Thứ hai, 20/08/2018 09:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mô hình hiệp sĩ sẽ được hợp thức hóa?

16/05/2018, 06:01 (GMT+7)

Tại buổi họp báo sáng 15/5, Thiếu tướng Phan Anh Minh, PGĐ Công an TP.HCM khẳng định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây mất mát đau thương không chỉ cho gia đình, người thân nạn nhân, mà còn là nỗi đau của cả ngành công an. 

Bằng mọi giá phá án nhanh nhất

Tướng Minh cho biết: “Xác định tính chất nghiêm trọng, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo phải phá án nhanh nhất, nên chúng tôi đã huy động gần 100 trinh sát vào cuộc. Sau khi trích xuất camera an ninh kết hợp nhiều nguồn tin, đến trưa 14/5, đã cho triệu tập nghi can đầu tiên là Nguyễn Hoàng Châu Phú (24 tuổi, ngụ Hóc Môn).

16-05-53_nh_1
Thiếu tướng Phan Anh Minh

Ban đầu Phú chối, cho rằng mình bị oan. Tuy nhiên, cuối cùng Phú đã thừa nhận hành vi và khai ra đồng bọn là Nguyễn Tấn Tài (biệt danh Tài Mụn, 24 tuổi, ngụ Q.12). Khuya cùng ngày, các trinh sát bao vây căn nhà trên đường Phạm Văn Chiêu, P.9, Q. Gò Vấp, nơi Tài đang lẩn trốn. Cố gắng tìm cách thoát thân, nhưng Tài đã bị bắt giữ. PC45 đã thu giữ chiếc xe Exciter biển số giả, thu thêm nhiều bằng chứng vụ án”.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC45), thông tin, tối 13/5, các đối tượng Phú và Tài thủ theo hung khí, rủ nhau đi “đá xế”. Phú chở Tài bằng xe Exciter biển số giả. Ban đầu chúng định trộm xe trên đường Bắc Hải, Q.10, nhưng do có bảo vệ canh nên không trộm được. Đến đường Cách Mạng Tháng 8, thấy chiếc xe SH không người trông coi, Phú dừng xe phía đối diện (thuộc Q.10) cho Tài qua bẻ khoá xe.

16-05-53_nh_2
Buổi họp báo sáng 15/5

Ngay từ đường Bắc Hải, 2 tên trộm này đã bị nhóm hiệp sĩ phát hiện và bám theo. Nên khi thấy Tài vừa bẻ khoá xe, anh Hoàng, trưởng nhóm lao đến khống chế. Tài rút dao bấm đâm anh Hoàng rồi chạy sang xe Phú đang đợi định tẩu thoát cùng chiếc SH, nhưng bị các hiệp sĩ khác chặn lại. Tài tiếp tục đâm các hiệp sĩ khác, sau đó bỏ trốn.  

Trăn trở với mô hình hiệp sĩ

Mô hình hiệp sĩ có từ hơn chục năm nay, nhưng chưa có cơ sở pháp lý nào để hợp thức hoá. Tướng Minh cho hay, việc cần làm hiện tại là xem xét lại mô hình hiệp sĩ, và giải quyết chế độ, chính sách cho người đã mất. “Thành phố có nhiều mô hình hiệp sĩ, hoặc các CLB phòng chống tội phạm. Phải thừa nhận họ đang đi làm việc nghĩa, nên khuyến khích nhưng cần được quản lý, bồi dưỡng. Ngoài ra, các hiệp sĩ khi phát hiện thông tin về tội phạm, phải có lực lượng công an hỗ trợ”, ông Minh cho hay.

Tướng Minh nói: “Tấn công tội phạm là nhiệm vụ của công an. Nhưng một mình công an không thể làm tốt được, mà cần có sự tham gia, đóng góp của toàn dân, trong đó có các hiệp sĩ. Các hiệp sĩ đang làm việc nghĩa, lại là công việc nguy hiểm, hậu quả sự việc lần này là bài học lớn. Chắc chắn thành phố sẽ nghiên cứu, hoàn chỉnh quy chế cho mô hình này”.

Nguyễn Hoàng Châu Phú và Nguyễn Tấn Tài, 2 nghi can chính trong vụ án mạng

"Nếu được công nhận, ngành công an sẽ cố gắng vun đắp, bảo vệ để phát triển, hạn chế tối đa thiệt hại cho các hiệp sĩ. Muốn thế, các hiệp sĩ phải được bồi dưỡng về kỹ năng, hiểu biết pháp luật, cái gì được làm và cái gì không. Đặc biệt là phải xác định rõ giới hạn, vì ngay cả công an được đào tạo chính quy cũng không thể phát hiện và bắt giữ ngay được tội phạm, mà phải có quy trình”, ông Minh nói.

Trước câu hỏi, thời gian qua, Công an TP.HCM được đầu tư rất nhiều, mở thêm Đội hình sự đặc nhiệm Hướng Nam nhưng cướp giật vẫn ngày càng phức tạp? Tướng Minh cho biết, số vụ cướp giật có lúc tăng, lúc giảm nhưng đang trên đà giảm. Tuy nhiên, việc giảm này diễn ra khó khăn, và chủ yếu giảm về số lượng, còn tính chất thì vẫn nghiêm trọng.

“Tôi thừa nhận công an TP được đầu tư, trang bị ngày càng tốt hơn, nhưng phải đối mặt với yêu cầu tinh giản biên chế. Tỷ lệ cảnh sát khu vực trên tổng dân số đang là gánh nặng cho công an. Đây là thách thức rất lớn khi tội phạm còn nhiều. Tội phạm là hiện tượng xã hội và có nguyên nhân xã hội. Phải giải quyết bằng giải pháp xã hội chứ không chỉ công an”, theo tướng Minh.

Ông Minh cho biết một thực trạng là người nghiện ma túy chiếm 30 - 50% tội phạm gây án, dẫn đến việc cướp giật trên đường phố. Trong khi đó, chế tài, chính sách với người nghiện khác xưa nhiều. “Ngày trước, người nghiện phải đi cai tập trung, cai triệt để. Sau đó mới tái hòa nhập. Còn bây giờ cho cai nghiện tại chỗ, trong khi số người nghiện không giảm. Tình trạng sử dụng các chất ma túy tổng hợp lại ngày càng nhiều là một thách thức. Tôi không mơ tưởng giải quyết vấn đề người nghiện thì sẽ không có cướp giật nhưng chắc chắn sẽ giảm”, tướng Minh nói.

Đề xuất phong liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ tử vong

Thiếu tướng Minh cho biết, hai hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, quê Đồng Nai) và Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, Bình Định) tử vong vì việc nghĩa. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an TP sẽ lập hồ sơ xin phong liệt sĩ cho hai hiệp sĩ, truy tặng khen thưởng... Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB&XH sẽ là cơ quan xét duyệt.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận