Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mô hình vườn điều VAC

Thứ Tư 01/10/2014 , 10:14 (GMT+7)

Nông dân Nguyễn Đăng Nhĩ (ấp Bầu Sen, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ kiên trì phát triển mô hình điều - heo - cá từ nhiều năm qua…

KHÔNG TỪ BỎ NỖ LỰC

Ông Nhĩ sinh ra và lớn lên ở Thái Bình, khăn gói vào Nam từ năm 1987. Ngược xuôi khắp nơi, ông an cư ở ấp Bầu Sen năm 1991 với 5 sào đất được cấp. Sau khi lấy vợ, 2 người dành toàn bộ đất để trồng bắp. Năm đó, sản lượng thu về cũng hơn 1 tấn, bán đi đủ tiền trang trải sinh hoạt, tích góp, mở mang thêm miếng đất ruộng.

Hết trồng bắp, ông chuyển qua trồng cây ăn trái như chôm chôm, sầu riêng, đu đủ và cà phê. Thời điểm đó, ai cũng biết đến ông là người trồng đu đủ giỏi, đến mùa thương lái gọi ông râm ran cả ngày.

Với kinh nghiệm ruộng vườn nhiều năm, cộng với sự lanh lẹ, những năm đó, thu nhập từ trái cây đã giúp ông tiết kiệm được kha khá để dành dụm mua thêm đất. Cho tới đầu năm 1996, ông bắt đầu chuyển qua trồng điều.

Với tổng diện tích hơn 2 ha, ông trồng xen thêm nhiều cây ngắn ngày để nuôi điều như chôm chôm, đu đủ… và những mùa thu hoạch các loại cây này, ông đều đạt năng suất cao.

Tuy nhiên, thành công ở những cây ngắn ngày không đồng nghĩa với việc cây điều thắng lợi. Năm 1999, đại dịch sâu róm đã cuốn phăng bao nhiêu tiền bạc, mồ hôi công sức ông bỏ ra, vườn điều bị chết sạch. Lúc này, toàn bộ thu nhập của gia đình chỉ dựa vào 4 sào ruộng và một ao cá nhỏ chưa đến 2 sào.

ĐIỀU - HEO - CÁ

Dường như trong ông không có 2 từ “bỏ cuộc”, nhất là sau vụ điều đại dịch. Đầu năm 2000, thu nhập từ ao cá đã giúp ông có chút vốn, thế là ông lại trồng điều. Lúc này, ông tiếp tục xen các cây ăn trái ngắn ngày vốn là thế mạnh của mình như đu đủ, chôm chôm… để trang trải tiền phân bón, tưới tiêu cho điều.

Với thu nhập từ mô hình điều - heo - cá, ông Nhĩ đã hoàn thành mong muốn đưa 2 con lớn vào đại học. Đứa con cả sinh năm 1991 và đứa em thứ hai sinh năm 1993 đều đỗ vào trường Đại học Lạc Hồng, đứa con út cũng đang học cấp 2.
Chúng tôi quan sát trên bàn kính đặt tại phòng khách, ông Nhĩ tự hào để đầy giấy khen thành tích học tập của các con. Ông nói rằng, đấy chính là phần thưởng lớn nhất mà ông có được từ những ngày tháng chăm chỉ trồng điều, nuôi heo, chăm cá của hai vợ chồng!

Ông đầu tư kỹ lưỡng, chăm chút hơn, áp dụng kỹ thuật dưới sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông; thực hiện tưới tiêu, chăm sóc đầy đủ, phân bón rải một năm 2 lần (tháng 6 và 12), xịt thuốc vào các thời kỳ rụng lá, ra đọt, chăm sóc, tỉa tán, quan sát bông trái, vì thời điểm này là nhiều sâu bệnh hại nhất.

Nhờ thế, vườn điều thành công ngoài dự kiến, ngay vụ đầu, ông thu về gần 7 tấn, năng suất bình quân trên 3 tấn/ha.

Từ thời điểm đó trở về sau, không năm nào ông bị mất mùa điều. Mặc cho giá cả điều lên xuống bấp bênh, nhưng nhờ có năng suất cao, thu nhập bình quân từ điều của ông mỗi năm lên tới cả trăm triệu.

Nói về “bí quyết”, ông đúc kết khá đơn giản: “Tưới tiêu và bón phân”. Người trồng điều cần tưới nước khá thường xuyên, thường là cách 2 tuần 1 lần. Nhờ vậy, không phụ thuộc nhiều vào mùa mưa, cây vẫn phát triển tốt, cho lá nhiều, hoa, trái cũng đậu to, sai hơn.

Thời điểm cho bông, cho đến khi hết giai đoan trái chín rụng là khoảng thời gian tưới nhiều nhất, 1 tháng phải lên tưới tới 3 - 4 lần cây mới phát triển khỏe mạnh. Về phân bón, ông bón với tỷ lệ 70% kali và 30% NPK. Ông giải thích, việc bón kali nhiều sẽ khiến cây tự rụng lá, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển hoa, trái sau này.

Thành công với điều, ông tiếp tục phát triển mô hình VAC (điều - heo - cá). Ông giải thích: “Nếu chỉ tập trung vào điều, sẽ rất nhàn. Với lại, biết áp dụng tốt thêm mô hình VAC, tận dụng diện tích đất trống thì thu nhập sẽ nâng cao nhiều”.

Hiện tại, ông có 2 ao cá với đủ loại cá rô, cá lia thia, cá diêu hồng, mỗi vụ thu về trên 1 tấn, thu nhập gần 30 triệu. Gần đó, ông đầu tư 3 chuồng heo lớn với hàng chục gian lớn nhỏ, nuôi hơn 150 heo thịt và gần 20 heo nái.

Mỗi năm, gia đình ông xuất chuồng 250 con, thu nhập thêm cả trăm triệu đồng. Đồng thời, nguồn thức ăn cho cá từ phân heo được xử lý qua hệ thống biogas giúp giải quyết ô nhiễm và tạo nguồn điện đun nấu và thắp sáng.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Trồng trọt 22/09/2020 - 15:00

Các địa phương phía Bắc cần khẩn trương thu hoạch gọn lúa hè thu, lúa mùa, chủ động phòng chóng mưa lũ, lưu ý các giải pháp kỹ thuật để sản xuất vụ đông.

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Trồng trọt 22/09/2020 - 11:44

Sở NN-PTNT Bình Thuận giao Trung tâm khuyến nông Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25 trên địa bàn tỉnh từ vụ Đông Xuân 2020-2021.

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Trồng trọt 22/09/2020 - 08:15

Sản xuất theo quy mô lớn trong vụ lúa Thu Đông, giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất, liên kết với doanh nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và gắn với tiêu thụ.

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Trồng trọt 22/09/2020 - 07:30

Trước đây ở miền Bắc chỉ lác đác một số gia đình có giàn nho nhỏ kiểu như giàn mướp trồng để ăn chơi chứ không hề có vùng sản xuất hàng hóa.

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Trồng trọt 21/09/2020 - 13:07

Cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến một số diện tích lúa mùa đang vào mẩy, chắc hạt ở tỉnh Nam Định “chới với” dưới ruộng nước sâu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.