Thứ sáu, 19/04/2019 02:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mô hình nuôi cá sấu nước ngọt

10/09/2012, 10:29 (GMT+7)

Xin cho biết một mô hình nuôi cá sấu nước ngọt ở miền Bắc?

* Xin cho biết một mô hình nuôi cá sấu nước ngọt ở miền Bắc?

Vũ Minh Khôi, Ngọc Lặc, Thanh Hóa

Cá sấu thuộc loài bò sát đang sống lớn nhất hành tinh. Những con lớn nhất có thể dài đến 7m và nặng tới 1.120 kg. Cá sấu nước ngọt (Crocodylus siamensis) là loài động vật hoang dã quý hiếm nhóm 1B và được xếp vào Phụ lục I, Công ước CITES.

Cá sấu nước ngọt gây nuôi muốn XK phải đạt được các điều kiện sau: Các cá thể thuộc đối tượng F2 trở đi, trại nuôi đạt các điều kiện: Diện tích chuồng trại phù hợp với năng lực đã đăng ký, bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi, có cán bộ chuyên môn quản lý, chăm sóc, ngăn ngừa dịch bệnh và có xác nhận của cơ quan quản lý môi trường địa phương.

Vấn đề quan trọng nhất là phải đăng ký qua các cơ quan kiểm lâm và cơ quan thẩm quyền quản lý Công ước CITES Việt Nam, được Ban Thư ký Công ước CITES chấp nhận.

Sở NN- PTNT thành phố HCM cho biết đang triển khai thí điểm mô hình nuôi 2.000 con cá sấu nước ngọt chất lượng cao tại trại cá sấu Tồn Phát (huyện Củ Chi). Theo ông Lê Minh Dũng - Phó Giám đốc Sở NN- PTNT thành phố HCM, mô hình này cần nhiều yếu tố như: Con giống phải thuần nước ngọt (giống hiện nay chủ yếu lai giữa cá sấu nước ngọt và nước mặn), nuôi cá sấu thương phẩm chuồng trại theo hướng khép kín mỗi chuồng một con, vệ sinh nguồn nước định kỳ...

Với mô hình này, thành phố HCM sẽ giúp cải thiện chất lượng da cá sấu, phát triển đàn cá sấu thương phẩm đạt chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản và châu Âu. Trước đây nhiều người nghĩ không nuôi cá sấu nước ngọt được ở miền Bắc. Nhưng anh Cao Văn Tuấn (Hải Phòng) đã chứng minh bằng thực tiễn là không phải như thế, bạn muốn nuôi cá sấu nên đến thăm trang trại nuôi cá sấu của anh Tuấn ở trên đường Hà Nội- Hải Phòng, cách Hải Phòng khoảng 10 km.

Mười năm qua, tên tuổi doanh nhân Cao Văn Tuấn (Hải Phòng) đã bốn phương nức tiếng. Anh là người đầu tiên đưa cá sấu từ miền Nam ra Bắc gây nuôi, nghiên cứu và phát triển thành công, được gọi là “Vua cá sấu” trong sự trìu mến, khâm phục. Tại khuôn viên Công ty Cá sấu VN cũng là nơi Công ty CP Mạc Trà đặt trụ sở, có trên 100 cây sưa do ông chủ mua giống về trồng từ lúc nhỏ.

Khu Trung tâm dành tôn vinh thi ca, Thạch Thi Viên hội tụ 108 hòn đá lấy từ khắp Việt Nam, khắc những câu thơ tuyệt tác của nhiều tác giả từ cổ chí kim của nền thơ Việt. Thi nhân từ dựng bằng phiến đá đen khổng lồ ngợi ca sự bất tử của các thi sĩ khi họ cống hiến những bài thơ truyền đời qua nhiều thế hệ tâm hồn. Bao tao nhân mặc khách, giáo sư, chính khách trong và ngoài nước về Việt Nam, xuống Hải Phòng là tìm đến Thạch Thi Viên, thưởng thức kép nghệ thuật ẩm thực và nghệ thuật thi ca - hội họa, khiến chốn này thành điểm đến, nơi hội tụ của nhiều nhân vật lẫy lừng.

Nhiều năm qua Tuấn đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu về trà. Đến 2010, khi đã đủ sự am tường về các loại trà và cách thưởng trà, anh chọn phục hưng Mạc Trà, khơi dậy những trầm tích bằng khao khát văn hóa, lịch sử qua loại hình ẩm thực ngàn năm. Anh vừa tiếp tục một hành trình mới: Mạc Trà, với bí quyết từ 500 năm trước.

Đại bản doanh của Công ty Cá sấu Việt Nam rộng 10.000 m2 tại Hải Phòng, người ta không chỉ nhìn thấy cá sấu và các sản phẩm làm từ cá sấu. Tầng 2 của nhà hàng là phòng triển lãm, tôn vinh Hoàng hậu Nam Phương, bà hoàng cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam ưa dùng nước hoa Lacoste tinh chế từ tuyến xạ cá sấu.

“Vua cá sấu” Cao Văn Tuấn là người yêu văn hóa. Anh sở hữu 2 bộ sưu tập đáng giá: Bộ đĩa, bát, thạp, bình cổ từ 2.000 năm trước đến thời Nguyễn cùng các loại đèn dầu, đèn Hoa Kỳ như lưu giữ dấu ấn văn minh người Pháp đưa vào Việt Nam. Anh Tuấn còn sở hữu bộ sưu tập 300 bức tranh của các danh họa Mỹ thuật Đông Dương và nhiều họa sĩ đương đại nổi tiếng Việt Nam.

Bằng hai bộ sưu tập này, cùng niềm đam mê văn chương, nghệ thuật, chịu học và đọc không ngừng, anh Tuấn còn là người hào hiệp phóng khoáng quảng giao với nhiều nghệ sĩ, nhà khoa học danh tiếng (theo Vi Thùy Linh, baomoi.com) 

GS.TS.NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận