| Hotline: 0983.970.780

Thứ Năm 16/06/2022 , 07:00 (GMT+7)

Mô hình trồng ngưu bàng cho hiệu quả kinh tế gấp 3 lần với cà rốt

Thứ Năm 16/06/2022 , 07:00 (GMT+7)

Có nhiều giá trị dinh dưỡng đặc biệt như chống u - bướu... giá bán lại ổn định cây ngưu bàng đang dần trở thành mô hình cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế.

 

Cánh đồng trồng cây ngưu bàng rộng 5 ha tại thôn Mạc Bình, xã Thái Tân, Hải Dương do anh Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Senfarm làm chủ đầu tư, liên kết với các hộ dân trong thôn.

 

Cây ngưu bàng có nguồn gốc từ Nhật Bản, là cây thân thảo, được trồng ở Việt Nam những năm gần đây. Ngưu bàng được biết đến là một trong những nguyên liệu quan trọng trong chế biến món ăn của phương pháp thực dưỡng (ăn kiêng theo chế độ).

 

Sau 6 tháng trồng, ngưu bàng mới cho thu hoạch nhưng hiệu quả kinh tế cao gấp từ hai đến ba lần so với cây cà-rốt, vốn là cây trồng truyền thống tại địa phương.

 

Nhiều hộ dân trồng ngưu bàng cho biết, do cấu tạo củ ngưu bàng ăn sâu dưới đất, có củ dài tới 1,2 m cho nên phải dùng máy xúc thu hoạch. Trung bình 1 ha thu hoạch được từ 12 đến 13 tấn củ.

 

Theo anh Hà, ngưu bàng là giống cây trồng tương đối dễ tính, việc chăm sóc ngưu bàng chỉ vất vả trong từ 1 đến 2 tháng đầu vì phải tưới thường xuyên, sau đó cây tự phát triển, gần như không cần chăm bón, chỉ đợi thu hoạch khi cây đã trưởng thành.

 

Là một trong những hộ đồng hành cùng HTX Senfarm trồng cây ngưu bàng từ giai đoạn đầu, bà cho biết: "Một ha ngưu bàng tôi thu lãi thấp nhất 150 triệu đồng. Trồng cây này được hỗ trợ hạt giống đồng thời không tốn chi phí phân bón, thuốc sâu. Tôi cũng không phải lo đầu ra vì có HTX bao tiêu đầu ra nên rất yên tâm sản xuất".

 

So với các loại cây khác khác biệt khi trồng cây ngưu bàng đến từ việc làm đất tạo luống gieo hạt, cần làm kỹ luống cao 40-50 cm để thoát nước tốt, vì cây có củ phát triển đâm sâu. Mật độ gieo trồng vừa phải tránh bị sâu bệnh. Về thổ nhưỡng để trồng cây phải sử dụng quỹ đất phù sa bù đắp tầng mầu sâu, dinh dưỡng của đất phải nhiều.

 

Củ ngưu bàng được ví như nhân sâm rất giàu khoáng kiềm, có khả năng lọc máu, thải độc gan. Ngưu bàng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, chống lão hóa, ổn định huyết áp và cung cấp chất xơ hòa tan tốt cho hệ tiêu hóa. Ngưu bàng vừa được xem như một loại rau củ để chế biến thành nhiều món ăn thân thuộc hằng ngày như xào, nấu canh, kho, chiên, ép nước, nấu cháo…

 

Được biết ngoài việc trồng và sản xuất cây ngưu bàng, HTX Nông nghiệp Senfram còn liên kết với các nhà máy chế biến để cho ra thị trường các sản phẩm như ngưu bàng tươi, ngưu bàng khô thái lát, bánh đa ngưu bàng, sản phẩm ngưu bàng lên men, trà túi lọc ngưu bàng...

 

Theo anh Hà, củ ngưu bàng tươi được bán cho các cửa hàng nông sản cao cấp tại Hà Nội và các đơn vị sản xuất thực phẩm thực dưỡng với giá từ 100.000 – 150.000 đồng/kg.

Chợ vải Thanh Hà tấp nập chính vụ

Chợ vải Thanh Hà tấp nập chính vụ

Ảnh - Clip 09:26

Hải Dương Những ngày này tại chợ vải ngã 3 Thanh Xá - huyện Thanh Hà - Hải Dương, không khí tấp nập mua bán diễn ra từ 5h sáng kéo dài đến trưa.

Nửa đêm soi đèn tất bật hái vải chính vụ

Nửa đêm soi đèn tất bật hái vải chính vụ

Ảnh - Clip 07:00

Hải Dương Những ngày gần đây, tại huyện Thanh Hà (Hải Dương) vải thiều đang vào chính vụ, người nông dân tất bật soi đèn thu hoạch vải từ đêm để cung ứng ra thị trường.

Nhọc nhằn mùa cói

Nhọc nhằn mùa cói

Ảnh - Clip 17:41

Ở các xã ven biển của huyện, Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa hiện vẫn còn hàng chục ha cói đang được người dân thu hoạch một năm 2 vụ vào tháng 6-7 và tháng 10-11.

Về thủ phủ sầu riêng nức tiếng cả nước mùa trái chín

Về thủ phủ sầu riêng nức tiếng cả nước mùa trái chín

Ảnh - Clip 11:04

Tháng 6, sầu riêng ở Đạ Huoai bước vào chín rộ nên nông dân hối hả thu hoạch cung ứng ra thị trường. Năm nay, sầu được mùa, được giá, ai cũng hân hoan.

Rau mầu ngập úng, nhiều hộ nông dân mất trắng

Rau mầu ngập úng, nhiều hộ nông dân mất trắng

Ảnh - Clip 08:00

Hà Nội Sau những ngày mưa gây ngập lụt những cánh đồng rau ở thôn Yên Nhân (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh) hư hỏng khiến nhiều nông hộ mất trắng thì hư hỏng.

Xem thêm