Thứ hai, 17/12/2018 02:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mô hình thùng rác ở Cẩm Nhượng

20/10/2011, 10:50 (GMT+7)

Sau gần 3 tháng thí điểm đặt thùng rác tại gia ở thôn Hoa Thưởng, xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), mô hình đã cho kết quả tốt, góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

Sau gần 3 tháng thí điểm đặt thùng rác tại gia ở thôn Hoa Thưởng, xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), từ đầu làng đến cuối xóm không còn cảnh vỏ bao, túi ni lông, rác thải vứt bừa bãi, góp phần cùng cộng đồng thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

Là một xã nằm ven bãi biển nổi tiếng có khu du lịch Thiên Cầm với mật độ dân số cao, tổng diện tích đất tự nhiên chỉ vỏn vẹn 278 ha nên tiêu chí khó khăn nhất mà xã Cẩm Nhượng phải vượt qua để xây dựng NTM đó là tiêu chí môi trường. Xác định được "chướng ngại vật" cần phải vượt để về đích NTM trước kế hoạch 3 năm (năm 2017) Đảng bộ, nhân dân xã Cẩm Nhượng bắt tay thực hiện thí điểm mô hình đặt thùng rác cao su tại các hộ gia đình ở thôn Hoa Thưởng.

Khởi động triển khai từ đầu năm 2011, nhưng đến tháng 7/2011 thùng rác mới được nhà sản xuất hoàn thành đưa về đặt tại các hộ dân. Ông Hoàng Dũng Thắng, Bí thư chi bộ, nói: "Sau khi thùng rác được chuyển về chúng tôi đánh số thứ tự và phân cho 2 hộ dân/thùng. Với 117 hộ trong toàn xóm, đã có 55 thùng rác được đặt ngay trước ngõ các gia đình. Chính ý tưởng đặt thùng rác đã góp phần rất lớn trong việc làm sạch đường làng, ngõ xóm”.

Thùng rác cao su được làm từ lốp xe ô tô hỏng, gồm thùng và nắp đậy, có giá 270.000đ/thùng, trong đó xã hỗ trợ 30% và người dân đóng góp 70%. Sau gần 3 tháng thực hiện thí điểm, kết quả đạt được là rất khả quan, ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân được nâng lên rõ rệt, họ không còn vứt rác bừa bãi, tự giác nhắc nhở nhau đổ rác đúng quy định.

Anh Bùi Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, cho hay: Sau khi nhận được kết quả khả quan từ việc đặt thí điểm mô hình thùng rác hộ gia đình ở thôn Hoa Thưởng, được sự hỗ trợ từ chương trình “Hoạt động bảo vệ môi trường” của Trung ương Đoàn TNCS HCM, chúng tôi đã trích 100 triệu đồng mua hơn 80 thùng rác tiếp tục thực hiện đặt thí điểm tại 2 xã điểm NTM của tỉnh gồm Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) và Phù Việt (Thạch Hà).

Chị Nguyễn Thị Thanh và anh Nguyễn Văn Hảo cùng sử dụng chung thùng rác số 20 bày tỏ: “Chúng tôi thấy việc đặt thùng rác cao su tại hộ gia đình như thế này rất văn minh và lịch sự. Không chỉ nâng cao ý thức tự giác bảo vệ môi trường đến mỗi người dân mà còn góp phần bảo vệ tinh thần đoàn kết trong khu dân cư, bởi trước đây cũng vì không có nơi chứa rác phải vứt ra lề đường, nhiều khi chó mèo kéo túi rác sang ngõ nhà hàng xóm lại xảy ra các cuộc ẩu đả mất hết tình làng nghĩa xóm". 

Được biết, đến nay Cẩm Nhượng đã đạt 8/19 tiêu chí xây dựng NTM; trong đó tiêu chí môi trường nhờ thực hiện mô hình thùng rác hộ gia đình cộng với việc đầu tư hơn 80 triệu đồng xây dựng hệ thống đường ống xử lý nước thải nên tiêu chí này đã đạt gần 90%.

Ông Nguyễn Sỹ Huyền, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng, phấn khởi: “Việc thực hiện thí điểm đặt thùng rác tại hộ gia đình không chỉ được người dân đồng tình tham gia mà nhiều người còn đề xuất xã nên mở rộng mô hình này sang các thôn, xóm khác. Chúng tôi rất vui khi đạt được kết quả như vậy bởi đây sẽ là tiền đề giúp chúng tôi tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân trong toàn xã. Tháng 11 tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn 3 thôn khác”.

Hiện tại việc thu gom rác ở Cẩm Nhượng đang được HTX Vệ sinh môi trường Thành Tâm thực hiện, sau mỗi ngày thu gom HTX này tập kết rác về bãi xử lý rác xã Thiên Cầm để xử lý.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận