Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Thứ Tư 17/06/2020 , 10:10 (GMT+7)

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Học sinh thu hoạch rau trồng theo mô hình thuỷ canh trong nhà lưới. Ảnh: A.K

Học sinh thu hoạch rau trồng theo mô hình thuỷ canh trong nhà lưới. Ảnh: A.K

Nhà trường ứng dụng thực tiễn

Ở một số huyện vùng cao cũng như thành phố Lào Cai, thực hiện mô hình trường học gắn với thực tiễn nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Không chỉ vậy, các nội dung về trồng trọt, chăn nuôi được tích hợp trong nhiều môn học của nhà trường.

Với lợi thế trường học nội trú trên địa của tỉnh miền núi, có diện tích canh tác lớn nên nhiều trường học tổ chức trồng rau, thậm chí nuôi gà, lợn… nhằm cải thiện bữa ăn cho các em.

Các mô hình trường học nông trại này không chỉ thu hút học sinh tham gia mà còn đem lại nguồn thực phẩm chính cho bữa ăn của các em, tạo cảnh quan nhà trường xanh, sạch đẹp. Song việc làm này có ý nghĩa hơn còn giúp các em có điều kiện tiếp cận thực tế, phù hợp với tập quán, lối sống của người dân địa phương sau những giờ học trên giảng đường.

Các trường ở huyện miền núi đều chọn được cho mình một mô hình phù hợp. Tại Bắc Hà là mô hình trường học sinh thái và đã thành công ở Trường Mầm non Thải Giàng Phố, Trường Tiểu học Tả Phìn, Trường Tiểu học và THCS Tả Van, Trường PTDT Nội trú Bắc Hà…

Còn ở huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bảo Yên lại có những mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng, trường học nông trại… Nhưng đặc biệt hơn cả, tại huyện Văn Bàn, mô hình trồng cây trong nhà lưới tích hợp công nghệ cao đang là cách làm mới đang áp dụng tại nhiều trường học trên địa bàn.

Tại Trường THCS Khánh Yên Hạ (huyện Văn Bàn), học sinh được tiếp cận với nhà lưới, nhà kính, trồng cây trên giá thể, tưới tự động…

Mặc dù, gia đình nhiều em sinh sống phụ thuộc vào nông nghiệp nhưng những trang thiết bị mới, hiện đại phục vụ cho việc chăm tưới cũng phần nào thay đổi nhận thức của các em về lĩnh vực nông nghiệp.

Từ khi đi vào hoạt động, hệ thống nông nghiệp công nghệ cao giúp mỗi giờ thực hành của học sinh trong trường có nhiều điểm thú vị và ý nghĩa hơn.

Học sinh Vũ Thanh Thúy, lớp 8A cho biết, khi ở nhà bố mẹ trồng cây kỹ thuật rất đơn giản, không như ở trường nên hiệu quả không cao. Ở trường chúng em học về bảo với bố mẹ áp dụng thì hiệu quả cao hơn. Chúng em rất hứng thú với việc trồng cây như thế này.

Các mô hình trường học gắn với thực tiễn đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, giúp học sinh có điều học vừa học tập vừa thực hành, tăng cường trải nghiệm của học sinh. Qua đó phát huy được hiệu quả, nâng cao chất lượng giáo dục…

Sản phẩm phục vụ bữa ăn học sinh bán trú

So với việc làm vườn truyền thống trước kia, hệ thống trồng cây áp dụng công nghệ cao của Trường THCS Khánh Yên Hạ cho thấy nhiều ưu việt, giúp canh tác chủ động, đa dạng giống trồng.

Các sản phẩm sau khi thu hoạch về đem phục vụ cho chính bữa ăn của các học sinh bán trú tại trường. Khu vực trồng rau xanh công nghệ cao của nhà trường đủ chia đều cho các lớp và là nguồn thực phẩm phong phú, sạch, dồi dào…

Thầy Nguyễn Văn Tấp - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết, khi trồng trong nhà lưới thì áp dụng kỹ thuật cao hơn, không bị bên ngoài tác động vào, hạn chế được sâu bệnh từ đó sản phẩm nhiều và chất lượng. Học sinh qua đó thì thấy được hiệu quả, làm việc hăng say, kết hợp giữa học và hành tốt hơn.

Theo ông Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Văn Bàn, xuất phát từ thành công của các mô hình trường học nông trại trên địa bàn, ngành nông nghiệp huyện đưa thêm ứng dụng công nghệ cao vào nhằm giúp học sinh tiếp cận dần với những kỹ thuật tiên tiến, góp phần định hướng nghề nghiệp, thay đổi tư duy canh tác cho bản thân gia đình các em vốn vẫn lấy nông nghiệp làm trụ cột kinh tế.

“Ngoài hướng dẫn cho các em thì đây cũng là cơ hội để tuyên truyền cho các em thấy được lợi ích của sản xuất ứng dụng công nghệ cao, từ đó có tác động nhất định tới các hộ nông dân là cha mẹ phụ huynh các em để sau này có thể tiếp cận, mở rộng mô hình trên địa bàn”, ông Thiện cho hay.

Hiện, toàn huyện Văn Bàn có tổng cộng 15 trường học được trang bị hệ thống nhà lưới, nhà kính, qua thời gian đi vào vận hành cho thấy hiệu quả hết sức khả quan. Một số trường sau thành công bước đầu đang có ý tưởng chuyển đổi sang một số giống mới và khó hơn như dâu tây, cà chua đen, rau trái vụ, hoa các loại… cho học sinh thỏa sức trải nghiệm, để trường học vốn thực tiễn càng thêm thực tiễn.

Biện pháp kỹ thuật canh tác cây ăn quả trong điều kiện hạn mặn

Biện pháp kỹ thuật canh tác cây ăn quả trong điều kiện hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 13/08/2020 - 09:00

Vào mùa hạn mặn, các nhà vườn trồng cây ăn quả ở ĐBSCL phải có các bước chuẩn bị và biện pháp chăm sóc vườn tốt hơn, nhằm hạn chế tối thiểu những thiệt hại.

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

Khoa học - Công nghệ 13/08/2020 - 07:01

Từ nguồn vốn ODA 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 46.000 tỷ đồng), trong thập kỷ qua, Bộ NN-PTNT đã sử dụng hiệu quả để hiện đại hóa hệ thống thủy lợi.

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Khoa học - Công nghệ 11/08/2020 - 06:35

Lũ tháng 8 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có xu hướng tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp và gần như không ảnh hưởng tới lúa vụ hè thu và thu đông.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Khoa học - Công nghệ 07/08/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 6/8 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 31/07/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 30/7.

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Khoa học - Công nghệ 24/07/2020 - 08:14

Nhắc đến anh Phan Tấn Đề có lẽ phải nhắc đến mô hình đào tạo mà anh là người xây dựng, triển khai, mang lại những hiệu quả rất tích cực trong nhiều năm qua.

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 15:02

Sáng 22/7, Biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận trị giá tới 10 tỷ USD chính thức được ký kết tại Hà Nội.

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 10:59

Để đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong nước, Việt Nam đang gia tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào và Trung Quốc.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Khoa học - Công nghệ 20/07/2020 - 10:32

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Khoa học - Công nghệ 19/07/2020 - 09:26

Để đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa bão, tỉnh Nam Định đã tập trung đánh giá hiện trạng đê điều và lên phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm.

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 20:40

Một số quốc gia đã xếp công nghệ chỉnh sửa gen vào cùng nhóm các công nghệ và cây trồng thông thường khác, tuy nhiên EU lại xem đây là phẩm biến đổi gen (GMO).

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 08:40

Với mô hình HTX kiểu mới, Lộc Trời sẽ hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ bao gồm tài chính, nhân sự, máy móc cơ giới, vật tư nông nghiệp, dịch vụ kỹ thuật cao…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.