, đóng phí vệ sinh môi trường, thực hiện tốt ngày vệ sinh môi trường hàng tháng.

Việc xây dựng và phát triển mô hình "Đường hoa phụ nữ" do chi hội phụ nữ của thôn đảm nhiệm đã góp phần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng "Gia đình 5 không 3 sạch" do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động gắn với xây dựng thôn, xóm "sạch - xanh - sáng - đẹp" trong phong trào xây dựng NTM.

Qua gần 2 năm triển khai thực hiện mô hình tuyến đường hoa phụ nữ, đến nay các địa phương trong toàn huyện Lục Yên đã xây dựng được gần 10 tuyến đường hoa tại các hội trường thôn, khu dân cư, trụ sở UBND xã...  đã thu hút hàng trăm hội viên tham gia.

Bà Vy Thị Nguyện, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện cho biết: “Thời gian tới hội sẽ tiếp tục triển khai các mô hình đường hoa phụ nữ tới các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, trong đó tập trung ở những nơi có địa thế rộng, tuyến đường dài, đồng thời lựa chọn những loại hoa phù hợp với điều kiện thời tiết để hoa không chỉ sinh trưởng phát triển tốt mà còn làm đẹp cho làng quê”.

KHẮC ĐIỆP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận