Thứ hai, 20/08/2018 01:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mô hình trồng "quả tay phật"

06/08/2012, 10:33 (GMT+7)

Trên diện tích hơn 3.000 m2 đất, mô hình trồng cây phật thủ của anh Đỗ Mạnh Hùng (xã Yên Bài, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) đang cho hiệu quả kinh tế cao.

Trên diện tích hơn 3.000 m2 đất, mô hình trồng cây phật thủ của anh Đỗ Mạnh Hùng (xã Yên Bài, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) đang cho hiệu quả kinh tế cao. Đây là một trong những mô hình phát triển kinh tế trang trại phát huy lợi thế về đất đai, mang lại thu nhập ổn định cho người sản xuất.

Anh Đỗ Mạnh Hùng (sinh năm 1979 tại thôn Bài xã Yên Bài) là một thanh niên với bản tính năng động, sáng tạo nên sau khi xuất ngũ về địa phương anh luôn trăn trở tìm hướng đi để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2009, sau lần đi tham quan mô hình trồng cây phật thủ ở thôn Yên Sở (Đắc Sở, Hoài Đức), nhận thấy giống cây này cũng có thể trồng được trên đồng đất xã Yên Bài, anh đã mạnh dạn quyết định bán 1 con bò và vay thêm tiền của bạn bè được hơn 10 triệu đồng để mua cây giống.

Thật bất ngờ, chỉ sau gần 2 năm nhân giống với 8 sào đất canh tác, vườn phật thủ nhà anh đã cho thu lãi 80 triệu đồng. Có thêm vốn, anh lại tiếp tục mở rộng diện tích trồng, mạnh dạn đốn bỏ hơn 1 mẫu chè để trồng cây phật thủ với tổng diện tích 2 mẫu. Cây phát triển ổn định, cuối năm 2011 vườn phật thủ nhà anh đã cho thu nhập 310 triệu đồng, diện tích cây mới trồng đang phát triển tốt.

Phật thủ là giống cây ăn quả thuộc họ cam, có thân gỗ nhỏ cao từ 2- 2,5m, cho thu hoạch quanh năm. Cây phật thủ sinh trưởng và phát triển nhanh, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, cây có bộ rễ chùm, chỉ ăn sâu từ 40-50cm, vì vậy khi chọn đất trồng anh Hùng đã rất chú ý chọn loại đất giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt, dùng phân chuồng hoai mục làm phân bón chủ yếu, trong quá trình chăm cây cần chú ý nhất giai đoạn cây chuẩn bị cho thu hoạch.

Nhiều năm nay nhân dân xã Yên Bài luôn tích cực đưa các giống cây trồng mới và thực hiện nhiều dự án của Nhà nước như: trồng dâu nuôi tằm, trồng nho Mỹ, trồng cây thanh hao hoa vàng, măng điền trúc, nhưng không mang lại hiệu quả cao; lần đầu tiên giống cây phật thủ đang mang lại giá trị kinh tế cho người dân nơi đây.

Giá bán 1 quả phật thủ hiện nay từ 50 - 70 nghìn đồng, những quả phật thủ đẹp có thể bán lẻ với giá 150 nghìn đồng. Phật thủ để được lâu từ 4-6 tháng, nên những quả to, đẹp anh Hùng sẽ để dành làm hàng bán vào dịp tết, với giá bán cao hơn ngày thường gấp 2-3 lần. Trong vườn nhà anh có những quả đẹp được trả tới 2- 5 triệu đồng.

Phật thủ thường dùng để thờ cúng, song cũng được dùng ăn tươi, làm mứt, làm thuốc. Giống quả này có vị cay, đắng, chua, tính ấm, chứa nhiều vitamin C, đường, axit hữu cơ dùng làm thuốc chữa bệnh rất tốt. Đối với những quả kém mã, những quả được tỉa khi còn nhỏ hay bị rụng, anh Hùng tận dụng thái từng lát mỏng, phơi khô, bán 300 nghìn đồng/ kg.

Hiện nay, anh Hùng đang hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc phật thủ cho 20 hộ mới phát triển diện tích phật thủ trong xã Yên Bài. Trong thời gian tới anh mong muốn có thể mở rộng thêm diện tích phật thủ và nhân rộng trong toàn xã.

V.Đ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận