Thứ bảy, 25/05/2019 05:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

CLB liên thế hệ tự giúp nhau:

Mô hình hoạt động hiệu quả cho người cao tuổi

05/03/2014, 13:11 (GMT+7)

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau là một “format” của tổ chức người cao tuổi quốc tế HAI.

Mô hình hoạt động hiệu quả cho người cao tuổi
Chủ nhiệm CLB LTHTGN xã Sơn Định, chị Nguyễn Thị Muộn (bên phải), Phó chủ nhiệm CLB, chị Lê Thị Hương (bên trái) cùng anh Lê Hoàng Núi, chủ tịch Hội NCT xã Sơn Định

Cô giáo Nguyễn Thị Muộn, hiệu trrưởng trường tiểu học xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã nghỉ hưu 4 năm nay bỗng chốc trở nên bận bịu hơn khi còn làm việc.

Cô giáo nhớ lại, tôi được cử đi tập huấn để tham gia CLB mà ngày đầu tôi cứ nghĩ là mình sẽ được làm bí thư chi bộ, ngày thứ 2 thì nghĩ mình làm kế toán trưởng, ngày thứ 3 nghĩ mình sẽ là đội trưởng đội tình nguyện viên, ngày thứ 4 nghĩ mình sẽ cầm đầu nhóm vận động cộng đồng… Tôi từng làm công tác quản lý nhiều năm nhưng không bận như hiện nay. Bận thì rất bận nhưng vui cũng thật vui.

CLB của chị Muộn có tên thật dài – CLB liên thế hệ tự giúp nhau số 1 ấp Sơn Phụng, xã Sơn Định, một trong 6 CLB của tỉnh Bến Tre được Sở Lao động thương binh xã hội, Hội người cao tuổi xây dựng điểm. Tuy mới hoạt động được 7 tháng nhưng CLB đã chứng tỏ sức sống cao của nó, làng quê trở nên vui vẻ sinh khí hơn, người già bớt cô quạnh, được trò chuyện, chia sẻ và bớt lo lắng hơn.

Ngày 26/2, khi tôi ghé thăm CLB thì gia đình 2 thành viên có hoàn cảnh đặc biệt là ông Nguyễn Văn Xã và ông Nguyễn Văn Quều đã chọn ngày để CLB giúp lợp lại căn nhà lá “ngàn sao” bằng tôn. Số tiền mua tôn 3 triệu đồng được trích từ quỹ “tấm lòng vàng” còn công sá của hội viên thì tự nguyện giúp nhau. 7 tháng qua, quỹ tấm lòng vàng đã tích lũy được 8,7 triệu đồng.

Ngoài những hộ có hoàn cảnh đặc biệt được giúp đỡ, 10 hộ nghèo, cận nghèo được CLB cho vay vốn với mức 5 triệu/hộ và hỗ trợ kỹ thuật để trồng trọt, chăn nuôi và sắp tới 10 hộ khác cũng sẽ được vay khi huyện và xã chuyển cho CLB số tiền 50 triệu tiền đối ứng. Để đảm bảo cho các hội viên vay vốn có khả năng hoàn trả, đã có sự hỗ trợ của các hội viên là kỹ sư chuyên ngành. Họ thường là những người có tuổi đời trẻ hơn nhưng có nhiệt huyết “từ bi hỷ xả”.

Mặc dù tham gia phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo là một hoạt động chính và lâu dài của CLB nhưng ảnh hưởng tạo nên sức gắn kết lớn trong cộng đồng lại là các hoạt động bề nổi như thể dục, sức khỏe, văn nghệ, tình nguyện viên. Ở làng quê mà cứ 5 giờ sáng đã lao xao tiếng nói cười, dìu dặt điệu nhạc và khoảng sân của UBND xã lại đông đúc các bậc cao niên tập thể dục.

Ông Lê Hoàng Núi, chủ tịch Hội người cao tuổi xã Sơn Định cho biết, trước khi có CLB, Hội người cao tuổi cũng đã có những hoạt động nhằm giúp người cao tuổi “sống vui, sống khỏe, sống có ích” nhưng phong trào vẫn bị “chìm”. CLB đã khơi dậy được nhu cầu nội tại của mỗi con người, nhất là người cao tuổi, là được giao lưu, hoạt động, chia sẻ trong cộng đồng nên đã gắn kết được các thành viên trong CLB một cách tự nhiên không gượng ép.

Tuy không có phụ cấp xăng xe, trà nước nhưng hoạt động của Ban chủ nhiệm CLB khá đều tay, tận tậm và họ đều rất vui khi thấy trình độ hoạt động xã hội được nâng lên mà trường hợp anh Ba Ngãi là ví dụ. Trước khi có CLB hầu như anh không dám nói trước đám đông, nhưng giờ đây anh đã trở thành chuyên gia tư vấn về vận dụng chính sách cho người cao tuổi sau khi anh đã “đòi” được quyền lợi cho mình cùng 35 người khác.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau là một “format” của tổ chức người cao tuổi quốc tế HAI. Với sự tài trợ của tổ chức này, quỹ dân số Liên hiệp quốc, Hội phụ nữ VN, mô hình đã được khởi động từ năm 2006 và đã thành công ở một số tỉnh phía Bắc, như Thanh Hóa, Nghệ An. Hiện cả nước đã có 600 CLB. Bến Tre là địa phương đầu tiên ở phía Nam ủng hộ, thí điểm mô hình CLB này.
QUANG NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận